Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP.HCM: Vụ án trải qua sáu phiên xét xử người dân vẫn chưa đồng tình

Ngày 08/08/2020, Báo Công lý& Xã hội đã có bài: “Hai quan hệ cho vay tiền trong một vụ án cần được làm rõ” phản ánh việc ông Vũ Bằng cho ông Nguyễn Vũ Hiển và Công ty Phú Mỹ Vinh tranh chấp hợp đồng vay tiền. Vụ án đã qua 6 phiên xét xử nhưng kết quả vẫn chưa thuyết phục được người dân.

Như Báo CL&XH đã phản ánh, ông Vũ Bằng và ông Nguyễn Vũ Hiển có quan hệ họ hàng. Ông Bằng có cho ông Hiển và Công ty Phú Mỹ Vinh do ông Hiển làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc vay tiền. Do bên vay không trả nợ, ông Bằng đã có đơn khởi kiện ra Tòa án đòi nợ. Vụ án đã qua 6 phiên xét xử nhưng kết quả vẫn chưa thuyết phục được người dân.

Theo hồ sơ vụ án, Bản án sơ thẩm lần số 20/2015/KDTM-ST ngày 09/09/2015 của TAND Quận 3, TP.HCM (sơ thẩm lần 1) đã quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Vũ Bằng; Buộc công ty Phú Mỹ Vinh có trách nhiệm trả cho nguyên đơn số tiền 3 tỷ đồng.

Bản án phúc thẩm số 297/2016/KDTM- PT ngày 08/03/2016 của TAND TP.HCM (phúc thẩm lần 1) quyết định: Sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Bằng.

Quyết định giám đốc thẩm số 45/2017/KDTM-GĐT của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM (giám đốc thẩm lần 1) quyết định: Hủy Bản án phúc thẩm số 297/2016/KDTM- PT ngày 08/03/2016 của TAND TP.HCM và hủy Bản án sơ thẩm số 20/2015/KDTM-ST ngày 09/09/2015 của TAND Quận 3. Giao cho TAND Quận 3 xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Theo nhận định của Hội đồng xét xử, các phiên xét xử trước đó chưa làm rõ được số tiền ba tỷ đồng mà Công ty Phú Mỹ Vinh trả cho ông Bằng vào ngày 28/05/2014 có liên quan gì đến số tiền ông Hiển còn nợ ông Bằng hay đó chính là khoản tiền Công ty Phú Mỹ Vinh nợ ông Bằng.

11-w333-h500.jpg

Quyết định giám đốc thẩm lần thứ 2 của Ủy ban thẩm phán,

Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 23/11/2018, TAND Quận 3 đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2. Tại Bản án sơ thẩm số 1624/2018/DS-ST của TAND Quận 3 quyết định: Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn là ông Vũ Bằng.

Ông Bằng kháng cáo. Ngày 28/05/2019, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2. Tại  Bản án phúc thẩm số 484/2019/KDTM-PT của TAND TP.HCM quyết định: Sửa bản án dân sự sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu của ông Vũ Bằng.

Tuy nhiên, các Bản án phúc thẩm này đã bị Quyết định giám đốc thẩm số số 42/2019/KDTM-GĐT ngày 28/11/2019 của Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM (giám đốc thẩm lần 2) quyết định: Hủy toàn bộ bản án phúc thẩm số 484/2019/KDTM-PT ngày 28/05/2019 của TAND TP.HCM; Giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số số 1624/2018/DS-ST ngày 23/11/2018 của TAND Quận 3. Theo đó, Hội đồng xét xử nhận định rằng: Không tồn tại quan hệ vay tiền giữa ông Bằng và Công ty Phú Mỹ Vinh mà chỉ tồn tại duy nhất quan hệ vay tiền giữa cá nhân ông Bằng và ông Hiển. Việc tồn tại hợp đồng vay tiền giữa Công ty Phú Mỹ Vinh và ông Bằng theo quy định của Luật doanh nghiệp thì không có cơ sở để khẳng định có tồn tại thực tế.

