Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND cấp cao tại Đà Nẵng: Thực hiện hiệu quả phong trào thi đua của Tòa án nhân dân

TAND cấp cao tại Đà Nẵng là một trong ba TAND cấp cao được thành lập ngày 01/6/2015. Sau hơn 05 năm xây dựng đơn vị, đến nay TAND cấp cao tại Đà Nẵng ngày càng vững mạnh, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo TAND tối cao tin tưởng giao phó.

a1-w700-h466.png

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công chức TAND cấp cao tại Đà Nẵng thời gian qua đơn vị đã đạt nhiều thành tích đáng kể. Kết quả đó đã tạo được niềm tin vững chắc đối với chính quyền, với nhân dân các tỉnh trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên, xứng đáng với lời dạy của Chủ Tịch Hồ Chí Minh “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Bên cạnh việc phát huy những thành tích đã đạt được, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã hòa chung với xu thế phát triển mạnh mẽ của đất nước và hội nhập quốc tế, nhằm thực hiện có hiệu quả chiến lược cải cách tư pháp mà Đảng và Nhà nước đề ra. Đó cũng chính là tiền đề để đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo TAND tối cao tin tưởng giao phó.

Năm 2020, được đánh giá là một trong những năm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đạt được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua của TAND. Trong đó, với tinh thần phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua của những năm trước, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xuyên suốt của hệ thống TAND: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, với phương châm: “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

a2-w700-h460.png

TAND cấp cao tại Đà Nẵng đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Để thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu thi đua đã đề ra, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã xây dựng chương trình, kế hoạch thi đua cho cả năm 2020 và phát động hai đợt thi đua với các chủ đề như: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong công tác chuyên môn, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; xây dựng cơ quan, đơn vị đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp”. Và, “Cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng hăng hái thi đua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác năm 2020, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2020)”.

Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại vụ việc, bảo hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2020, lãnh đạo TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã phát động đợt thi đua nước rút với chủ đề: “Cán bộ, công chức và người lao động TAND cấp cao tại Đà Nẵng quyết tâm phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác năm 2020, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2020)”. Bên cạnh đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tích cực hưởng ứng, tham gia, hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động, làm cho các phong trào thi đua thật sự mang ý nghĩa tích cực, đúng mục đích đề ra.

Để hoạt động thi đua, khen thưởng được đổi mới, phong phú và có chất lượng, năm 2020, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục được củng cố, kiện toàn kịp thời theo đúng quy định của Luật thi đua, khen thưởng.  Qua đó, phong trào thi đua tại đơn vị đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, xác định được chỉ tiêu thi đua nhằm mục đích nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, nâng cao tỷ lệ giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm, đồng thời các phong trào thi đua được tổ chức, phát động với hình thức phong phú, nội dung thiết thực, dần khắc phục được các tồn tại, hạn chế của những năm trước.

a3-w700-h466.png

Năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng lớn đến công tác chuyên môn của đơn vị, có nhiều giai đoạn đơn vị phải tạm dừng lịch xét xử lưu động phúc thẩm cũng như hạn chế cán bộ đến làm việc tại cơ quan. Tuy nhiên, xác định công tác giải quyết, xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các loại vụ việc và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, là tiêu chí thi đua chủ yếu của đơn vị nên lãnh đạo đơn vị đã có nhiều biện pháp, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại vụ việc. Từ đó, các mặt công tác tại đơn vị trong năm qua đều đạt kết quả cao, nhiều lĩnh vực vượt chỉ tiêu thi đua đề ra.

Trong năm 2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã giải quyết tổng cộng 2.359 vụ việc trong tổng số 2.805 vụ việc các loại phải giải quyết, đạt tỷ lệ 84,10%. Trong đó, đã thụ lý để xét xử theo trình tự phúc thẩm 1.251 vụ án các loại, đã giải quyết và xét xử được 1.093 vụ, đạt tỷ lệ 87,37%. Tiếp nhận 2.506 đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; đã giải quyết được 1.046 hồ sơ, đơn đề nghị, đạt tỷ lệ chung 79,85%. Đã thụ lý 172 vụ việc có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo thẩm quyền; đã giải quyết xét xử được 220 vụ việc, đạt tỷ lệ 90,16%.

Song song với công tác chuyên môn, nghiệp vụ, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đặc biệt chú trọng đến công tác an sinh xã hội. Cùng hướng đến những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn như một sự tri ân của thế hệ sau với thế hệ cha anh đi trước đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã chung tay cùng cộng đồng xây dựng nên những ngôi nhà tình thương đầy ý nghĩa, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam… Tham gia đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ tình nghĩa của Tòa án nhân dân; tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam; cán bộ, công chức tham gia hiến máu nhân đạo; tham gia chương trình “Tiếp sức cùng y bác sĩ Đà Nẵng”.

a4-w700-h466.png

“Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác thi đua nên cấp ủy, lãnh đạo TAND cấp cao tại Đà Nẵng luôn quan tâm đến công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, công chức và người lao động trong toàn đơn vị. Triển khai tốt các hoat động, các phong trào thi đua ngay từ đầu năm công tác, bám sát các nhiệm vụ công tác chuyên môn, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể công chức, người lạo động của cơ quan. Để bảo đảm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua đã phát động, lãnh đạo cơ quan đã triển khai việc lấy ý kiến xây dựng bộ chỉ tiêu thi đua, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức đoàn thể trong toàn đơn vị xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa phong trào thi đua bằng những việc làm cụ thể, sát thực và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao để thực hiện có hiệu quả”, đồng chí Nguyễn Anh Tiến- Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng chia sẻ.

Từ những kết quả công tác đã đạt được, năm 2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng được công nhận là đơn vị thi đua xuất sắc tiêu biểu và vinh dự được tặng "Cờ thi đua Chính phủ". 04 tập thể nhỏ và 06 cá nhân được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC. 08 tập thể nhỏ được tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc". 01 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND."

Trang Trần

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.

TAND TP. Thủ Đức tổ chức giải bóng đá Futsal lần thứ I- năm 2022

Ngày 17/9, TAND TP. Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Giải bóng đá Fusal lần thứ I - năm 2022 nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9, ngày truyền thống TAND và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn ...

TANDTC thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày 15/9, TANDTC ban hành Quyết định số 273/QĐ-TANDTC về việc triển khai thí điểm dịch tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế tổ chức phiên toà giả định về tội cướp tài sản

Vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh TT-Huế, Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế và Chi đoàn TAND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức phiên toà giả định về tội “Cướp tài sản” ...

TAND tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức giao lưu thể thao chào mừng 77 năm ngày truyền thống TAND.

Chiều 13/9, TAND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm và hoạt động giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2022).

TAND Quận 1 (TP.HCM): Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND và ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 13/9, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 cùng lãnh đạo các ban Quận ủy, MTTQ và các ban ngành đã đến thăm và chúc mừng TAND Quận 1 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ...

TAND tỉnh Sơn La: Hiệu quả bước đầu từ phiên tòa xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và chỉ đạo của TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, tổ chức tốt các phiên tòa xét xử trực tuyến, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực, góp ...

TANDTC ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo

Ngày 07/9/2022, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo.

TAND TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng

Sáng 7/9, TAND TP.HCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng.

Chi đoàn TAND huyện Cần Giờ trao 400 phần quà cho học sinh xã đảo

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022-2023, Chi đoàn TAND huyện Cần Giờ, TP.HCM đã trao 400 phần quà (gồm ba lô và tập vở) cho học sinh Trường Tiểu học Thạnh An, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.