Thứ Bảy, 06/06/2020

Vĩnh Phúc: Ăn cắp tài nguyên giữa ban ngày

10/05/2019 14:32

Hàng ngàn m3 đất được vận chuyển đi bằng các chuyến xe trọng tải lớn. Hành vi ăn cắp này diễn ra dưới vỏ bọc “cải tạo” ao hồ để trục lợi…

Người dân địa phương thông tin, dưới vỏ bọc là cải tạo ao hồ để thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản, các đối tượng đã tiến hành múc và vận chuyển hàng ngàn m3 đất bùn đến nhà máy gạch Tuynen gần đó thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng, biến  Khu đầm Vạn Khách và Vạn Liễu thuộc thôn Khách Nhi xã Vĩnh Thịnh( huyện Vĩnh Tường) thành đại công trường khai thác đất rầm rập ngay giữa ban ngày.

Những chuyến xe gây ra bão bụi và mất an toàn giao thông

Khi chúng tôi có mặt, tại đây một đại công trường với hàng chục máy múc, cùng nhiều xe tải hạng nặng đang làm việc với cường độ cao vận chuyển đất di chuyển dọc đê tả Sông Hồng đi đến các nhà máy gạch Tuynen lân cận.

Theo tìm hiểu được biết, khu vực này có diện tích khoảng 10 mẫu, trước kia là bao gồm nhiều ao nhỏ, thuộc quỹ đất 5% của địa phương giao cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Đến cuối tháng 2/2019 hộ gia đình nhà ông Nguyễn Trung Sơn đã trúng thầu khu vực trên với tổng diện tích 56.334m2, lấy lý do có nhiều ao nhỏ không thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản nên gia đình ông Sơn đã lập dự án đầu tư cải tạo đất nông nghiệp và được UBND xã Vĩnh Thịnh xác nhận.

Đại công trường khai thác đất trái phép diễn ra giữa ban ngay

Ngay sau khi được cấp chính quyền cơ sở đồng ý, hộ gia đình ông Sơn đã thuê máy múc thực hiện cải tạo ao. Và đắp đất lên bờ.  Tuy nhiên, không dừng lại ở việc cải tạo, đắp đất lên bờ mà gia đình đã ngang nhiên cho nhiều ô tô tải loại 3 chân, 4 chân đến vận chuyển đất khỏi khu vực đến nhà máy gạch để bán thu lợi nhuận.

Để có biện pháp ngăn chặn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chính quyền xã Vĩnh Thịnh, được biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và dư luận, UBND xã đã cử đoàn kiểm tra về làm việc và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên- Khoáng sản đối với gia đình ông Sơn.

Việc khai thác diễn ra trong cả thời gian dài

Trong Quyết định số 26/QĐ- XPVPHC ngày 12/4/2019 do ông Nguyễn Phùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh ký nêu rõ, hộ gia đình ông Sơn đã vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản, xử phạt gia đình ông sơn 4 triệu đồng và yêu cầu gia đình ông Sơn phải thực hiện việc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, thời hạn khôi phục là 10 ngày từ ngày có quyết định.

Tuy nhiên, không hiểu tại sao, Quyết định xử phạt đã được ban hành cũng như sai phạm đã được chỉ ra nhưng gia đình ông Sơn không những không khắc phục và còn ngang nhiên tăng cường thêm phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm của mình.

Thời điểm này, PV ghi nhận hàng chục những chiếc xe trọng tải chở đất ra khỏi khu vực trong khi đã bị xử lý vi phạm. Việc vận chuyển khiến con đường mù mịt khói bụi, những chiếc xe chạy nhanh trong tuyền đường thôn gây mất an toàn giao thông.

Được biết mới đây chính quyền huyện Vĩnh Tường cũng đã chỉ đạo các phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra thực trạng và báo cáo.

Việc kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Tường và cách xử lý của UBND huyện Vĩnh Tường trước những sai phạm trên ra sao?

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Trúc Nhân