Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cử tri gửi gắm nhiều tâm tư với ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Phong

Ngày 13/5, Chánh án TAND TPHCM Lê Thanh Phong và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV, đơn vị bầu cử số 3, TPHCM tiếp tục tiếp xúc cử tri quận 8 và quận 11.

chanh-an-le-thanh-phong-phat-bieu-tiep-thu-w500-h343.jpg

Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong phát biểu tại Hội nghị

Đơn vị bầu cử số 3, TP.HCM có 05 ứng cử viên: Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM; ông Trịnh Chí Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Đồng Tiến; ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy; ông Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề TPHCM; ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSNDTC.

Trong chương trình hành động của mình, các ứng viên hứa nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia xây dựng pháp luật, giám sát việc thực thi pháp luật. Đồng thời, gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Cử tri quận 8 và quận 11 đánh giá 5 ứng viên đều có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác dày dặn và rất tâm huyết, xứng đáng để cử tri gửi trọn niềm tin. Đối với ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM, các cử tri mong muốn nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bằng năng lực, trách nhiệm và vị trí công tác của mình ông cùng với các đại biểu Quốc hội sẽ quan tâm xây dựng pháp luật, giám sát việc thực hiện các luật, tham gia hoạch định chính sách quan trọng của đất nước, đổi mới thủ tục hành chính tư pháp.

chanh-an-le-thanh-phong-phat-bieu-tiep-thu-w500-h343.jpg

Cử tri Ngô Thị Bạch

Cử tri Ngô Thị Bạch chia sẻ, 5 chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khá đầy đủ, trên cương vị công tác hiện nay, bà thấy rằng các vị đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Cử tri rất mong các vị, nếu đắc cử hay chưa đắc cử cũng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình để đóng góp cho đất nước. Đối với ứng cử viên Lê Thanh Phong, ngoài những việc chung có trong chương trình hành động của mình, Chánh án Lê Thanh Phong nên quan tâm góp ý để làm sao tiếng nói của ngành Tòa án mạnh mẽ hơn. Đồng thời, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Tòa án thành phố thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Hiện nay, các Tòa án đang thành lập các Trung tâm hòa giải, bà mong làm sao có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời để thực hiện tốt việc hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Cử tri Kim Sô, Giáo cả Thánh đường Anwar chia sẻ: “Tôi rất tâm đắc với chương trình hành động của 05 ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Cử tri mong muốn các đại biểu trúng cử quan tâm hơn để quận 8 có điều kiện phát triển ngang bằng với các quận khác. Tôi đặc biệt tâm đắc với chương trình hành động của ông Lê Thanh Phong, ông rất quan tâm đến vấn đề hoàn thiện chính sách pháp luật để nâng cao đời sống an sinh xã hội, đặc biệt là bảo vệ các cộng đồng dân tộc, tôn giáo, người nghèo, người yếu thế dễ bị tổn thương. Tôi có cả hai đều này, dân tộc tôi có, tôn giáo tôi cũng có. Tôi mong ông Phong nếu trúng cử quan tâm nhiều hơn đến dân tộc, tôn giáo.

chanh-an-le-thanh-phong-phat-bieu-tiep-thu-w500-h343.jpg

Cử tri Nguyễn Công Danh

Cử tri Nguyễn Công Danh mong muốn, Quốc hội xây dựng các luật phải đảm bảo nội dung phù hợp với thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước để khi ban hành luật có tính khả thi, tránh trường hợp luật vừa ban hành xong lại phải sửa đổi, bổ sung. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội phải tích cực tham gia chất vấn và giám sát, cùng với Quốc hội làm tốt những công việc chung của đất nước. Mặc khác, ngoài việc tiếp xúc định kỳ của đại biểu Quốc hội với cử tri, người dân mong muốn các đại biểu Quốc hội dành thời gian đi cơ sở, để thấu hiểu, gần gủi hơn, lắng nghe những bức xúc, kiến nghị của người dân, kịp thời phản ánh với chính quyền và Quốc hội.     

Cử tri Đinh Thị Mỹ Hạnh cho biết, trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Lê Thanh Phong có nói về Tòa án điện tử, đề nghị nêu rõ hơn về vấn đề này.

chanh-an-le-thanh-phong-phat-bieu-tiep-thu-w500-h343.jpg

Cử tri Nguyễn Thị Mỹ Duyên

Cử tri Nguyễn Thị Mỹ Duyên cho biết, Tòa án là cơ quan nhà nước nhân danh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người. Tuy nhiên, hiện nay cán bộ Tòa án gặp rất nhiều khó khăn, áp lực công việc, khó khăn về biên chế rất nhiều. Bà gửi tâm tư, nguyện vọng của mình với ứng cử viên Lê Thanh Phong, khi trở thành đại biểu Quốc hội đề nghị ông quan tâm đề xuất chế độ đãi ngộ, biên chế đối với ngành Tòa án giúp cán bộ Tòa án giảm áp lực cho hệ thống Tòa án, góp phần xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh hơn, xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn.

