Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đào tạo học viên thẩm mỹ: Gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

Việc mở tràn lan những lớp học đào tạo các chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp mà các cơ quan chức năng không thể quản lý được, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng học viên. Hiện nay, Sở LĐTBXH chỉ cấp phép cho 1 đơn vị duy nhất được đào tạo phun xăm.

Hiện nay, Sở LĐTBXH chỉ cấp phép cho 1 đơn vị duy nhất được đào tạo học viên chuyên ngành phun xăm thẩm mỹ. Thế nhưng trên địa bàn HN hiện nay, có rất nhiều đơn vị đang mở ra các lớp học nhằm đào tạo học viên chuyên ngành này. Việc mở tràn lan những lớp học đào tạo mà các cơ quan chức năng không thể quản lý được, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng học viên. Bên cạnh phun xăm thẩm mỹ, nhiều cơ sở TMV còn thực hiện các dịch vụ khác như hút mỡ, nâng mũi, cắt mí mắt…mà không hề được cơ quan chức năng cấp phép. PV đã có buổi trao đổi với luật sư Trương Anh Tú – VP luật sư Trương Anh Tú để tìm hiểu rõ những vấn đề còn khúc mắc trong lĩnh vực này.

Luật sư Trương Anh Tú trả lời những thắc mắc của PV về vấn đề đào tạo phun xăm thẩm mỹ.

Đối với những cơ sở được quảng cáo là học viện thẩm mỹ, thẩm mỹ viện đào tạo học viên trái quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý thế nào ?

Thực chất “học viện thẩm mỹ” là loại hình đào tạo nghề nằm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Do đó, nếu chưa được cấp phép mà đã tổ chức hoạt động và tuyển sinh các trung tâm này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 79/2015/NĐ-CP, cụ thể:

Đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp là đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng (Căn cứ Điều 5 Nghị định 7/2015/NĐ-CP). Biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 và Khoản 3 Điều này vào ngân sách nhà nước;

- Buộc hoàn trả cho tổ chức, cá nhân các khoản tiền đã thu; trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước;

- Buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được người học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác;

- Buộc thu hồi văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận kiểm định đã cấp.

Đối với hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục quyền lợi học tập cho người học, hoàn trả cho người học các khoản đã thu; trường hợp không xác định được người học để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp từ 01 tháng đến 03 tháng. Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 79/2015/NĐ-CP.

Những quảng cáo về đào tạo học viên phun xăm thẩm mỹ tràn lan trên mạng.

Cơ quan chức năng nào có trách nhiệm xử lý ?

Thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này theo quy định của Nghị định 79/2015/NĐ-CP dựa trên căn cứ vào mức phạt, thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm hành chính về thành lập và đăng ký hoạt động của trung tâm dạy nghề gồm:

-  Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, theo khoản 3 Điều 29;

-  Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề theo khoản 5 Điều 29;

-  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, theo khoản 3 Điều 30

Theo Sở LĐTBXH Hà Nội, hiện nay chưa có chế tài nào để quản lý và xử phạt những cơ sở, đơn vị, cá nhân thực hiện đào tạo học viên phun xăm thẩm mỹ “chui”. Vậy trách nhiệm của Sở trong vấn đề này như thế nào ?

Căn cứ theo Nghị định 79/2015/NĐ-CP thì đã có chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với những cơ sở thực hiện đào tạo học viện phu xăm thẩm mỹ “chui”, do đó việc Sở LĐTBXH Tp. Hà Nội khẳng định như vậy là chưa chính xác. Trách nhiệm của sở là thanh kiểm tra để phát hiện sai phạm, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cơ sở này.

Sở LĐTBXH cũng cho biết chưa hề thẩm định bất kì chứng chỉ liên kết đào tạo quốc tế nào về phun xăm, thẩm mỹ. Thế nhưng các đơn vị đào tạo luôn quảng cáo hết sức rầm rộ về uy tín và chất lượng của các chứng chỉ này. Vậy nếu xét về tính pháp lý thì những chứng chỉ này có được công nhận hay không?. Nếu học viên có chứng chỉ đào tạo quốc tế thì có được phép mở cơ sở thẩm mỹ hay không ?

