Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tập huấn nghiệp vụ công tác xét xử Hội thẩm nhân dân năm 2022

Trong hai ngày 14 và 15/12, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và rút kinh nghiệm công tác xét xử Hội thẩm TAND hai cấp cho hơn 160 Hội thẩm trên toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế Vũ Văn Minh đánh giá cao, ghi nhận những kết quả mà các vị Hội thẩm TAND hai cấp đã cùng với TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được. Trong năm 2022, TAND hai cấp đã thụ lý 4.229 vụ án các loại, đã giải quyết 3.521 vụ việc, đạt tỷ lệ 83,26%.

Đồng chí Trương Cao Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày chuyên đề
Đồng chí Trương Cao Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày chuyên đề

Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc tổ chức hội nghị lần này là nhiệm vụ trọng tâm của Tòa án, nhằm bổ sung các kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng công tác Hội thẩm, góp phần cùng Tòa án hai cấp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Chánh án đề nghị đội ngũ Hội thẩm cần nắm chắc các nội dung được truyền đạt, kết hợp những tài liệu đã cung cấp để từng bước nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng xét xử, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các loại vụ án, từng bước đáp ứng các yêu cầu của nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các Hội thẩm đã được nghe báo cáo viên trao đổi rút kinh nghiệm một số chuyên đề cần lưu ý khi xét xử các vụ án về: Kỹ năng giải quyết án Hôn nhân gia đình; Các căn cứ quyết định hình phạt trong vụ án hình sự; Một số vấn đề cần thiết khi giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất; Rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Các báo cáo viên đã trao đổi, hướng dẫn đội ngũ Hội thẩm cách thức nghiên cứu pháp luật; tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ vụ án và kỹ năng giải quyết, xét xử vụ án tại phiên tòa để cùng với các Thẩm phán ban hành Bản án, Quyết định có căn cứ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự. Đồng thời thảo luận và giải đáp những thắc mắc của các vị Hội thẩm.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Thông qua hội nghị tập huấn nghiệp vụ, các vị Hội thẩm TAND hai cấp tỉnh Thừa Thừa Huế có thêm những kinh nghiệm phù hợp với thực tiễn, kiến thức pháp luật cần thiết phục vụ công tác chuyên môn góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội thẩm nhân dân, bảo đảm quyền làm chủ, giám sát của nhân dân đối với hoạt động xét xử của Toà án.

Anh Vũ - Quốc Bình

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Người Thẩm phán tận tâm, tận tụy với công việc

Nhờ đúc kết kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm, tận tụy với công việc được giao, Thẩm phán Nguyễn Thị Thủy Lam, TAND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã có những phán quyết nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp ...

TAQS Quân khu 7 thực hiện tốt các phong trào thi đua của Tòa án và Quân đội

Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 7 đã kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua thường xuyên với các đợt thi đua đột kích, đặc biệt là đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của ngành ...

TAND quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua

Bình Tân là quận có diện tích lớn, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh nên làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội, tranh chấp. Năm 2021, dịch covid bùng phát, lượng án tồn động nhiều. TAND quận Bình Tân đã ...

TAND tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Ngày 9/1, TAND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác Tòa án năm 2023.

TAND tỉnh Vĩnh Long: Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2022

Sáng ngày 5/1, TAND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023. Đồng chí Trần Văn Cò – Thẩm phán TANDTC tới dự và chỉ đạo hội nghị.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế: Không có trường hợp xét xử oan, bỏ lọt tội phạm

Chiều 4/1, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bường, Chánh án TANDCC tại Đà Nẵng.

TANDTC giải đáp một số vướng mắc trong giải quyết các vụ án hình sự

TANDTC vừa có văn bản gửi các TAND, Tòa án quân sự và các đơn vị thuộc TANDTC về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong công tác xét xử.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí

Sáng 3/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt đầu năm các cán bộ, Thẩm phán nguyên lãnh đạo và từng công tác tại TANDTC, TAND cấp cao tại TP.HCM và Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM. Tham dự buổi gặp mặt ...

Bổ nhiệm hai Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM

Sáng 3/1, tại trụ sở TAND cấp cao tại TP.HCM, TANDTC tổ chức Lễ công bố các quyết định về cán bộ cho TAND cấp cao tại TP.HCM. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh ...

TAND hai cấp tỉnh Cà Mau: Xét xử kịp thời những vụ án được dư luận quan tâm

Ngày 27/12, TAND hai cấp tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tổng kết công tác TAND năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.