Thứ Bảy, 29/02/2020

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điểm sáng về thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nước Châu Âu

05/09/2019 21:41

Để trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực hiện chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao, đặc biệt với những cam kết tại Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Hà Lan, Pháp…là những quốc gia có vốn đầu tư nhiều tại Ba Rịa - Vũng Tàu

Theo ông Nguyễn Văn Đặng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu (BR-VT), tỉnh này hiện có khoảng 10 quốc gia có vốn đầu tư lớn, trong đó Châu Âu có 3 nước gồm: Anh, Hà Lan và Pháp. Riêng Hà Lan có 8 dự án đầu tư tại BR-VT với tổng số vốn hơn 1,8 tỷ USD với các lĩnh vực như sản xuất khí, điện, than, khai thác cảng... Ngoài ra, BR-VT còn có 2 dự án về phát triển hạ tầng công cộng sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Hà Lan, đó là dự án “Nước sạch nông thôn” và dự án “Thu gom, xử lý và thoát nước khu đô thị mới Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ”.

Mới đây, Tập đoàn Pondera – Hà Lan cũng đã có buổi làm việc với tỉnh BR-VT về phát triển năng lượng điện gió. Theo đại diện Tập đoàn Pondera, BR-VT là địa phương có đủ điều kiện, tiềm năng để phát triển điện gió. Tập đoàn này mong muốn được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tạo điều kiện để có thể đầu tư, phát triển về điện gió tại địa phương.

Bên cạnh đó, Pháp cũng là quốc gia có nguồn vốn đầu tư lớn tại BR-VT với 7 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Nếu tính cả dự án thu gom, xử lý và thoát nước TP. Vũng Tàu do Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam làm chủ đầu tư (vốn ODA) thì tổng vốn đầu tư của Pháp tại tỉnh hiện nay đã hơn 1,2 tỷ USD.

Trước đó, đầu tháng 2/2019, Công ty CP Cảng Cái Mép Gemadept – Terminal Link (thuộc Tập đoàn Hàng hải Pháp CMA-CGM) đã khởi công xây dựng Cảng Container nước sâu lớn nhất Việt Nam (Cảng Gemalink tại TX. Phú Mỹ). Tổng vốn đầu tư của dự án tương đương 520 triệu USD. Về quy mô, toàn bộ Cảng Gemalink sau khi hoàn thành sẽ trải rộng trên diện tích 72ha với tổng chiều dài cầu bến chính 1.150m dành cho tàu có tải trọng lớn. Cảng Gemalink được thiết kế đạt khả năng xếp dỡ là 2,4 triệu TEU/năm.

Đến nay, nhiều dự án lớn của Pháp mang lại hiệu quả kinh tế cho tỉnh và cho nhà đầu tư như: Cảng Baria Serece, nhà máy sản xuất phân bón Baconco… Ngoài ra, một số dự án mới của Pháp đã và đang chuẩn bị đầu tư cũng góp phần tăng nguồn vốn FDI tại BR-VT.

Cảng Quốc tế Cái Mép đã đón tàu CMA CGM Marco Polo (Anh quốc) tàu container lớn nhất thế giới.

Phát huy lợi thế tiềm năng cảng nước sâu

Ngoài vai trò là trung tâm của ngành công nghiệp dầu khí cả nước, BR-VT còn là cửa ngõ hàng hải của cả khu vực Nam Bộ, với hệ thống cảng nước sâu hiện đại nhất hiện nay. Ðây cũng là địa phương có đội tàu khai thác thủy sản lớn thứ hai (sau Kiên Giang), với hơn 6.000 phương tiện đánh bắt. BR-VT cũng là một trong những địa danh nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam… Với những lợi thế này, nhiều năm qua, BR-VT luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trở thành một trong những địa phương khu vực phía Nam thu hút nhiều dự án lớn có vốn đầu tư nước ngoài.

Tính đến hết tháng 8/2019, trong số 347 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 34,2 tỷ USD đầu tư tại địa phương này, thì khu vực Châu Âu có 68 dự án với tổng vốn 3,5 tỷ USD. Các dự án tập trung chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp, sản xuất và thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, giữa BR-VT và các đối tác châu Âu vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác có thể khai thác trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực thương mại (xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản), cảng biển, logistics, đầu tư, giáo dục – đào tạo… Đặc biệt, với lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống cảng nước sâu hiện đại, đón được tàu trọng tải tới 200 ngàn tấn, BR-VT được các nhà đầu tư đánh giá cao trong việc tìm cơ hội đầu tư.

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu coi tỉnh BR-VT là một địa phương chủ chốt, quan trọng hàng đầu để triển khai các hoạt động hợp tác khi Hiệp định EVFTA được phê chuẩn và có hiệu lực. Trong đó, các lĩnh vực như cảng biển, hậu cần cảng, công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch chất lượng cao có khả năng tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Tỉnh BR-VT đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các lĩnh vực: Năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, sản xuất các thiết bị cho năng lượng tái tạo); Trung tâm logistics Cái Mép hạ; khu đất Paradise, khu đất Safari, khu vực Núi Dinh, khu đất dự án Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Sài Gòn Atlantis; Khu công viên văn hoá thể thao Bàu Trũng; Khu công viên Bàu Sen; Khu đô thị Gò Găng; Dự án đường Long Sơn – Cái Mép, Dự án cầu Phước An; Dự án nạo vét kênh Bến Đình; đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Khu bãi Ngang – Long Hải; Tổ hợp tàu khách quốc tế và du lịch Sao Mai – Bến Đình...

 

Lê Lý