Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế): Lá cờ đầu trong phong trào thi đua TAND hai cấp

Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, TAND huyện Phú Lộc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, tạo môi trường ổn định để cùng phát triển kinh tế xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Nỗ lực không ngừng

Phú Lộc là huyện phía Nam của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Có vị trí địa lý nằm song song với quốc lộ 1A cùng tuyến đường sắt Bắc Nam chạy dọc suốt 65km chiều dài của huyện, có nhiều bãi biển đẹp và dãy núi Trường Sơn đến tận đỉnh đèo Hải Vân – nơi giáp ranh với thành phố Đà Nẵng. Được thiên nhiên ưu ái nhiều tài nguyên  phong phú tạo thuận lợi trong việc phát triển tiềm năng du lịch, kinh tế xã hội huyện nhà.

Cùng với sự phát triển đó, tình hình tội phạm ở đây ngày càng diễn biến phức tạp, việc tranh chấp, khiếu kiện ngày càng tăng về số lượng và phức tạp hơn về tính chất. Điều này đặt ra yêu cầu cho các cơ quan ban ngành trên địa bàn giải quyết số lượng công việc nhiều hơn, trong đó TAND huyện Phú Lộc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự của địa phương. Do vậy, lượng án thụ lý năm sau luôn cao hơn năm trước.

Với nhiệm vụ đặc thù là xét xử, giải quyết các loại án và thực hiện nhiệm vụ khác theo luật định, từ năm 2015-2020, TAND huyện Phú Lộc đã thụ lý 1.797 vụ, việc tăng hơn gấp đôi so với nhiệm kỳ trước. Mặc dù lượng án nhiều, chỉ với 4 Thẩm phán, 5 thư ký nhưng đơn vị đã đồng lòng, đoàn kết nỗ lực cùng nhau vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để chất lượng giải quyết các vụ án được nâng cao, giảm thiểu tối đa các trường hợp kết án oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm. Trong công tác giải quyết, xét xử các loại án đơn vị luôn bám sát 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác tác xét xử do TANDTC đề ra; quyết liệt thực hiện chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” do TANDTC phát động, gắn với phong trào thi đua “Làm hết việc, không hết giờ”. Thông qua họp giao ban hàng tuần yêu cầu các Thẩm phán báo cáo số lượng án giải quyết trong tuần, nhằm đánh giá được lượng án còn lại và có giải pháp kịp thời.

anh-1-w1014-h626.jpg

Tập thể Tòa án Nhân dân huyện Phú Lộc ngày Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2020

Quá trình giải quyết án dân sự, các thẩm phán thận trọng, khách quan trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ; quan tâm đến công tác hòa giải trên nguyên tắc “quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự” để giảm căng thẳng giữa các bên, hàn gắn mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Do vậy, tỷ lệ hòa giải thành của đơn vị cao, trong năm năm trở lại đây đơn vị đã hòa giải thành 1015/1376 đạt tỷ lệ 73,6%.

Trong quá trình làm việc, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng yếu tố con người. Thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp cho cán bộ công chức đáp ứng ngày càng cao công cuộc cải cách tư pháp và yêu cầu của nhân dân.

Chánh án TAND huyện Phú Lộc luôn khuyến khích, động viên, giúp đỡ để các cán bộ công chức tự tin vào năng lực của bản thân, cố gắng cống hiến, phát huy vai trò, năng lực của mình để góp phần vào thành tích chung của đơn vị. Đặc biệt, bản thân đồng chí Phan Sang (Chánh án TAND huyện Phú Lộc) luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong việc giải quyết án, luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cấp dưới để có biện pháp giải quyết, điều chỉnh phù hợp.

Đảm bảo chất lượng án là yếu tố được tập thể cán bộ TAND Phú Lộc đặc biệt quan tâm . Những năm qua, TAND và Viện kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp chặt chẽ trên cơ sở tôn trọng quyền và nhiệm vụ chính trị của nhau. Những vụ án phức tạp đều bàn bạc, thống nhất quan điểm để xét xử đúng luật, tránh xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên liên hệ, trao đổi với lãnh đạo UBND huyện cũng như lãnh đạo UBND các xã, thị trấn để tạo điều kiện cho Tòa án thực hiện các hoạt động tố tụng.

Giữ vững ngọn cờ đầu

Song song với việc triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị cũng chú trọng công tác thi đua khen thưởng. Xác định thi đua không phải một giai đoạn mà là hoạt động thường xuyên, liên tục do vậy TAND huyện Phú Lộc luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua TAND hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế. Đó là động lực to lớn, thúc đẩy đơn vị hoàn thành thắng lợi trên các mặt công tác.