Nếu các cơ sở này không được cấp phép đào tạo mà vẫn tổ chức đào tạo và kể cả trường hợp liên kết với đơn vị trong và ngoài nước để đào tạo, cấp văn bằng hoặc chứng chỉ thì văn bằng hoặc chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo không được công nhận và bị thu hồi.

Những trường hợp thẩm mỹ, làm đẹp bằng các dịch vụ như phun xăm thẩm mỹ, hút mỡ bụng, cắt mí, bóc tách mỡ mắt bằng tay nghề của những người không được đào tạo bài bản, không có chứng chỉ hành nghề…mà gây hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng thì có áp dụng luật hình sự đối với những trường hợp đó hay không ?

Dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp như trên được xem là dịch vụ y tế khác. Các hành vi nêu trên là vi phạm quy định về dịch vụ y tế khác, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo Điều 242 BLHS 1999 sửa đổi 2009 (từ ngày 01/1/2018, khi BLHS 2015 có hiệu lực thì tội danh này được quy định tại Điều 315, được sửa đổi bởi khoản 117 Điều 1 BLHS sửa đổi 2017).

Sở y tế và Sở LĐTBXH cần kết hợp với nhau như thế nào để dẹp loạn đào tạo học viên thẩm mỹ?

Sở y tế và Sở LĐTBXH cần phối hợp với nhau về thông tin cấp phép hoạt động đào tọc học viện thẩm mỹ, tổ chức thanh kiểm tra để phát hiện các cơ sở hoạt động trái phép, sai phạm để đề xử lý hoặc đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc các cơ quan chức năng bỏ lửng, không quản lý chặt chẽ việc đào tạo học viên chuyên ngành thẩm mỹ sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những khách hàng có nhu cầu làm đẹp chính đáng.  

 

Nguyễn Bá

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Xanh Toàn Cầu Group trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại huyện Cần Giờ

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Xanh Toàn Cầu Group đã trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ, TPHCM.

SHB Finance được NHNN chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội thành Công ty Tài chính Trách nhiệm hữu hạn Ngân ...

"Tết mãi mận" trong con mắt thế hệ trẻ

Qua con mắt của cộng đồng người trẻ, trào lưu "Tết mãi mận" được thể hiện phong phú với nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Xanh Toàn Cầu Group: Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc"

Khóa học "Tỉnh thức để thành công và an lạc" do Công ty Cổ phần Học viện Đào tạo Doanh Nhân Toàn Cầu (Xanh Toàn Cầu Group) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày (6 – 8/1/2023) tại Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà ...

Ông Nguyễn Thanh Ngà và Xanh Toàn Cầu Group có nhiều đóng góp trong hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”

Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ năm 2022, ông Nguyễn Thanh Ngà - Chủ tịch HĐQT và Xanh Toàn Cầu Group vinh dự nhận Bằng khen của Hội Hỗ ...

Tinh dầu hồi xứ Lạng - Quà tặng sức khỏe lên ngôi dịp cuối năm

Năm nay, thị trường quà Tết nhộn nhịp hơn với xu hướng “tiêu dùng vì sức khỏe” sau đại dịch Covid-19. Tinh dầu hồi - sản vật đặc trưng của Lạng Sơn - có công dụng tốt cho tiêu hóa và hô hấp, vì vậy ...

Bảo vệ tài sản trước phương thức lừa đảo giao dịch thẻ

Hoạt động giao dịch mua sắm cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động, nhằm bảo vệ khách hàng trước những phương thức lừa đảo qua giao dịch thẻ ngày càng tinh vi, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã đưa ra nhiều khuyến ...

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – ...

Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước ion kiềm 20 tỷ lít/năm

Với các thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, nhà máy sản xuất nước ion kiềm tốt cho sức khỏe tại Bình Dương dự kiến sản xuất 20 tỷ lít/năm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng ...

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...