Thứ Sáu, 28/02/2020

Vụ doanh nghiệp bị tố làm giả giấy tờ để cướp đất: Xã, huyện không lưu hồ sơ

15/08/2018 21:45

Liên quan đến sự việc nhiều hộ dân ở phố Bùi Chu, xã Xuân Ngọc (Xuân Trường – Nam Định) tố Công ty Nguyễn Phúc làm giả giấy tờ để chiếm đoạt đất nông nghiệp của mình, chính quyền xã và huyện cho biết hồ sơ gốc không còn lưu tại trụ sở.

Ngày 10/8/2018, báo CL&XH đăng bài: “Nam Định: Dân tố doanh nghiệp làm giả giấy tờ để cướp đất”, phản ánh việc một số hộ dân ở phố Bùi Chu, xã Xuân Ngọc (Xuân Trường – Nam Định) nhiều năm liền đi gõ cửa các cơ quan công quyền từ địa phương đến Trung ương để đòi đất…

Chính quyền xã, huyện cho biết không lưu hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa Doanh nghiệp và người dân

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, năm 2005, họ cho Công ty Cổ phần Nguyễn Phúc, do ông Nguyễn Đức Túy làm đại diện thuê lại một số diện tích đất nông nghiệp ven sông Ninh.

Tuy nhiên, sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê năm 2013, Công ty Nguyễn Phúc khước từ không trả lại đất cho người dân canh tác, bên cạnh đó còn đưa ra nhiều giấy tờ và cho rằng người dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty.

Trong nhiều giấy tờ người dân cung cấp, có nhiều giấy tờ dạng photo thể hiện là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ dân với Công ty Nguyễn Phúc. Thời gian ký kết là cuối năm 2006 (sau thỏa thuận cho thuê đất khoảng 1 năm). Hợp đồng đầy đủ chữ kí của người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng, đặc biệt có cả lời chứng của chủ tịch UBND xã Xuân Ngọc tại thời điểm đó là ông Đỗ Khắc Thông.

Khi được PV đặt vấn đề cho xem các bản hợp đồng gốc, có dấu đỏ, các hộ dân đều khẳng định mình không hề có. Bởi theo họ, trên thực tế không có việc thỏa thuận, ký tá hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa họ với Công ty Nguyễn Phúc nên họ không giữ trong tay bản hợp đồng này. Đồng thời các hộ dân đưa ra nhiều dẫn chứng khẳng định Công ty Nguyễn Phúc đã làm giả giấy tờ, giả mạo chữ kí của họ nhằm mục đích cướp đất. 

Giấy tờ dạng photo thể hiện là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ dân với Công ty Nguyễn Phúc các hộ dân có được là do mới đây được UBND xã Xuân Ngọc cung cấp sau nhiều lần đề nghị.

Các hộ dân cũng cho biết, trong văn bản ngày 12/7 do ông Phạm Văn Hình, chủ tịch UBND xã Xuân Ngọc ký, lý giải việc chính quyền không cung cấp các giấy tờ gốc cho các hộ dân, phía chính quyền xã cho biết: “qua kiểm tra hồ sơ lưu tại UBND xã Xuân Ngọc, hiện tại UBND xã không lưu bất kì hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ bản gốc nào”; rằng: “từ trước đến nay UBND xã giải quyết công việc có liên quan giữa người dân và công ty Nguyễn Phúc hoàn toàn dựa trên hồ sơ sao từ Văn phòng đăng kí QSDĐ huyện Xuân Trường”, rằng: “Chúng tôi không thể cung cấp bản sao có công chứng theo đề nghị của người dân mà chỉ cung cấp được bản sao không có công chứng”...

Trong khi đó, ngày 13/8, thông tin với PV tại trụ sở, ông Ngô Gia Dự, Trưởng Phòng TN-MT huyện Xuân Trường cho biết, Văn phòng đăng kí QSDĐ huyện không lưu hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng QSDĐ giữa các hộ dân phố Bùi Chu và Công ty Nguyễn Phúc.

Ông Ngô Gia Dự, Trưởng phòng TN-MT cho biết văn phòng đăng kí đất đai huyện không lưu hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ bản gốc giữa công ty Nguyễn Phúc và người dân

“Vì đây là phát sinh từ chứng thực cấp xã nên chúng tôi cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho các cơ quan chức năng nếu được yêu cầu”, ông Dự nói.

Cùng ngày, thông tin với PV tại trụ sở Công ty, ông Nguyễn Đức Túy, Giám đốc Công ty Nguyễn Phúc một mặt tiếp tục phủ nhận cáo buộc của người dân việc Công ty Nguyễn Phúc đã làm giả giấy tờ, giả chữ ký, cho rằng người dân đang bịa đặt, vu khống mình; một mặt khẳng định ông còn đang giữ bản gốc các bản hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa các hộ dân với Công ty.

Tuy nhiên khi PV đề nghị ông cung cấp những bản hợp đồng trên, ông Tuý từ chối không cung cấp. “Tôi đang giữ nhưng sẽ không cung cấp cho bất kì ai”, ông Tuý nói.

 

Việt Linh