Ngay từ đầu năm công tác, Chi bộ đã đề ra Chương trình hành động về việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm công tác của năm, cơ quan xây dựng kế hoạch công tác và kế hoạch xây dựng điển hình tiên tiến, đồng thời phát động phong trào thi đua trong đơn vị. Trong đó chú trọng đề ra các chỉ tiêu, biện pháp thi đua sát hợp, đặc biệt là đối với công tác trọng tâm giải quyết, xét xử các loại án.

Hằng năm đơn vị đã hưởng ứng, có kế hoạch để triển khai thực hiện có hiệu quả từ ba đến bốn đợt thi đua khen thưởng ngắn hạn. Kết thúc các đợt thi đua, đơn vị tiến hành sơ kết, tổng kết và tổ chức bình xét danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng trên tinh thần dân chủ.

anh-1-w1014-h626.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Du – Phó Chánh án TAND tối cao trao cờ thi đua của Tòa án nhân dân Tối cao cho đồng chí Phan Sang – Chánh án TAND huyện Phú Lộc

Việc bình xét, đánh giá không chỉ căn cứ vào thành tích chuyên môn mà còn thể hiện việc cán bộ công chức tham gia nhiều phong trào khác tại cơ quan và địa phương nên các tổ chức đoàn thể đều có ý kiến trong quá trình bình xét, đảm bảo công khai, đúng người, đúng việc, đúng thành tích và đúng chỉ tiêu; tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, là tiêu chí để đánh giá, phân loại cán bộ đảng viên chính xác và công bằng vào dịp cuối năm công tác.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo của lãnh đạo TAND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thường vụ Huyện ủy, và sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết của toàn thể đơn vị, TAND huyện Phú Lộc đã đạt được các mục tiêu đề ra. Nhờ đó, trong 5 năm qua TAND huyện Phú Lộc liên tục đạt thành tích cao, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong hệ thống TAND 2 cấp của tỉnh, 4 năm liền đạt cờ thi đua của TANDTC; năm 2016  được tặng cờ thi đua của Chính phủ.

Đặc biệt năm 2017 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3; có 2 thẩm phán được tặng danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu, liên tục được Huyện ủy tặng Giấy khen Chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh; Đơn vị được chọn khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến tại huyện Phú Lộc giai đoạn 2015-2020.

Với những kết quả đó, trong thời gian tới TAND huyện Phú Lộc tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, phát huy tinh thần đoàn kết, tính chủ động, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo niềm tin của nhân dân đối với cơ quan tòa án nói riêng và nhà nước nói chung trên địa bàn huyện.

Ngọc Minh – Anh Dũng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ

Nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, ngày 27/7, Đoàn cán bộ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang ...

TANDTC bổ nhiệm hai Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre

Sáng 26/7, TAND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre. Ông Nguyễn Trí Tuệ, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TANDTC đến dự ...

Tuổi trẻ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Để ghi nhớ, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, trong suốt thời gian qua, tuổi trẻ TAND tỉnh TT-Huế đã có nhiều việc ...

Tìm “điểm nghẽn” để nâng cao chất lượng xét xử

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều chứa đựng những khó khăn mang tính đặc thù, muốn giải quyết được vấn đề phải chia nhỏ và tìm rõ mọi căn nguyên. Đó chính là giải pháp mà TAND tỉnh Sóc Trăng đã và đang áp dụng ...

Đoàn công tác TANDTC Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 14/7, đồng chí Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TANDTC nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng Đoàn công tác đã rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/7-14/7/2022.

TAND Quận 1, TP. HCM: Tặng quà trẻ em mồ côi do dịch Covid - 19

Ngày 12/7, Đảng bộ TAND Quận 1 tổ chức buổi lễ trao quà cho 10 trẻ em có cha, mẹ bị mất do dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Quận 1.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại nước CHDCND Lào

Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh TT-Huế và TAND tỉnh Sekong, Lào vào ngày 22/4/2012. Vừa qua, Đoàn công tác của TAND tỉnh TT-Huế do Chánh án TAND tỉnh Vũ Văn Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh ...

Lãnh đạo TANDTC thăm hỏi các gia đình chính sách và người có công

Ngày 05/7, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa TAND; đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC đã đến thăm hỏi, tặng quà thân nhân Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, ...

TAND quậnThanh Khê (TP Đà Nẵng): Kịp thời đưa ra xét xử, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy

TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử tất cả các vụ án ma túy đã thụ lý trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022". Để rõ hơn về hiệu quả công tác giải quyết, xét xử, PV ...