Thứ Tư, 29/01/2020

Hải Phòng: Xưởng chế biến bã bia trái phép án ngữ trên hành lang thoát lũ?

10/05/2019 11:34

Mặc dù không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng ông Hoàng Bách Việt lại ngang nhiên xây dựng hệ thống nhà xưởng kiên cố trên hành lang thoát lũ sông Văn Úc?

Theo tìm hiểu của PV, năm 2011, ông Hoàng Bách Việt được UBND huyện An Lão, TP. Hải Phòng cho thuê 29.000m2 đất ngoài bãi đê sông Văn Úc (thuộc địa phận thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng) để xây dựng nhà xưởng chế biến bã bia làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi với thời hạn 20 năm.

Cũng từ đó, ông Việt đã dùng một phần đất được thuê để xây dựng nhà xưởng kiên cố làm nơi tập kết nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất trên hành lang thoát lũ sông Văn Úc. Điều này đã khiến hành lang thoát lũ bị xâm phạm nghiêm trọng.

Theo quy định của Luật Đê điều, các công trình xây dựng trên khu vực bãi sông, liên quan đến hành lang thoát lũ nếu không phải vì mục đích bảo vệ đê điều, giao thông thủy lợi hay an ninh quốc phòng thì UBND tỉnh phải trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, cuối cùng phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thế nhưng không hiểu sao năm 2011, UBND huyện An Lão đã phát hiện vụ việc nhưng không tiến hành xử lý?

Xưởng chế biến bã bia làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi bên bờ tả sông Văn Úc

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương – phó trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện An Lão thừa nhận: “ông Hoàng Bách Việt cho xây dựng nhà xưởng chế biến bã bia để ra công thức ăn chăn nuôi nằm phía bờ tả đê, trên hành lang thoát lũ sông Văn Úc khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai”.

Cũng theo ông Phương, năm 2017, do xưởng sản xuất này vi phạm nghiêm trọng về lĩnh vực môi trường, bởi trong quá trình sản xuất, xưởng đã mua bã bia từ nhà máy về sấy khô nhưng không thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường gây mùi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Sau khi phát hiện vụ việc, phòng tài nguyên môi trường đã xuống kiếm tra, nhắc nhở chủ xưởng chấp hành việc bảo vệ môi trường.

“Cũng trong năm 2017, UBND huyện đã tiến hành xử phạt và có văn bản yêu cầu xưởng dừng ngay mọi hoạt động sản xuất, giải tỏa công trình sai phạm nhưng đến nay họ vẫn hoạt động bình thường”, ông Phương nói.

Trả lời PV là thế, tuy nhiên khi PV muốn tiếp cận những thông tin xử phạt, hợp đồng thuê đất giữa huyện và ông Việt, cũng như phương án cam kết bảo vệ môi trường của xưởng chế biến bã bia này thì đại diện phòng tài nguyên môi trường cho biết sẽ thu thập và cung cấp cho PV sau.

Cán bộ địa chính - môi trường xã Quang Hưng dẫn PV đi thực địa 

Trong thời gian thực hiện bài viết, PV Công lý & Xã hội đã có ghi nhận thực tế tại khu vực đê tả sông Văn Úc, nơi án ngữ xưởng chế biến bã bia của hộ ông Hoàng Bách Việt với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông. Đồng thời PV cũng nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân cùng chính quyền UBND xã Quang Hưng về xưởng chế biến bã bia này!

Phải chăng đang có sự ưu ái của UBND huyện An Lão cho phép công trình sai phạm này được tồn tại nhiều năm nay, đe dọa an toàn hành lang thoát lũ, đặc biệt trong khi thời điểm mùa mưa bão đang đến gần?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

 

Đình Quế