Như vậy, vụ tranh chấp hợp vay tiền giữa ông Bằng với ông Hiển và Công ty Phú Mỹ Vinh đã qua 6 lần xét xử của Tòa án các cấp. Điều đáng nói là quan hệ tranh chấp về hợp đồng vay tiền trên, mỗi bản án có nhận định khác nhau về việc có tồn tại quan hệ vay tiền giữa ông Bằng và Công ty Phú Mỹ Vinh hay chỉ tồn tại duy nhất quan hệ vay tiền giữa ông Bằng và ông Hiển. Đặc biệt tại Bản án giám đốc thẩm lần thứ 2 đã căn cứ vào các quy định của Luật Doanh nghiệp để hủy Bản án phúc thẩm số 484/2019/KDTM-PT ngày 28/05/2019 của TAND TP.HCM.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi có một buổi trao đổi với luật sư Ngô Thành Ba, công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội. Ông Ba cho rằng: “Trong thực tiễn hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động không phải lúc nào cũng tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng, mà gồm có các thành viên được hình thành trên cơ sở bạn bè thân thiết như Công ty Phú Mỹ Vinh. Đối với vụ án này, Hội đồng xét xử cần thiết phải xem các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, nhằm đánh giá đúng bản chất quan hệ pháp luật, để đưa ra một phán quyết cuối cùng khách quan nhất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể trong vụ án này Hội đồng xét xử  chỉ căn cứ vào một số quy định của Luật Doanh nghiệp mà phủ nhận quan hệ pháp lý giữa ông Vũ Bằng và Công ty Phú Mỹ Vinh là thiếu thuyết phục”.

anh-ngo-thanh-ba-1-w500-h332.jpg

Luật sư Ngô Thành Ba, Công ty luật TNHH Niềm Tin Công Lý, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Như vậy mấu chốt của vụ án này là cách xem xét và đánh giá chứng cứ để đi đến nhận thức đúng bản chất quan hệ pháp luật của các phiên tòa đã diễn ra là không thống nhất, có mâu thuẫn với nhau. Cụ thể, có tồn tại mấy quan hệ pháp luật, có sự tồn tại 2 quan hệ pháp luật khác nhau hay không? Đó là có quan hệ vay tiền giữa ông Bằng với ông Hiển; Quan hệ vay tiền giữa ông Bằng với công ty Phú Mỹ Vinh hay không?

Không đồng tình với quyết định trên, ông Bằng có đơn đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC xem xét lại đối với vụ án trên.  

Ngọc Nam

Tag: xét xử , TPHCM

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ

Nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, ngày 27/7, Đoàn cán bộ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang ...

TANDTC bổ nhiệm hai Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre

Sáng 26/7, TAND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre. Ông Nguyễn Trí Tuệ, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TANDTC đến dự ...

Tuổi trẻ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Để ghi nhớ, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, trong suốt thời gian qua, tuổi trẻ TAND tỉnh TT-Huế đã có nhiều việc ...

Tìm “điểm nghẽn” để nâng cao chất lượng xét xử

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều chứa đựng những khó khăn mang tính đặc thù, muốn giải quyết được vấn đề phải chia nhỏ và tìm rõ mọi căn nguyên. Đó chính là giải pháp mà TAND tỉnh Sóc Trăng đã và đang áp dụng ...

Đoàn công tác TANDTC Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 14/7, đồng chí Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TANDTC nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng Đoàn công tác đã rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/7-14/7/2022.

TAND Quận 1, TP. HCM: Tặng quà trẻ em mồ côi do dịch Covid - 19

Ngày 12/7, Đảng bộ TAND Quận 1 tổ chức buổi lễ trao quà cho 10 trẻ em có cha, mẹ bị mất do dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Quận 1.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại nước CHDCND Lào

Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh TT-Huế và TAND tỉnh Sekong, Lào vào ngày 22/4/2012. Vừa qua, Đoàn công tác của TAND tỉnh TT-Huế do Chánh án TAND tỉnh Vũ Văn Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh ...

Lãnh đạo TANDTC thăm hỏi các gia đình chính sách và người có công

Ngày 05/7, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa TAND; đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC đã đến thăm hỏi, tặng quà thân nhân Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, ...

TAND quậnThanh Khê (TP Đà Nẵng): Kịp thời đưa ra xét xử, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy

TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử tất cả các vụ án ma túy đã thụ lý trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022". Để rõ hơn về hiệu quả công tác giải quyết, xét xử, PV ...