Thứ Ba, 28/09/2021

Bình Định: Rao bán đất nền tại Khu dịch vụ, thương mại dân cư Bắc cầu Tân An là bất hợp pháp

26/06/2021 09:25

Thời gian qua, đã xuất hiện hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán và nhận đặt chỗ đất nền Dự án Khu dịch vụ thương mại dân cư Bắc cầu Tân An – giai đoạn 1 do Công ty TNHH An Nhơn Land làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa đủ điều kiện để rao bán đất nền.

Du an Tan An 1 4.6.jpg

Khu dịch vụ, thương mại, dân cư Bắc cầu Tân An tại thị xã An Nhơn 

Ngày 29/4, Công ty TNHH An Nhơn Land đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bình Định, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho rằng, chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô nhà liền kề, đang trong giai đoạn hoàn thiện 35/248 căn; Sở Xây dựng tỉnh Bình Định có Văn bản số 824/SXDQLN&PTĐT ngày 14/4/2021 về điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (trong phạm vi được giao đất).

Chủ đầu tư cho hay, do tổng kinh phí rất lớn, thời gian xây dựng kéo dài làm cho giá thành nhà ở tăng cao, khách hàng khó tiếp cận sản phẩm của công ty. Ngoài ra, khách hàng đăng ký mong muốn công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất để người dân tự xây nhà theo yêu cầu, phù hợp với quy hoạch dự án.

Từ những lý do trên, Công ty TNHH An Nhơn Land đề nghị UBND tỉnh Bình Định, Sở Xây dựng cho nhà đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được đầu tư cơ sở hạ tầng cho người dân có nhu cầu hoặc nhà đầu tư thứ cấp xây dựng nhà ở, với diện tích 30.278,5m2, tương ứng 213 lô nhà liền kề. 

Du an Tan An 4.6.jpg

Dự án Khu dịch vụ, thương mại, dân cư Bắc cầu Tân An vẫn đang hoàn thiện mặt bằng 

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án này, ngoài những nhà xây thô đã hình thành thì nhiều khu vực vẫn đang san lấp mặt bằng, thi công hoàn tất hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Tây – Giám đốc Công ty TNHH An Nhơn Land cho biết, chủ trương đầu tư toàn dự án có diện tích 70ha, hiện tại đang triển khai thi công giai đoạn 1 khoảng 14,7ha.

“Chúng tôi chưa ký bất cứ với sàn giao dịch bất động sản nào về mua bán phân phối cho dự án này. Mọi thông tin đăng tải liên quan đến việc rao mua bán là thông tin không chính thống, không liên quan đến chủ đầu tư, ai làm sai thì tự chịu trách nhiệm”, ông Tây nói.

Du an Tan An 2 4.6.jpg

Trụ sở Công ty TNHH An Nhơn Land

Ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, Dự án Khu dịch vụ, thương mại, dân cư Bắc cầu Tân An phần hạ tầng kỹ thuật và nhà mẫu xây để bán đã có giấy phép xây dựng. Riêng các lô đất chưa xây dựng (thuộc đường nội bộ bên trong) theo quy định của Nghị định 11/2013/NĐ-CP, chủ đầu tư muốn phân lô bán nền phải được sự cho phép của Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bình Định có quyết định cho phép mới được bán.

“Nếu rao bán đất nền tại dự án này là chưa hợp pháp. Vì theo quy định của NĐ 11/2013/NĐ-CP, nhà đầu tư chỉ mới có tờ trình, hiện UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng nhưng Bộ chưa có ý kiến trả lời”, ông Bảo khẳng định.

Vì vậy, khách hàng nên cẩn trọng trước các lời rao bán, chào mời và nếu mua theo hình thức hợp đồng đặt chỗ, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì chưa đủ điều kiện thực hiện giao dịch.

 

Đức Hồ