Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Hàng loạt các công trình xây dựng không phép tại quận Thủ Đức: Ai là người chịu trách nhiệm?

Liên quan hàng loạt công trình xây dựng không phép trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM), chính quyền địa phương đã có thông tin phản hồi.

Đã xử lý hết?

“Trong năm 2017, tại phường Hiệp Bình Chánh có 79 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có 18 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Các trường hợp này đã được UBND quận chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh phối hợp đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức xử lý theo quy định”, ông Trần Văn Dũng (Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức) cho biết.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đồng thời, đây cũng là điều khiến họ càng bức xúc hơn là hiện đang có rất nhiều các căn nhà, công trình khác xây dựng trái phép nhưng chính quyền địa phương lại không xử lý, dù đã có quyết định cưỡng chế từ lâu.

“Điển hình như nhà không số trên đường số 10, khu phố 5 với kết cấu nhà tường gạch, mái ngói, sàn bê tông cốt thép, có diện tích 360m2 hay nhà không số hẻm 41, đường 48, khu phố 6 có kết cấu nhà khung sắt, vách gạch, với diện tích 52m2”, bà H., một người dân cho biết.

“Rồi nhà không số đường Phạm Văn Đồng, khu phố 4, có kết cấu khung sắt, vách gạch, mái tôn, có diện tích 240m2... Những công trình này có kế hoạch cưỡng chế vào tháng 1/2018. Tuy nhiên đến nay, chính quyền địa phương vẫn không thực hiện, có dấu hiệu làm ngơ”, bà H. nói thêm.

Hơn thế nữa, theo thông tin mà PV có được, hiện nhiều công trình đã nằm trong kế hoạch cưỡng chế gần đây nhưng UBND phường Hiệp Bình Chánh vẫn chưa triển khai thực hiện. Minh chứng là căn nhà tại đường 26, có diện tích gần 30m2 xây dựng không phép đã được phường Hiệp Bình Chánh đưa vào kế hoạch cưỡng chế ngày 8/6/2018, dù vậy, đến nay vẫn chưa thực hiện.

Những công trình sai phạm trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh

Hay căn nhà tại đường Phạm Văn Đồng, có diện tích gần 520m2 xây dựng không phép cũng đưa vào kế hoạch cưỡng chế ngày 7/6/2018; nhà không số ở đường số 40, có diện tích 56m2 xây dựng không phép có kế hoạch cưỡng chế ngày 6/6/2018...

Thậm chí, còn có tình trạng “trên bảo dưới không nghe” trong việc cưỡng chế, tháo dỡ... các công trình vi phạm trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh. Theo nguồn tin cung cấp cho PV thì hàng loạt văn bản “đề nghị xử lý” các công trình xây dựng không phép trên địa bàn của chính UBND quận Thủ Đức cũng như Thanh tra Sở Xây dựng nhưng đang bị UBND phường phớt lờ?

Điển hình, ngày 21/5/2018, UBND quận Thủ Đức có công văn số (2301) do Phó Chủ tịch Trần Văn Dũng ký gửi UBND phường Hiệp Bình Chánh yêu cầu xử lý công trình xây dựng với quy mô 1 tầng của bà D.. Do công trình chưa có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng đến nay, phường Hiệp Bình Chánh vẫn chưa xử lý.

Hay ngày 27/10/2017, Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM) có văn bản (số 1156) đề nghị xử lý công trình vi phạm (không số) tại công trình xây dựng trên đường số 10, khu dự án của Công ty Địa ốc 10 xây dựng không có giấy phép mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, với diện tích gần 130m2. Dù vậy, đến nay, UBND phường vẫn chưa có động thái nào xử lý.

Không thấy trách nhiệm người đứng đầu?

Ngoài ra, còn hàng loạt công trình khác vi phạm về xây dựng không phép, tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh có dấu hiệu “phớt lờ”. Rõ ràng là đang có điều gì khuất tất ở đây, các công trình cần cưỡng chế thì họ lại không thực hiện, nhà của dân đang xin sắp xếp chỗ ở họ lại tiến hành làm trước. Điều này khiến người dân càng đặt ra nghi vấn về tình trạng có hay không chuyện “bảo kê” của chính quyền địa phương?”, bà T., một người dân đặt dấu hỏi.

Trong khi đó, cũng theo ông Dũng, trên phạm vi cả quận, trong năm 2017 có 152 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2018 có 41 trường hợp xây dựng không phép, sai phép.

Thế nhưng, “Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn quận đã tổ chức cưỡng chế 28 trường hợp vi phạm xây dựng do Thanh tra Sở Xây dựng lập hồ sơ xử lý và chuyển đến UBND quận”, ông Dũng cho biết thêm.

Khi PV hỏi: “Tình trạng nhà trái phép, không phép diễn ra phức tạp, kéo dài, gây bức xúc dư luận và để lại nhiều hệ lụy liên quan, dẫn tới khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, đi ngược lại đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Chính phủ… Vậy trách nhiệm của người đứng đầu hệ thống chính trị tại địa phương là như thế nào?

Trả lời, ông Dũng lại nói về việc xứ lý cán bộ cấp dưới: “Mọi hành vi sai quy định của cán bộ, nhân viên thuộc UBND quận, UBND các phường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đối với việc kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với công trình vi phạm được UBND quận Thủ Đức chỉ đạo xử lý nghiêm, đúng theo quy định của pháp luật”.

 

Tiến Trần

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...