Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đùi gà Mỹ 15.000/kg: Người Mỹ chê, người Việt ăn

Tổng cục Hải quan vừa công bố bức tranh toàn cảnh về nhập khẩu thị gà của Việt Nam từ 2014 đến nay. Gà Mỹ dồn dập đổ về Việt Nam với giá cực rẻ.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 15/3/2017, cả nước nhập khẩu 22,5 nghìn tấn thịt gà các loại, trị giá 19,8 triệu USD.

Đùi gà Mỹ nhập về có giá rất rẻ.

Nhìn lại, trong cả năm 2016 các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 140.000 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), có trị giá 107,8 triệu USD với giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,77 USD/kg (hơn 17.000/kg).

Trước đó, trong năm 2015 nhập khẩu 153,1 nghìn tấn thịt gà các loại, có trị giá lên đến 111,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,72 USD/Kg (hơn 16.000/kg). Trong khi đó, các con số thống kê nhập khẩu thịt gà các loại này trong cả năm 2014 hơn 100.000 tấn, trị giá 103,1 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/Kg (22.000/kg).

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc.
 
Năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ với trị giá 61,1 triệu USD, chiếm 56% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam. Bên cạnh đó, thịt gà các loại cũng được nhập nhiều với xuất xứ từ Brazil với trị giá 19,8 triệu USD (chiếm 18%) và Hàn Quốc với trị giá 14,4 triệu USD (chiếm 13%).

Tổng cộng thịt gà nhập khẩu theo 3 nước xuất xứ nêu trên đã chiếm 87% trị giá thịt gà nhập khẩu vào nước ta.

TS. Trần Duy Khanh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, ông đã phải mất gần 6 tháng tìm hiểu nguyên nhân vì sao gà Mỹ vào Việt Nam lại rẻ đến thế; và từ đó "đúc kết" một vài nguyên nhân.

Đó là hiện nay, các mặt hàng đông lạnh tạm nhập, tái xuất chủ yếu là hàng “dọn kho”, chỉ vài nghìn đồng/kg, các nước chỉ làm thức ăn cho gia súc, thậm chí quá hạn còn không cả cho gia súc ăn, Việt Nam sang nhập về thì…vô tư.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, năm 2015, nhập khẩu chính ngạch là hơn 124.000 tấn gà đông lạnh nhưng đó vẫn chỉ là con số rất nhỏ so với hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất. Thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Việt Nam tạm nhập tái xuất khoảng 3 triệu tấn thực phẩm đông lạnh, trong đó chủ yếu là đùi gà, cánh gà, mề gà và một phần nội tạng lợn như lòng, tim, gan… Nguyên nhân chính là do hàng tạm nhập nhưng lại không xuất đi được, quay trở lại thị trường “trà trộn” với hàng nhập chính ngạch để bán cho người dân với giá siêu rẻ đến như vậy.

Đối với kiểm tra thì Cục Thú y chỉ lấy mẫu với tỉ lệ theo quy định các mặt hàng nhập khẩu chính ngạch. Riêng mặt hàng tạm nhập tái xuất thì cơ quan thú y chỉ kiểm tra giấy phép tạm nhập tái xuất chứ không liên quan tới kiểm tra chất lượng, cái chúng tôi kiến nghị là phải kiểm tra về chất lượng.

Hiện Việt Nam không có hàng rào kỹ thuật, thịt đông lạnh để bao nhiêu tháng cũng vẫn được, trong khi nhiều sản phẩm nhập về chẳng biết có còn chất dinh dưỡng hay không. Chúng tôi đang kiến nghị, cần xây dựng “hàng rào” gà nguyên con nhập về để tối đa là 6 tháng còn chân gà, đùi gà là 4 tháng, không bán hết thì buộc phải tiêu hủy.

 

HL

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...