Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND huyện Mai Châu: Đoàn kết, vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Để có được một Mai Châu ổn định và đạt được những kết quả tốt như ngày hôm nay, tập thể lãnh đạo và cán bộ TAND huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xét xử các loại án đều thực hiện theo các quy định pháp luật.

anh-1-toa-mai-chau-w1276-h1004.jpg

Chánh án TAND huyện Mai Châu Lò Văn Dần

TAND huyện Mai Châu là một trong những đơn vị có lượng án tương đối lớn, với những vụ án có tính chất phức tạp ngày càng tăng, các loại tội phạm, các loại tranh chấp đa dạng, trong khi đó tổ chức cán bộ Tòa án mỏng, phải kiêm nhiệm thêm rất nhiều công việc nên cũng ảnh hưởng đến công tác giải quyết án.  Cơ sở vật chất của đơn vị trong những năm qua từng bước được quan tâm, song trụ sở vẫn còn chật hẹp, trang thiết bị phục vụ cho chuyên môn, nghiệp vụ vẫn còn thiếu thốn.

Trong năm 2020, TAND huyện Mai Châu đã thụ lý tổng số 239 vụ án các loại, đã giải quyết 233 vụ, đạt tỷ lệ 97,4%. Trong đó, án hình sự đã giải quyết 82 vụ, đạt 100%. Trong năm 2020 đơn vị đã công bố được 205 bản án, quyết định vụ án các loại cổng thông tin điện tử của tòa án. Tuy số lượng án thụ lý và giải quyết tăng nhưng chất lượng giải quyết các loại án của đơn vị không ngừng được nâng cao; việc tranh tụng tại các phiên tòa luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện theo đúng tinh thần cải cách tư pháp; xét xử có căn cứ, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Bên cạnh đó, công tác hòa giải, đối thoại cũng được Tòa án huyện Mai Châu đặc biệt chú trọng nên số vụ án dân sự, hôn nhân gia đình phải đưa ra xét xử không nhiều. Tỷ lệ giải quyết án Dân sự đạt 91,6%. Tỷ lệ hòa giải thành trong quá trình giải quyết án hôn nhân và gia đình đạt tỷ lệ 91,5% (76/83 vụ).

Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được Tòa án huyện quan tâm và thực hiện tốt. Lãnh đạo đơn vị phân công cho từng cán bộ duy trì thường xuyên việc thường trực tiếp công dân tại trụ sở vào tất cả các ngày làm việc, những vướng mắc của công dân đều được cán bộ hướng dẫn tận tình chu đáo, đúng theo quy định của pháp luật.

Song song với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, TAND huyện Mai Châu còn làm rất tốt công tác xã hội từ thiện. Trong nhiều năm, luôn là đơn vị đi đầu trong công tác xã hội từ thiện trên địa bàn, tổ chức thành công các chuyến từ thiện, tặng quà, tặng chăn, áo ấm, nhu yếu phẩm cho các em nhỏ, gia đình khó khăn, huy động các mạnh thường quân xây dựng Nhà tình thương cho học sinh nghèo vượt khó….

Để đơn vị tiếp tục đạt được những kết quả cao hơn nữa trong năm tới, Chánh án Lò Văn Dần cho biết, lãnh đạo đơn vị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 như: Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, bảo đảm công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

Tập trung làm tốt công tác hòa giải trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm; không để xảy ra trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung không đúng quy định của pháp luật và tình trạng các bản án, quyết định tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự; kiên quyết không để xét xử oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Xây dựng cơ chế và thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo. Làm tốt công tác thi hành án hình sự; đảm bảo việc hoãn thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đúng pháp luật.

Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, công chức. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Thẩm phán, Thư ký Tòa án và Hội thẩm Tòa án. Đẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp; thực hiện nghiêm túc “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức hệ thống Tòa án nhân dân”. 

Đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng; triển khai thực hiện nghiêm túc việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", kết hợp với thực hiện cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức hệ thống Toà án nhân dân”, gắn với phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” và khẩu hiệu thi đua của toàn hệ thống Tòa án "Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý".

Tin tưởng rằng, với những thành tích đã đạt được và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra cùng sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng của tập thể lãnh đạo và cán bộ, TAND huyện Mai Châu sẽ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Vũ Trang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao Đại sứ Australia tại Việt Nam

Sáng 29/9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.

TAND TP. Thủ Đức tổ chức giải bóng đá Futsal lần thứ I- năm 2022

Ngày 17/9, TAND TP. Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Giải bóng đá Fusal lần thứ I - năm 2022 nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9, ngày truyền thống TAND và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn ...

TANDTC thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày 15/9, TANDTC ban hành Quyết định số 273/QĐ-TANDTC về việc triển khai thí điểm dịch tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế tổ chức phiên toà giả định về tội cướp tài sản

Vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh TT-Huế, Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế và Chi đoàn TAND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức phiên toà giả định về tội “Cướp tài sản” ...

TAND tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức giao lưu thể thao chào mừng 77 năm ngày truyền thống TAND.

Chiều 13/9, TAND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm và hoạt động giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2022).

TAND Quận 1 (TP.HCM): Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND và ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 13/9, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 cùng lãnh đạo các ban Quận ủy, MTTQ và các ban ngành đã đến thăm và chúc mừng TAND Quận 1 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ...

TAND tỉnh Sơn La: Hiệu quả bước đầu từ phiên tòa xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và chỉ đạo của TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, tổ chức tốt các phiên tòa xét xử trực tuyến, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực, góp ...

TANDTC ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo

Ngày 07/9/2022, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo.

TAND TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng

Sáng 7/9, TAND TP.HCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng.