Thứ Bảy, 06/06/2020

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ, đền bù GPMB

24/04/2019 14:47

Dự án ngủ yên nhiều năm, hiện nay người dân bức xúc vì việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ của chủ đầu tư chưa được thỏa đáng...

Như CL&XH đã phản ánh, ngoài việc tố doanh nghiệp Lạc Hồng (đơn vị mua lại 50% cổ phần của Công ty Nam Tam Đảo) thi công ồ ạt, đổ đất xuống khu vực lòng hồ gây ảnh hưởng tới an toàn hồ chứa (hiện nay các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành xác định lại mốc giới), người dân thôn Thanh Lanh (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) còn cho rằng họ chưa được hỗ trợ, đền bù GPMB thỏa đáng.

Người dân lo lắng việc doanh nghiệp san đất xuống khu vực lòng hồ

Cũng chính vì điều này, nhiều hộ dân nơi dự án đang được triển khai đã bỏ công việc, ngày đêm canh giữ không cho doanh nghiệp đổ đất, thi công trên phần đất được cho là chưa đền bù, hỗ trợ mà người dân đã khai hoang và canh tác hàng chục năm qua.

Mới đây, CL&XH cũng đã nhận được phản ánh của hộ gia đình ông Chu Minh Bình (ủy quyền cho con trai là Chu Văn Chính) liên quan đến việc chủ đầu tư không hỗ trợ phần diện tích mà hộ gia đình ông đã canh tác nhiều năm nay.

Theo phản ánh của gia đình ông Bình, bản thân gia đình ông rất ủng hộ dự án. Việc doanh nghiệp tư nhân Lạc Hồng được sự cho phép của chính quyền địa phương vào bồi thường, hỗ trợ đất của khu dự án, bao gồm cả phần đất mà hộ gia đình ông đang canh tác. Tuy nhiên, hiện các hộ dân có đất khác được đền bù nhưng phần diện tích của gia đình ông Bình thì chưa được giải quyết.

Kiến nghị của hộ gia đình ông Chu Minh Bình

Ông Chu Văn Chính thông tin: “Công ty Lạc Hồng là một doanh nghiệp tư nhân, mục đích đền bù hỗ trợ để lấy mặt bằng xây dựng dự án để kinh doanh sinh lời. Mà hiện tại số diện tích trên đất của gia đình tôi cũng đang kinh doanh sinh lời ổn định cuộc sống (bằng việc trồng cây). Chúng tôi rất ủng hộ dự án nhưng doanh nghiệp phải giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ phần đất mà gia đình đã canh tác nhiều năm nay”.

Trước đó, gia đình ông Chính có hợp đồng với Trung tâm phát triển lâm –nông nghiệp Vĩnh Phúc phần diện tích đất khoảng 15 ha để canh tác. Tại biên bản thanh lý hợp đồng giữa gia đình và Trung tâm phát triển nông –lâm nghiệp Vĩnh Phúc phần diện tích khoảng 12ha đã được hỗ trợ. Số diện tích 3ha còn lại gia đình vẫn canh tác, trông nom trồng cây bạch đàn 15 năm nay. Điều này thể hiện rõ trong Biên bản làm việc ngày 25/8/2018 giữa gia đình ông Bình, UBND xã Trung Mỹ, đại diện Trung tâm phát triển nông –lâm nghiệp Vĩnh Phúc, đại diện Công ty CP Nam Tam Đảo.

Yêu cầu của gia đình ông Bình là phần diện tích 3ha chưa được đền bù, hỗ trợ lần nào, phía doanh nghiệp phải thỏa thuận đền bù thỏa đáng. Phần diện tích 12ha gia đình có sự trông nom nhiều năm nên phải hỗ trợ công cải tạo và tài sản trên mặt đất cho dia đình theo quy định của pháp luật.

Ngoài hộ gia đình ông Bình, rất nhiều hộ dân tại khu vực dự án đang có chung ý kiến về việc doanh nghiệp phải đền bù, hỗ trợ thỏa đáng cho phần diện tích họ đã bỏ công sức cải tạo, trồng trọt nhiều năm qua.

Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xác định mốc giới một cách nhanh chóng. Giải quyết dứt điểm những vướng mắc về hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân, tránh những bức xúc kéo dài.

 

Trúc Nhân