Thứ Ba, 17/09/2019

Trạm trộn bê tông hoạt động gần 10 năm khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường

23/05/2018 11:49

Bức xúc trước việc trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường, người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng dường như các cơ quan chức năng vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Theo thông tin phản ánh của người dân phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), tại khu trạm trộn bê tông hàng ngày có rất nhiều xe bồn hoạt động, nước thải từ trạm trộn được thải trực tiếp ra môi trường, tràn lan trên nền đất và chảy trực tiếp xuống mương thủy lợi vào đồng ruộng gây ảnh hưởng đến việc can tác hoa màu của nhân dân.

Nước thải từ trạm trộn thải trực tiếp ra kênh nước.

Theo tìm hiểu của PV, thứ nước thải màu trắng xóa từ trạm trộn chảy ra hệ thống mương thủy lợi ngày càng đông đặc, thi thoảng được phía công ty vét lên để cạnh mương thoát nước, gặp trời mưa lại tiếp tục tràn ra cánh đồng phía sau Công ty. Ngay tại cổng ra vào của trạm trộn chất thải của việc xúc rửa xe bồn, các xe chở cát sỏi phủ trắng bề mặt, mỗi lần có xe hoạt động qua bụi bay mù mịt, kéo từ cổng Công ty ra đến đường quốc lộ 2 gây bức xúc cho người dân và người đi đường mỗi khi đi qua khu vực này.

Cặn thải được Công ty nạo vét một các sơ sài ngay cạnh mương thoát nước

Làm việc với PV, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch UBND phường Hội Hợp thông tin: Sau khi có phản ánh của người dân, phường đã tổ chức xuống kiểm tra nơi sản xuất của công ty bê tông Sông Hồng 6 đang hoạt động. Chúng tôi thấy công ty đào mương giáp đường ngõ 49 để xả nước thải ra mương thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng việc canh tác hoa màu của người dân. Chúng tôi đã lập biên bản làm việc đối với công ty Sông Hồng 6, yêu cầu chấm dứt việc xả thải sản xuất ra mương thủy lơi X11. Ngày 09/04/2018, phường cũng đã có văn bản gửi Công ty cổ phần Sông Hồng số 6 yêu cầu khắc phục ngay tình trạng xả nước thải sản xuất ra mương tiêu nội đồng và tưới nước đường ngõ 49 – đường Hùng Vương.

Nước thải từ trạm trộn bê tông ra mương thủy lợi màu trắng xóa

Về phía UBND thành phố Vĩnh Yên, trong văn bản số 544 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc ngày 09/04/2018 về việc đề nghị xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động của Công ty Sông Hồng số 6 tại phường Hội Hợp khẳng định: Sau khi các ngành chức năng của thành phố phối hợp với UBND phường Hội Hợp kiểm tra thì Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Sông Hồng số 6 thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và Công ty chưa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với hoạt động của Trạm trộn bê tông tại phường Hội Hợp.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Trạm trưởng Chi nhánh Công ty cổ phần Sông Hồng số 6 cho biết:“Việc đặt trạm trộn bê tông được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý cho thuê đất để đặt trạm. Trạm mới lập Bản đăng ký đạt chuẩn tiêu chuẩn môi trường chứ chưa có quyết định phê duyệt báo cáo tác động môi trường của UBND tỉnh cấp”.

Văn bản UBND thành phố gửi Sở tài nguyên môi trường 

Ông Tuấn cũng cho biết thêm đối với ý kiến của người dân về xả thải và bụi, hàng ngày Công ty cho người quét dọn đường, tưới nước tránh bụi và nạo vét chất thải lắng cặn trong mương thoát nước trước khi chảy vào mương thủy lợi nội đồng. Các cặn thải từ trộn bê tông được tập trung lại chở lên trụ sở chính của Công ty để sản xuất gạch bê tông.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chất thải của quá trình trộn bê tông, xúc rửa các xe bồn vẫn theo hệ thống thoát nước chảy thẳng vào mương thủy lợi. Vấn đề xử lý chất thải từ trạm trộn được thực hiện một cách hời hợt. Cặn thải được vét lên để ngay cạnh mương thoát nước. Bụi theo bánh xe bồn, xe chở cát sỏi quấn ra được gây bức cho người dân và người đi đường mỗi khi đi qua khu vực này.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng xả thải, ô nhiễm môi trường nhất là khi Công ty chưa được UBDN tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân.

 

Trúc Nhân