Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP HCM: Cựu Phó chủ tịch UBND Thành phố lãnh án, các đồng phạm chia nhau hàng chục năm tù

Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND TP HCM quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, liên quan đến sai phạm vụ chuyển nhượng đất “vàng” Quận 1.

Trong quá trình xét xử, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án. HĐXX cho rằng, dù các bị cáo có nhận thức khác nhau về hành vi phạm tội nhưng đều thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu.

HĐXX áp dụng Bộ luật hình sự 2015 theo nguyên tắc xử nghiêm trị với người chủ mưu cầm đầu. Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành phần khai báo, tố giác đồng phạm, lập công tội, ăn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại.

z2078820615056a2638879f2da9812499d314f6c348e04-w1790-h1248.jpg

Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM bị phạt 8 năm tù.

Theo hồ sơ, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) là tài sản Nhà nước. Thực hiện quyết định 09 sắp xếp lại công sản, UBND TP HCM đã thống nhất xây dựng khách sạn, lựa chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh.

Lợi dụng quá trình sắp xếp tài sản Nhà nước, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Với vai trò Phó chủ tịch UBND TP HCM, bị cáo Nguyễn Thành Tài là người nhận thức rõ nhà đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu Nhà nước. Nhưng vì lợi lớn, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn đầu tư dự án với tỉ lệ 30%, giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá. Hành vi của ông Tài diễn ra trong thời gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, nên ông Tài phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Biết rõ khu đất số 8-12 Lê Duẩn có giá trị lớn, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy thành lập Công ty Hoa Tháng Năm để thực hiện theo kế hoạch chuyển đổi khu đất.

Công ty của bị cáo Thúy không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, nhưng được dựng hồ sơ năng lực “đẹp” và nhanh chóng tham gia xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Bà Thúy thừa nhận, có quan hệ quen biết với bị cáo Tài. Ông Tài đã ký nhiều văn bản có lợi cho bà Thúy và chỉ đạo các cán bộ cấp dưới. Từ đó, hồ sơ đầu tư của bà Thúy dễ dàng “lọt cửa” tham gia dự án, được giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá.

z20788205659142be4b504757a6147e73f5b151683505e-w700-h460.jpg

Các bị cáo trong phiên xử.

Các bị cáo khác nguyên là cán bộ Sở Tài nguyên - môi trường, HĐXX cho rằng nội dung tham mưu không thuộc chức năng của Sở Tài nguyên - môi trường, cho nên HĐXX việc VKSND tối cao truy tố các bị cáo về việc tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật là không phù hợp.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thành Tài mức án 8 năm tù; Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù; Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) bị phạt 5 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án của vụ án trước, ông Kiệt bị phạt 11 năm 6 tháng tù; Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy Quận 2 mức án 4 năm tù; Bị cáo Trương Văn Út (cựu phó Phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường) mức án 3 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 8 năm tù).

Trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng, căn nhà số 12 Lê Duẩn do cho Công ty Lavenue thuê nên phải đập bỏ, Nhà nước thiệt hại 4,7 tỉ nên các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này.

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ

Nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, ngày 27/7, Đoàn cán bộ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang ...

TANDTC bổ nhiệm hai Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre

Sáng 26/7, TAND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre. Ông Nguyễn Trí Tuệ, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TANDTC đến dự ...

Tuổi trẻ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Để ghi nhớ, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, trong suốt thời gian qua, tuổi trẻ TAND tỉnh TT-Huế đã có nhiều việc ...

Tìm “điểm nghẽn” để nâng cao chất lượng xét xử

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều chứa đựng những khó khăn mang tính đặc thù, muốn giải quyết được vấn đề phải chia nhỏ và tìm rõ mọi căn nguyên. Đó chính là giải pháp mà TAND tỉnh Sóc Trăng đã và đang áp dụng ...

Đoàn công tác TANDTC Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 14/7, đồng chí Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TANDTC nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng Đoàn công tác đã rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/7-14/7/2022.

TAND Quận 1, TP. HCM: Tặng quà trẻ em mồ côi do dịch Covid - 19

Ngày 12/7, Đảng bộ TAND Quận 1 tổ chức buổi lễ trao quà cho 10 trẻ em có cha, mẹ bị mất do dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Quận 1.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại nước CHDCND Lào

Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh TT-Huế và TAND tỉnh Sekong, Lào vào ngày 22/4/2012. Vừa qua, Đoàn công tác của TAND tỉnh TT-Huế do Chánh án TAND tỉnh Vũ Văn Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh ...

Lãnh đạo TANDTC thăm hỏi các gia đình chính sách và người có công

Ngày 05/7, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa TAND; đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC đã đến thăm hỏi, tặng quà thân nhân Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, ...

TAND quậnThanh Khê (TP Đà Nẵng): Kịp thời đưa ra xét xử, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy

TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử tất cả các vụ án ma túy đã thụ lý trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022". Để rõ hơn về hiệu quả công tác giải quyết, xét xử, PV ...