Chủ Nhật, 15/09/2019

TT- Huế: Người dân “chết mòn” vì khí thải của trạm trộn bê tông nhựa

08/11/2018 06:30

Nhiều năm qua, hơn 50 hộ dân tại thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, huyên Phú Lộc, tỉnh TT Huế thường xuyên bị “tra tấn” bởi khói bụi, khí thải do trạm trộn bê tông nhưa của Xí nghiệp Xây dựng giao thông Số 1 hoạt động gây ra.

Tình trạng ô nhiễm do trạm bê tông nhựa gây ra đã từ nhiều năm nay

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, huyên Phú Lộc, tỉnh TT Huế nhiều năm nay họ phải sống chung với những phiền toái do trạm trộn bê tông nhựa thuộc  Xí nghiệp Xây dựng giao thông Số 1 - Công ty CP Xây dựng Giao thông Thừa Thiên Huế gây ra.

Cụ thể theo ông Lê Tiến Dũng (52 tuổi, trú tổ 1, thôn Bạch Thạch) nhà cách trạm khoảng 50m, ngay từ khi đi vào hoạt động, trạm trộn bê tông này đã khiến người dân khổ sở bởi tình trạng ô nhiễm do tiếng ồn, đáng sợ nhất là những cột khói đen bốc lên từ trạm. Thứ khói này mang theo mùi khét lẹt bao vây toàn bộ căn nhà khiến chúng tôi không thể thở được. Khi nào trạm hoạt động là chúng tôi phải đóng kín cửa,, nếu không bụi sẽ phủ toàn bộ nhà. Đến khi họ ngừng sản xuất, phải lấy chổi quét từng lớp bụi dày, rồi xịt nước mới sạch được.

Người dân trao đổi với PV

 Cùng chung hoàn cảnh với gia đình ông Dũng, bà Lê Thị Mai (58 tuổi) bức xúc nói, “Khỏi phải nói, mỗi khi gặp gió, thứ bụi màu đen này nhanh chóng được cuốn bay đi xa, bao phủ lên cả khu dân cư. Mái nhà, sân, thậm chí đồ đạc trong nhà luôn trong tình trạng bị bụi phủ một lớp dày. Dù nhà nào nhà ấy cửa đóng im ỉm suốt”.

Có mặt tại khu vực trạm trộn bê tông nhựa trên, phóng viên báo CL&XH ghi nhận trạm được xây dựng với qui mô lớn. Từ xa vài trăm mét đã thấy những cột khói đen cao cả chục mét cùng với những quầng bụi khổng lồ bốc lên, kèm theo là những cột khói đen bốc lên cùng mùi khét lẹt. Để sản xuất nhựa đường, ngoài vật liệu là đá, cát phải sử dụng nhựa và các chất phụ gia, đốt nóng hỗn hợp đông kết, tạo ra khói bụi độc hại xả thẳng ra môi trường bên ngoài.

Trạm trộn bê tông nhựa đặt quá gần khu dân cư khiến tình trạng ô nhiễm kéo dài

Điều đáng nói, trạm trộn bê tông nhựa này lại đặt ngay trong khu dân cư, khoảng cách đến nhà dân chỉ khoảng 10 mét nên khói cứ bay vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Theo Ông Phan Văn Tải, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng giao thông Số 1 phụ trách trạm trộn bê tông nhựa đóng tại thôn Bạch Thạch cho biết, trạm này hoạt động từ năm 2008. Theo thống kê của trạm, một năm sản xuất gần 9.000 tấn nhựa đường, diễn ra trong vòng 10-30 ngày. Hiện nay chúng tôi cũng đang chuẩn bị trang bị hệ thống bơm để hút bụi tránh ảnh hưởng đến người dân và đồng thời công ty đang tìm vị trí địa lý khác phù hợp để chuyển trạm tránh xa khu dân cư.

Trao đổi với báo CL&XH về vấn đề trên, Ông Hoàng Sa, Chủ tịch UBND xã Lộc Điền cho biết, xã chưa nghe phản ánh nào về chuyện ô nhiễm của trạm trộn bê tông nhựa này. Cho dù người dân phản ánh hay qua kênh thông tin báo chí, lãnh đạo địa phương sẽ có buổi làm việc trực tiếp với xí nghiệp để xem mức độ ảnh hưởng, từ đó kiến nghị các cấp liên quan phối hợp kiểm tra xử lý.

Theo ông Phan Văn Trọng, Trưởng phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Phú Lộc cho hay, bên phòng chưa nghe người dân ý kiến gì cả. Trước đây cũng có phản ánh, Phòng cũng đã có làm việc với xã và đơn vị có liên quan để có hướng xử lý tránh ảnh hưởng đến môi trưởng, đời sống người dân.

Quốc Lâm