Thứ Bảy, 06/06/2020

Bắc Ninh: Nhiều dấu hiệu bất thường trong đấu thầu xây dựng tại Tam Đa

19/04/2019 12:01

Dù đã có chỉ đạo cụ thể từ Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong yêu cầu UBND xã Tam Đa phối hợp cùng cơ quan báo chí xử lý vụ việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất hẹn, các cán bộ xã này lại có cách làm việc chỉ cho phóng viên được phép "ngó hồ sơ".

Nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch?
 
Vừa qua Công Lý & xã hội nhận được nhiều phản ánh liên quan đến tiêu cực trong việc đấu thầu xây dựng tại hai trường tiểu học Tam Đa số 1 và Tam Đa số 2. Theo nội dung phản ánh trong việc đấu thầu xây dựng này có nhiều dấu hiệu bất minh và thiếu minh bạch.
 
Cụ thể, dự án xây dựng tại trường Tiểu học Tam Đa số 1, được phê duyệt ngày 03/01/2019 theo quyết định số 04/QĐ-UBND, hạng mục xây dựng nhà lớp 12 phòng, xây 3 tầng chiều cao  13,25m (trong đó từ cos sân đến cos nền nhà là 0,45m), tầng 1-3 mỗi tầng cao 3,6m, tầng mái cao 2m. Diện tích xây dựng là 425m2. 
 
Dự án xây dựng tại trường Tiểu học Tam Đa số 2 được phê duyệt ngày 03/01/2019 theo quyết định số 03/QĐ-UBND,  hạng mục xây mới nhà hiệu bộ với 2 khối nhà chính, khối nhà số 01 cao 3 tầng, diện tích xây dựng 210m2, khối nhà số 2 cao 3 tầng diện tích xây dựng 250m2 và các hạng mục phụ trợ như sân bê tông, rãnh thoát nước. Cả hai dự án đều do UBND xã Tam Đa làm chủ đầu tư và được xây dựng từ nguồn vốn do ngân sách UBND xã, vốn hỗ trợ từ UBND tỉnh Bắc Ninh và các nguồn vốn khác. 
 
Dự án xây dựng tại trường tiểu học Tam Đa số 1 và 2 đang được thi công
 
Tuy nhiên, sau khi 2 dự án tiến hành đấu thầu và tìm được đơn vị trúng thầu thì đã có rất nhiều phản ánh tiêu cực tới cơ quan báo chí về việc có nhiều dấu hiệu thông thầu, đấu thầu bất minh. Không những thế theo thông tin phản ánh tới báo chí nhà thầu đã kê khai không đúng năng lực để trúng thầu, kê khai khống một số hạng mục, tăng giá vật liệu xây dựng dẫn tới đội giá thành dự án hòng mục đích trục lợi gây thất thoát ngân sách nhà nước.
 
Được biết, đơn vị trúng thầu hai dự án này là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Vĩnh Cát (Công ty Vĩnh Cát) có trụ sở tại số 466, đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội, do ông Vũ Văn Ba làm Giám đốc.
 
Để tìm hiểu xác minh thông tin phản ánh sự việc một cách khách quan và đa chiều ngày 14/03 PV báo CL&XH đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Phong, UBND xã Tam Đa. Tuy nhiên sau thời gian dài chờ đợi đều không thấy hai đơn vị nói trên phản hồi. Ngày 24/03 Pv liên lạc với Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong Nguyễn Quang Nam thì ông Nam cho biết nội dung đã chuyển về xã, trách nhiệm xử lý và nắm hồ sơ sẽ do xã cung cấp.
 
Cách làm việc và cung cấp hồ sơ kiểu “ngó” khác lạ của cán bộ UBND xã Tam Đa
 
Sau khi Pv được ông Nguyễn Quang Nam - Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong cho biết nội dung đã được huyện chuyển về xã, yêu cầu phía xã xử lý vì trách nhiệm thẩm quyền, ngày 25/03 Pv tiếp tục liên lạc với Chủ tịch UBND xã Tam Đa là ông Nguyễn Văn Tôn.
 
Sau nhiều lần từ chối, lần này Tôn cho hay: “Tôi dính kiểm điểm sắp nghỉ rồi không còn tâm trí nào để giải quyết, tôi sẽ chuyển sự việc tới kế toán xã vì các cậu ấy nắm hồ sơ”.
 
Được biết, ông Tôn đang chờ quyết định kiểm điểm của UBND huyện Yên Phong do trong quá trình công tác đã mắc nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng...
 
Ngày 29/03 sau nhiều lần liên lạc xắp xếp lịch Pv đã có buổi làm việc chính thức với ông Nguyễn Quang Lân, kế toán ngân sách xã Tam Đa cùng một người đàn ông khác, theo như giới thiệu của ông Lân, ông này có tên là Hùng cùng làm kế toán xã.
 
Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi mong muốn tiếp cận xác minh thông tin được phản ánh tới báo chí người đàn ông tên Hùng liên tiếp có thái độ thiếu hợp tác, nhiều lần yêu cầu Pv xuất trình thẻ nhà báo bởi theo ông nếu đúng luật báo chí khi tác nghiệp Pv “phải có cả thẻ nhà báo và giấy giới thiệu, nếu có giấy giới thiệu không thì chưa đủ”.
 
Rất nhiều lần Pv phải dừng buổi làm việc để giải thích tuy nhiên ông Hùng vẫn tỏ vẻ không hài lòng. Cũng theo ông Hùng: “đơn vị trúng thầu là một công ty có thương hiệu, đã xây dựng nhiều hạng mục còn lớn hơn những hạng mục này, công ty này đã xây nhiều hạng mục khác trong địa bàn xã Tam Đa và các xã khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”.
Hai cán bộ kế toán xã Tam Đa, ông Hùng (trái) và ông Nguyễn Quang Lân (phải)
 
Tuy nhiên, trên thực tế khi phóng viên tìm hiểu tại địa bàn, nhiều người dân ở đây cho biết không hiểu vì lý do gì mà công ty Vĩnh Cát (đơn vị trúng thầu) đã nhiều lần trước đó được các lãnh đạo“ưu ái” trúng nhiều gói thầu khác trên địa bàn. Cũng theo chia sẻ của người dân công ty Vĩnh Cát đã chia nhỏ các hạng mục xây dựng sau đó nhượng lại cho các cai xây dựng tại địa phương tới thi công.
 
Tiếp tục làm việc, khi Pv đề cập tới vấn đề tiếp cận hồ sơ để xác minh thông tin phản ánh khách quan ông Lân đã từ chối với lý do chưa nhận được chỉ đạo gì từ lãnh đạo xã cũng như huyện, măc dù trước đó Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong đã trả lời Pv nội dung huyện đã chỉ đạo về xã xử lý. Khi Pv không đồng ý với cách làm việc của vị cán bộ xã này thì ông Lân tiếp tục đưa ra một lý do khác hết sức vô lý là hiện xã đang tiếp một nhà báo khác, việc cung cấp hồ sơ để hẹn vào một ngày khác, tiếp từng báo một cho “chu đáo”.
 
Ngày 16/04 sau nhiều lần sai lệch lịch làm việc với Pv ông Lân có hẹn Pv vào cuối giờ chiều vì bận họp huyện. Tuy nhiên, sau khi Pv tới trụ sở UBND xã Tam Đa, ông Lân tiếp Pv trong khoảng 2 phút, sau đó cho biết chưa xin được ý kiến chỉ đạo của chủ tịch, hẹn Pv làm việc vào ngày khác, sau đó ra sân ủy ban đánh cầu lông mà theo ông là tập luyện để chuẩn bị cho hội thao sắp tới. 
 
Ngày 18/04 ông Lân tiếp tục hẹn Pv tới UBND xã Tam Đa để làm việc. Trước khi bắt đầu buổi làm việc và “cung cấp hồ sơ” ông Lân có in ra một “biên bản làm việc”, yêu cầu Pv ký xác nhận trước thì ông mới “cung cấp hồ sơ”. Trong biên bản có nội dung yêu cầu Pv không được quay phim chụp ảnh hồ sơ, tài liệu mà xã cung cấp. Nếu Pv quay phim chụp ảnh lại và đăng tải phía UBND xã Tam Đa sẽ kiện tới Cục Báo chí và các cơ quan chức năng. Ngạc nhiên trước cách làm việc rất lạ của vị cán bộ này Pv đã không đồng ý. 
 
 
Biên bản mà ông Lân yêu cầu Pv ký thì mới được "ngó hồ sơ"
 
Về phía mình ông Lân khẳng định: “Việc đấu thầu và các thủ tục UBND xã đều làm đúng quy trình vì vậy các anh chỉ cần “ngó qua” để xác minh sau đó trả lại hồ sơ cho UBND xã, các báo khác đến chúng tôi đều cung cấp hồ sơ như vậy”. Không đồng ý với cách thức “ngó hồ sơ” lạ biệt này Pv đã giải thích, tuy nhiên ông Lân cho biết mình đã được  “tư vấn” để làm việc với báo chí sau đó kết thúc buổi làm việc và không cung cấp bất cứ hồ sơ nào.
 
Từ những sự việc nêu trên yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong sớm vào cuộc làm rõ những phản ánh liên quan đến việc đấu thầu thiếu minh bạch, cũng như chấn chỉnh lại cung cách làm việc kiểu “ngó hồ sơ” của một số cán bộ tại xã Tam Đa. 
 
Công lý và xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
Vũ Chuyên