Thứ Ba, 26/01/2021

Kiên Giang: UBND huyện Phú Quốc “chây ì” giải quyết khiếu nại của người dân

13/12/2019 12:22

UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường không đúng đối tượng. Sau hơn một năm khiếu nại nhưng UBND huyện vẫn “án binh bất động”.

chu-dau-tu-lam-rao-quanh-khu-dat-ong-son-w400-h300.jpg

Chủ đầu tư đã làm rào bao quanh khu đất của ông Sơn

Đầu năm 2007, ông Nguyễn Tiến Sơn nhận chuyển nhượng 3 thửa đất số 26, 28 và 29 thuộc tờ bản đồ số 8, tọa lạc tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, Kiên Giang của bà Đỗ Ngọc Hương. Ông Sơn để cho bà Lê Hải Anh đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. Sau đó, ông Sơn và bà Anh đăng ký kết hôn.

Sau thời gian chung sống, ông Sơn và bà Anh phát sinh mâu thuẫn nên đã ly hôn. Bản án  hôn nhân gia đình sơ thẩm số 19/2010/HNGĐ-ST ngày 03/12/2010 của TAND tỉnh Kiên Giang tuyên, ông Nguyễn Tiến Sơn được ly hôn với bà Lê Hải Anh. Công nhận hai lô đất thuộc thửa số 26, 28 và 29 thuộc tờ bản đồ số 8, tọa lạc tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc đã được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận QSDĐ là tài sản riêng của ông Nguyễn Tiến Sơn. Kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Quốc điều chỉnh tên từ bà Lê Hải Anh trên giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên sang tên ông Nguyễn Tiến Sơn.

Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM chưa xét xử phúc thẩm bản án trên, ngày 25/02/2011, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 1976/UB-UBND về việc thu hồi 4.089,21 m2 đất đối với bà Lê Hải Anh để xây dựng khu du lịch dân cư làng chài Vũng Trâu Nằm tại xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, Kiên Giang.

Bản án phúc thẩm số 02/2011/HNGĐ-PT ngày 12/10/2011 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM tuyên, chấp nhận việc bà Anh rút một phần kháng cáo về thẩm quyền xét xử và quan hệ hôn nhân gia đình. Không chấp nhận kháng cáo của bà Anh về tranh chấp tài sản và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi có bản án của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Sơn đã cung cấp bản án cho UBND huyện Phú Quốc và Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Thế nhưng, UBND huyện Phú Quốc và Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư vẫn tiến hành các thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho bà Lê Hải Anh.

Năm 2017, ông Nguyễn Tiến Sơn đến UBND xã Bãi Thơm và được biết Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư có thông báo số 1538/TB-BBTHT-TĐC ngày 05/5/2017 về việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao đất cho nhà nước để thực hiện triển khai đầu tư xây dựng khu du lịch dân cư làng chài Vũng Trâu Nằm tại xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc. Danh sách nhận tiền bồi thường, hỗ trợ kèm theo thông báo này không có tên ông Nguyễn Tiến Sơn, mà chỉ có tên bà Lê Hải Anh.

Ngày 31/10/2018, ông Nguyễn Tiến Sơn gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Phú Quốc và Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Trong đơn, ông Nguyễn Tiến Sơn khẳng định, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất bị thu hồi theo Quyết định số 1976/UB-UBND ngày 25/02/2011 của UBND huyện Phú Quốc, theo bản án của Tòa án. Việc Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư thông báo cho bà Lê Hải Anh đứng tên nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là không đúng đối tượng. Mặc khác, ông Sơn cho rằng, dự án này không phải vì mục đích an ninh quốc phòng hay vì lợi ích công cộng mà vì mục đích kinh doanh nên chủ đầu tư phải thương lượng với người sử dụng đất về giá, đảm bảo quyền lợi cho các bên. Ông Nguyễn Tiến Sơn yêu cầu UBND và Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện tạm dừng việc thu hồi đất và chi trả tiền bồi thường cho bà Lê Hải Anh.

Ngày 08/11/2018, UBND huyện Phú Quốc có văn bản số 3087/VP-NCPC gửi Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối với đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Sơn: “Giao Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết”.

van-ban-cua-ubnd-huyen-phu-quoc-w300-h357.jpg

Đơn khiếu nại của ông Sơn đã được UBND huyện Phú Quốc nhận hơn 1 năm nhưng chưa trả lời

Ông Nguyễn Tiến Sơn cho biết, đã gửi đơn khiếu nại hơn 1 năm nhưng UBND huyện Phú Quốc và Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vẫn chưa có văn bản trả lời khiếu nại. UBND huyện Phú Quốc đã giao cho công ty Thế Kỷ Xanh gần 10 năm nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện dự án. Trong khi đó, công ty Thế Kỷ Xanh cho người làm hàng rào bao quanh đất của ông.

Báo Công lý đề nghị UBND huyện Phú Quốc nhanh chóng giải quyết khiếu nại của người dân và xử lý trách nhiệm của Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho ông Nguyễn Tiến Sơn không đúng quy định của pháp luật.

Phong Vân