Thứ Bảy, 06/06/2020

Hải Phòng: Buông lỏng quản lý đất đai, công trình trái phép mọc lên như nấm

09/05/2019 11:51

Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng cho biết, để tình trạng xây dựng công trình trái phép diễn ra tràn lan, sẽ xử lý lãnh đạo xã vì buông lỏng quản lý đất đai.

Xã bó tay với sai phạm?
 
Điển hình là công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp của Ông Phạm Văn Giang (SN 1957, trú tại Cụm 5, thôn Gia Phong, xã Tân Hưng). Tháng 11/2018, ông Giang đã tiến hành đổ đất, san lấp diện tích đất nông nghiệp khoảng 800m2 tại Xứ Đồng bán nguyệt, Cụm 05.
 
Theo ông Nguyễn Văn Thuấn - Chủ tịch UNND xã Tân Hưng: "Trường hợp gia đình ông Phạm Văn Giang cố ý đổ đất, cố ý xây nhà, UBND xã đã nhiều lần gọi lên xã lập biên bản xử lý. Đặc biệt gần đây, các phòng ban của huyện đã về lập biên bản nhưng đến nay vẫn cố tình không chấp hành. Đến thời điểm này chính thức chính quyền địa phương, huyện chưa thể xử lý được, cưỡng chế cũng chưa cưỡng chế được vì nó to".

 
 Công trình trái phép của ông Phạm Văn Giang (trú tại cụm 5, thôn Gia Phong, xã Tân Hưng) trên đất nông nghiệp với diện tích khoảng 800m2
 
Theo tìm hiểu của PV, tại báo cáo số 35/BC-UBND ngày 16/11/2018 của UBND xã Tân Hưng gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Vĩnh Bảo, ngoài trường hợp vi phạm của ông Giang, trên địa bàn xã Tân Hưng còn ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm tương tự khác.
 
Cụ thể, trường hợp san lấp cát trái phép của ông Vũ Thành Thuấn và trường hợp tập kết nguyên vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp, đổ bê tông móng nhà trái phép của ông Phạm Văn Tứ (cùng ngụ tại thôn Gia Phong). Đáng chú ý, cả 3 trường hợp nêu trên, UBND xã Tân Hưng đều “xin hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ” từ phía huyện Vĩnh Bảo và các cơ quan có thẩm quyền.
 
Về vấn đề này, ông chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho hay: "Xã đang không biết phải xử lý thế nào. Chúng tồi cần sự quyết liệt của huyện chứ thực sự xã không có người, chúng tôi đã báo cáo huyện, đến giờ vẫn chờ ý kiến chỉ đạo của huyện".
 
Cùng với đó, vị chủ tịch xã này đã cung cấp cho phóng viên một biên bản vi phạm hành chính về việc Xây dựng trái phép đối với ông Giang. Thời gian được lập là ngày 23/04/2019, gửi UBND huyện Vĩnh bảo về việc: “Ông Phạm Văn Giang đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, tiến hành lập mặt bằng, xây tường bao, xây nhà và công trình phụ …trên đất nông nghiệp trồng lúa.
 
Hành vi trên yêu cầu mức xử phạt là 15 triệu đồng, mức phạt đã vượt quá thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Tân Hưng. Vì vậy UBND xã Tân Hưng báo cáo và kính đề nghị UBND huyện Vĩnh Bảo ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xử lý công trình, nhưng cho đến nay UBND huyện vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn, trả lời UBND xã Tân Hưng.
 
Xử lý lãnh đạo xã trước
 
Theo ông Phạm Đình Quý - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Bảo, trách nhiệm ngay từ ban đầu nhát cuốc đầu tiên UBND xã phải kiểm tra ngăn chặn xử lý kịp thời, chứ sự việc nào cũng đẩy lên huyện thì huyện lực lượng đâu? Vậy xã không phải xử lý trường hợp nào? lãnh đạo xã cứ buông lỏng quản lý, cả bộ máy có, công cụ có. Xã cứ làm ngơ buông lỏng quản lý để họ đổ đất rồi xây nhà rồi vượt quá thẩm quyền lại đẩy lên cho huyện. Nếu huyện xử lý thì huyện sẽ xử lãnh đạo xã đầu tiên.

 
Tại khu đất của ông Gang, các hoạt động xây dựng vẫn diễn ra công khai, rầm rộ mà không có sự can thiệp của cơ quan chức năng?
 
Trước đó, tại Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/4/2018 của UBND thành phố Hải Phòng và Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 15/6/2018 về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố do Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng ký đã nêu rõ: “Chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật cũng như đối với việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không kịp thời xử lý…Xử lý nghiêm người đứng đầu của cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật”.
 
Tại thời điểm ngày 03/5/2019, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu đất của ông Gang, các hoạt động xây dựng, tập kết vật liệu trái phép vẫn diễn ra công khai, rầm rộ mà không có sự can thiệp của cơ quan chức năng.
Hải Phòng