Thứ Năm, 14/11/2019

TT-Huế: Giải bài toán khan hiếm vật liệu bằng nguồn cát nhân tạo

28/07/2019 10:02

Trong bối cảnh trữ lượng cát tự nhiên dần cạn kiệt và việc khai thác cát đang gây tác động tiêu cực đến môi trường, ông Phan Thiên Định - Phó chủ tịch tỉnh Thừa thiên - Huế đã đặt vấn đề đưa mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng.

Nguồn cung cát sỏi đang khan hiếm

Thời gian gần đây, Thừa Thiên-Huế là “điểm nóng” về vấn nạn khai thác cát lậu. Từ năm 2018 đến nay, các Sở, Ngành địa phương đã thanh tra, giám sát, lập đoàn liên ngành kiểm tra xử lý vi phạm cát sỏi lòng sông nhằm hạn chế nạn khai thác trái phép cát.

Qua kiểm tra, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành 55 quyết định xử phạt khai thác nhỏ lẻ thu 120 triệu đồng đồng thời đề xuất UBND tỉnh xử phạt 4 tổ chức với số tiền hơn 4 tỷ đồng, tước 5 giấy phép hoạt động. Lực lượng Công an lập biên bản 652 trường hợp, xử phạt hơn 1 tỷ đồng. Các địa phương cũng thành lập các đoàn liên ngành trên sông Hương, sông Bồ, phát hiện xử lý 27 trường hợp và xử phạt 68 triệu đồng...

Thừa Thiên-Huế là địa bàn có hệ thống sông ngòi dày đặc, nguồn cát tại địa phương chủ yếu là cát sông, giá rẻ so với trên thị trường khu vực, trong đó lượng cát khá lớn khai thác lậu. Từ khi UBND tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động khai thác cát trái phép thì nhiều mỏ cát sỏi trên các sông bị đóng cửa, chính vì vậy cát xây dựng trở nên khan hiếm, giá cát tăng cao ở mức kỷ lục.

Giá cát trên thị trường nội tỉnh từ 130 nghìn/m3 thời điểm này năm ngoái, năm nay đã đội lên giao động trung bình từ 300.000 đồng/m3-400.000 đồng/m3. Trong khi đó, cát tô có giá “khủng”, khoảng trên dưới 450.000 đồng/m3 nhưng vẫn không đủ cầu.

Ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng của Công ty TNHH MTV Long Tường

Năm 2020 sẽ chấm dứt khai thác cát trên sông

Đó là lời khẳng định của ông Phan Thiên Định - Chủ tịch UBND tỉnh. Một số vùng tập trung cát do dòng chảy thì có thể hình thành các mô hình cộng đồng để người dân thành lập hợp tác xã dưới sự kiểm soát của nhà nước. Về nguồn cát bổ sung sẽ có 2 hướng, hướng lâu dài là phải sử dụng nguồn cát nhân tạo từ xay, chế biến đá phục vụ hoạt động xây dựng, hiện đã có 2-3 doanh nghiệp đăng kí. Trước mắt, tỉnh vận động tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập cát từ các địa phương khác, đồng thời giao Sở TN&MT khảo sát, đánh giá một số vùng cát nội đồng có thể khai thác phục vụ cho hoạt động xây dựng.

Theo đó, để có nguồn cung, quy hoạch các khu vực trong vùng khai thác cát sỏi, mở rộng mô hình khai thác cát sỏi nội đồng nhằm tạo thu nhập cho các hộ dân,  tránh khai thác trái phép, khẩn trương rà soát các nguyên vật liệu thay thế đối với cát làm vật liệu xây dựng thông thường. Sở TN&MT cũng đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất đá, cát xay để thay thế cát tự nhiên... phối hợp với Sở Xây dựng, Công an tỉnh yêu cầu các bãi tập kết cát trái phép ngưng hoạt động, cam kết thực hiện đúng pháp luật...

Qua khảo sát mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng của Công ty TNHH MTV Long Tường (Công ty Long Tường), Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đánh giá cao mô hình chế biến này. Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong bối cảnh trữ lượng cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt và việc khai thác cát đang gây tác động tiêu cực đến môi trường, việc đầu tư mô hình này sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý rác thải xây dựng, tiến đến xóa bỏ các điểm tập kết rác thải xây dựng trái phép khiến người dân bức xúc trong thời gian vừa qua.

Số lượng sỏi, đá được sàng lọc từ rác thải xây dựng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị Sở Xây dựng và chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Long Tường tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng mô hình hướng đến sử dụng tài nguyên tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Việc phát triển mô hình này sẽ hỗ trợ khơi thông thị trường, chống độc quyền, tạo nên một ngành sản xuất vật liệu mới mà trước đây chưa có, tạo ra nguồn nguyên liệu bền vững, lâu dài. Để phát triển mô hình này, cần phải đưa ra những chính sách để khuyến khích cũng như chế tài, thay đổi tập quán xây dựng theo hướng tiết kiệm vật liệu đặc biệt là vật liệu cát cũng như theo hướng sử dụng cát thay thế để khuyến khích mảng cát xay phát triển...

Được biết, công nghệ sàng lọc cát, sỏi từ vật liệu phế thải của Công Ty Long Tường xuất phát từ mô hình khai thác cát sỏi trên sông. Công nghệ này có thể lọc và phân loại ra thành nhiều vật liệu khác nhau phục vụ nhu cầu xây dựng như đá đúc, cát đúc, cát xây, cát tô và cả đất dùng để san lấp mặt bằng, trồng cây...

Qua một thời gian triển khai, mô hình đã cho thấy sự hiệu quả và mang lại nhiều kết quả tích cực. Ông Dương Duy Long – Giám đốc Công ty chia sẻ: “Với một giờ vận hành, công nghệ này lọc được khoảng 70 khối vật liệu đầu vào, đầu ra tùy theo lượng cát, sỏi, đất, đá của vật liệu đầu vào tương ứng cho ra sản phẩm. Ước tính một ngày công nghệ này sàng lọc được khoảng 560 khối vật liệu đầu vào (loại vật liệu phế thải từ mỏ đá), cho ra tỉ lệ tương ứng 160m3 sỏi, đá; 100m3 đá (vật liệu đúc bờ lô); 100m3 cát đúc, xây; 150m3 cát tô (cát mịn); 50m3 đất”.

Thời gian tới, công ty này sẽ tiến hành tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của công ty đến với các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh để tiến hành thu mua rác thải xây dựng, chế biến cát, sỏi cung ứng cho thị trường.

Kỳ vọng trong một ngày không xa, mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng của Công ty TNHH MTV Long Tường được nhân rộng, đáp ứng được nhu cầu về vật liệu xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận. Đặc biệt mô hình sản xuất này sẽ hạn chế được vấn nạn chảy máu khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Anh Vũ