Chủ Nhật, 31/05/2020

Doanh nghiệp lấp hồ làm dự án ở Vĩnh Phúc: Phần đất đang san lấp chưa được giao

05/03/2019 16:14

Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo thừa nhận phần đất lòng hồ họ đang san lấp đang thuộc quyền quản lý của Công ty Thủy Lợi Tam Đảo.

Liên quan đến những bức xúc của người dân thôn Thanh Lanh (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên) về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo, đại diện chủ đầu tư của dự án– bà Đặng Thị Như Quỳnh, Phó TGĐ Công ty CP Nam Tam Đảo đã lên tiếng.

Người dân thôn Thanh Lanh lo lắng việc doanh nghiệp san lấp đất sâu xuống lòng hồ

Bà Đặng Thị Như Quỳnh thông tin: “Nguồn gốc sâu xa của dự án, Công ty Lạc Hồng mua lại cổ phần của Công ty CP Nam Tam Đảo, hiện tại Công ty Lạc Hồng có 50% cổ phần. Phải thừa nhận là trước đây do năng lực hay gì đấy mà các ông ấy không thực hiện được...”.

“Về việc đền bù giải phóng mặt bằng, đã có 114/124 nhà nhận trong tổng số 30ha trước đây chưa được bồi thường, công ty Lạc Hồng đã bồi thường gần hết, chỉ còn 10 hộ chưa nhận. Những nhà chưa nhận tiền bồi thường doanh nghiệp sẽ xem xét… Những người này nghĩ càng nhận sau càng được cao, nhưng đây là dự án Nhà nước thu hồi đất chứ không phải thoả thuận”, bà Quỳnh cho biết.

Những chiếc cọc sơn được đóng lấn xuống dòng nước

Cũng theo lời bà Quỳnh: "Năm 2004 Công ty CP Nam Tam Đảo được giao đất, tổng số ban đầu được duyệt là 155ha, tức là đất giao cho dự án để kinh doanh. Ngoài 155ha này còn có 64,75ha vùng đệm. Theo quy hoạch là trồng cây xanh, làm đường dạo, bố trí các chòi nghỉ và bán đồ lưu niệm…Mấu chốt vấn đề chính là cái mà Công ty CP ĐT Lạc Hồng đang san lấp, không phải là lấp hồ. Bên Công ty Lạc Hồng có văn bản đang xin nạo vét thêm, tỉnh đã đồng ý, phía công ty đang làm dự án...".

Người dân lo sợ việc lòng hồ bị thu hẹp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thoát lũ

Về việc phần đất mà Công ty CP ĐT Lạc Hồng đang san lấp bà Đặng Thị Như Quỳnh nói: “Diện tích đất lòng hồ Công ty CP ĐT Lạc Hồng không được sử dụng, không được kinh doanh ở đây. Trong diện tích của công ty chưa được giao phần đất đấy, tuy nhiên trong quy hoạch lại có, nếu không lấp thì không thể cải tạo. Phần diện tích đấy là do Công ty Thuỷ lợi quản lý, Công ty Lạc Hồng chưa phải đơn vị được giao…”.

Như vậy, theo như những gì mà vị đại diện của chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo thông tin thì những lo lắng, bức xúc của người dân thôn Thanh Lanh về việc hồ đang bị lấn, có nguy cơ ảnh hưởng là có cơ sở.

Đến đây, dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Tại sao các cơ quan quản lý tại tỉnh Vĩnh Phúc không tích cực giám sát phần đất mà doanh nghiệp chưa được giao đã thi công, san lấp xuống lòng hồ? Liệu có sự “ưu ái” đặc biệt cho doanh nghiệp hay không?

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin!

 

Trúc Nhân