Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Mumuso mắc nhiều sai phạm, từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp này từng bị TP.HCM phạt 322,5 triệu đồng hồi tháng 3, tịch thu nhiều sản phẩm và tiếp tục mắc sai phạm.

ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương, cho biết căn cứ vào quy định hiện hành, hành vi vi phạm của Mumuso Việt Nam chưa đến mức phải đóng cửa mà chỉ cần yêu cầu khắc phục các lỗi mắc phải và xử phạt hành chính.
 
Mức xử phạt cụ thể đối với Mumuso Việt Nam vẫn chưa được Bộ Công Thương công bố. 
 
Nhiều sai phạm có thể xử phạt hàng trăm triệu đồng
 
Trong văn bản báo cáo nhanh kết quả kiểm tra Công ty Mumuso Việt Nam được đoàn kiểm tra thuộc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gửi Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đơn vị này đã chỉ ra nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kèm theo đề xuất xử phạt đối với Mumuso.
 
 
Bộ Công Thương phát hiện Mumuso bán 99,3% hàng hóa xuất xứ Trung Quốc nhưng quảng cáo là sản phẩm Hàn Quốc. Ảnh: HC.
 
Về hoạt động mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam có nộp hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh, nhưng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp (9/5/2017-25/12/2017). Thế nhưng công ty này vẫn thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và phân phối bán lẻ.
 
Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định về giấy phép kinh doanh theo quy định của Luật Thương mại 2005, có thể xử phạt 60-80 triệu đồng. Hình phạt sẽ bị nhân đôi vì chủ thể là tổ chức.
 
Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp đã thành lập và hoạt động tại 14 cơ sở bán lẻ nhưng không làm thủ tục cấp giấy phép lập cơ sở bán lẻ. Hành vi này vi phạm nhiều lần, có thể bị phạt tiền đến 80 triệu đồng.
 
Mumuso Việt Nam là mô hình kinh doanh giữa công ty và các cửa hàng đối tác (hoạt động nhượng quyền thương mại), tuy nhiên, doanh nghiệp chưa thực hiện báo cáo về hoạt động nhượng quyền thương mại tới Sở Công Thương. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.
 
Về đăng ký doanh nghiệp, Mumuso có cửa hàng bán lẻ tại trụ sở chính, nhưng lại xác nhận chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh đối với cửa hàng này. Hành vi có dấu hiệu vi phạm này có thể bị phạt 5-10 triệu đồng.
 
 
Không chỉ Mumuso mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ tương tự bị tố bán hàng Trung Quốc nhưng đội lốt Nhật, Hàn. Ảnh: HC.
 
Về công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm, đoàn kiểm tra ghi nhận 2 sản phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Mumuso thừa nhận chưa thực hiện làm thủ tục công bố cho 2 sản phẩn này. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm. Cục Quản lý thị trường TP.HCM từng xử phạt 60 triệu đồng với hành vi này của Mumuso.
 
Mumuso cũng thừa nhận cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hóa do doanh nghiệp này cung cấp. Hành vi này bị phạt tiền từ 20-40 triệu đồng.
 
Về cạnh tranh, doanh nghiệp quảng cáo có thể khiến khách hàng hiểu nhầm người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm liên quan đến Korea (Hàn Quốc). Sản phẩm có thể bị phạt tiền 80-140 triệu đồng.
 
Về hoạt động thương mại điện tử không đầy đủ thông tin về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hành vi này có thể bị phạt 20-40 triệu đồng.
 
Trong văn bản báo cáo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cục Quản lý thị trường đề nghị Bộ trưởng giao Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức điều tra toàn diện Mumuso theo Luật Cạnh tranh.
 
Từng bị TP.HCM phạt 322,5 triệu đồng, tịch thu nhiều sản phẩm
 
 
Một số của Mumuso bị tịch thu tại TP.HCM.
 
Tháng 3/2018  Mumuso đã bị UBND TP.HCM xử phạt trên 320 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.
 
Quyết định xử phạt do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký, xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (số 5 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình), do ông Nhâm Phi Khanh làm giám đốc.
 
Cụ thể, UBND TP.HCM phạt 50 triệu đồng đối với hành vi không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
 
Phạt 90 triệu đồng với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và phạt 180 triệu đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm.
 
Mumuso cũng bị phạt 2,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.
 
Tổng tiền phạt UBND TP.HCM áp dụng đối với Mumuso là 322,5 triệu đồng. Ngoài ra toàn bộ hàng hóa nhập lậu gồm 38.384 sản phẩm bị tịch thu. Mỹ phẩm không công bố trước khi lưu thông bị buộc tiêu hủy (2.218 sản phẩm). Toàn bộ số mỹ phẩm nhập lậu (26.508 đơn vị) cũng bị tiêu hủy.

Zing

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...