Phát biểu giải trình với cử tri, ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của cử tri và sẽ bổ sung các ý kiến vào chương trình hành động của mình. Về ý kiến của cử tri Nguyễn Thị Mỹ Duyên, kiến nghị về vấn đề đổi mới, cải cách tư pháp, trong đó, nâng cao quyền lợi vật chất, cũng như tinh thần cho đội ngũ thẩm phán, áp lực công việc do thiếu biên chế. Vấn đề này, với tư cách là lãnh đạo TAND TP.HCM, ông rất quan tâm, chia sẻ. Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, ông tiếp tục kiến nghị Quốc hội xem xét giải quyết vấn đề biên chế và thu nhập, để cho cán bộ Tòa án yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với câu hỏi của cử tri Đinh Thị Mỹ Hạnh về Tòa án điện tử, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong chia sẻ, Tòa án điện tử là việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tố tụng của Tòa án, nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân. Cụ thể như, áp dụng việc nộp đơn, xét xử và nhận kết quả xét xử qua phương tiện điện tử. Người dân không cần đến Tòa án để làm các thủ tục, người dân ở bất cứ nơi đâu cũng có thể tham gia tố tụng. Hiện nay, TAND TP.HCM bắt đầu triển khai các công đoạn để triển khai Tòa án điện tử, như đang thực hiện đối thoại trực tuyến trong tố tụng hành chính và đang triển khai đề án phiên họp trực tuyến xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Việc triển khai Tòa án điện tử giúp giảm thời gian đi lại, chi phí cho người dân và nhà nước. Về vấn đề phòng chống tham nhũng, đây là vấn đề sát sườn, là nhiệm vụ thường xuyên, trách nhiệm của tất cả mọi người, không chỉ riêng ai. Thời gian qua, các vụ án tham nhũng được Toà àn đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật.

Các ý kiến phản hồi của Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong đã nhận được đồng tình, ủng hộ của các cử tri tham dự hội nghị.

Quang Trung - Ngọc Ánh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ

Nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, ngày 27/7, Đoàn cán bộ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang ...

TANDTC bổ nhiệm hai Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre

Sáng 26/7, TAND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre. Ông Nguyễn Trí Tuệ, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TANDTC đến dự ...

Tuổi trẻ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Để ghi nhớ, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, trong suốt thời gian qua, tuổi trẻ TAND tỉnh TT-Huế đã có nhiều việc ...

Tìm “điểm nghẽn” để nâng cao chất lượng xét xử

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều chứa đựng những khó khăn mang tính đặc thù, muốn giải quyết được vấn đề phải chia nhỏ và tìm rõ mọi căn nguyên. Đó chính là giải pháp mà TAND tỉnh Sóc Trăng đã và đang áp dụng ...

Đoàn công tác TANDTC Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 14/7, đồng chí Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TANDTC nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng Đoàn công tác đã rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/7-14/7/2022.

TAND Quận 1, TP. HCM: Tặng quà trẻ em mồ côi do dịch Covid - 19

Ngày 12/7, Đảng bộ TAND Quận 1 tổ chức buổi lễ trao quà cho 10 trẻ em có cha, mẹ bị mất do dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Quận 1.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại nước CHDCND Lào

Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh TT-Huế và TAND tỉnh Sekong, Lào vào ngày 22/4/2012. Vừa qua, Đoàn công tác của TAND tỉnh TT-Huế do Chánh án TAND tỉnh Vũ Văn Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh ...

Lãnh đạo TANDTC thăm hỏi các gia đình chính sách và người có công

Ngày 05/7, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa TAND; đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC đã đến thăm hỏi, tặng quà thân nhân Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, ...

TAND quậnThanh Khê (TP Đà Nẵng): Kịp thời đưa ra xét xử, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy

TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử tất cả các vụ án ma túy đã thụ lý trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022". Để rõ hơn về hiệu quả công tác giải quyết, xét xử, PV ...

Những vướng mắc và kiến nghị hoàn thiện liên quan đến việc bị cáo rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa hình sự phúc thẩm

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự phúc thẩm có một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc bị cáo rút kháng cáo (rút toàn bộ hoặc rút một phần) trước khi mở phiên tòa phúc thẩm và trong vụ án ...