Thứ Bảy, 19/09/2020

Vì đâu liên tiếp xảy ra thảm sát huynh đệ tương tàn?

25/09/2019 12:42

Vụ án em trai sát hại anh ruột và chị dâu vừa mới xảy ra ở Bình Phước, tiếp theo hai vụ thảm sát trong gia đình tương tự mới xảy ra ở Hà Nội và Thái Nguyên thật sự khiến cho người cứng cỏi nhất cũng phải phát hoảng.

Lâu nay, thi thoảng người ta cũng nghe đâu đó xảy ra các thảm kịch gia đình anh em, chồng vợ, họ hàng mâu thuẫn, xung đột, thậm chí sát hại lẫn nhau vì tranh chấp đất đai, tài sản, tiền bạc v.v… Nhưng thật không thể diễn tả được sự bàng hoàng khi chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày liên tiếp xảy ra ba vụ thảm sát đặc biệt nghiêm trọng với gần chục người thương vong mà nạn nhân và hung thủ có quan hệ ruột rà máu mủ với nhau.

Sự liên tiếp, dồn dập khiến cho người ta chưa kịp nguôi ngoai vụ trước đã phải tiếp nhận vụ sau, gây nên một cảm giác hụt hơi, ngộp thở đồng thời nảy sinh những suy nghĩ bi quan, yếm thế.

Bắt đầu bằng vụ án tranh chấp không đầy nửa mét đất, vào khoảng 7h30 phút sáng 1/9, Nguyễn Văn Đông (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã  mang theo dao bầu sang tìm giết những người trong gia đình em trai là Nguyễn Văn Hải ở gần nhà. Hậu quả của vụ án khiến 4 người tử vong và một người bị thương.

Hai tuần sau vụ án trên, ngày 14/9/2019 tại Thái Nguyên, vì món nợ khó đòi với gia đình em gái, ông Bùi Xuân Hồng thủ sẵn dao trong người đến nhà em gái là Bùi Thị Hà ( ngụ ở phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên) để giải quyết mâu thuẫn. Tại nhà em gái, ông Hồng đã dùng dao chém vào những người trong gia đình em gái làm 2 người tử vong và một số bị thương.  

Cách năm ngày sau nữa, cũng xuất phát từ mâu thuẫn đất đai, vào hồi 11h30 ngày 19/9/2019, Nguyễn Văn Có (ấp Phú Lạc, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước) điều khiển xe máy mang theo 4 can xăng cùng với 2 khẩu súng đến nhà anh ruột là Nguyễn Văn Thấy dùng súng bắn liên tiếp vào vợ chồng anh mình rồi bỏ trốn. Hai vợ chồng ông Thấy được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng bà Đàn đã tử vong. Sau khi bỏ trốn, Nguyễn Văn Có cũng đã tự sát chết.

Chưa khi nào lòng người cảm thấy bất an vì giá trị đạo đức truyền thống đang trên đà tuột dốc một cách nhanh chóng như hiện nay. Càng đáng lo sợ hơn khi nó rơi vào mối quan hệ tình cảm anh em ruột rà.

Dựa vào các vụ án trên, người ta thấy nổi rõ lên nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh nồi da xáo thịt trên bắt nguồn từ đất và tiền.

huynh-de-tuong-tan-w1000-h750.jpg

Ảnh minh họa

Về phía chủ quan, những mâu thuẫn trên thể hiện rất rõ lòng tham lam, sự tôn sùng giá trị vật chất, tôn sùng lợi ích giá trị bản thân của con người. Về khách quan, những hiện tượng xã hội tiêu cực cũng ít nhiều ảnh hưởng đến con người, làm thay đổi nhận thức, quan điểm, giá trị sống, đẻ ra tâm lý tiêu cực, tính vô cảm, hung hăng, nóng nảy...

Người xưa quan niệm lấy nhân nghĩa làm trọng, coi khinh sự giàu sang nhờ gian lận hay bóc lột người khác mà có, quý trọng sự nghèo khó do liêm chính thẳng ngay mà ra, vậy mới có câu: “Tiền tài như phấn thổ/Nhân nghĩa tợ thiên kim”.  Ngày nay, quan điểm “phò thịnh không ai phò suy” phổ biến khiến người ta xem đồng tiền là cứu cánh, là lẽ sống, là đẳng cấp, là thước đo giá trị con người.

Tình trạng đất chật người đông khiến giá trị đất đai ngày một nâng lên không ngừng. “Tấc đất tấc vàng” khiến người ta tính toán với nhau từng centimet.

Giá trị vật chất lên ngôi, tiền và đất chen vào cuộc sống gia đình, phân hóa mối quan hệ anh chị em ruột thịt khiến đạo đức băng hoại, nhân cách suy đồi. Sự suy thoái cực kỳ trầm trọng về mặt đạo đức cộng với mâu thuẫn âm ỉ lâu ngày không giải quyết rốt ráo, minh bạch do con người ngày nay hạn chế kỹ năng giao tiếp, họ không thể thương lượng, ba mặt một lời, họ cũng không xem nặng tình máu mủ ruột rà… Tất cả tạo ra thảm kịch.

Chúng ta thấy rất rõ điều này qua các vụ án được đề cập trên đây. Bị can Đông đã hơn 50 tuổi, không thể nói Đông hạn chế khả năng nhận thức pháp luật. Ở đây, Đông thú nhận y có cả một đêm để suy nghĩ về việc này và cuối cùng y vẫn chọn cách truy sát cả nhà em trai mình. Y hoàn toàn hiểu hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Với Bùi Xuân Hồng lại càng không, vì Hồng nguyên là phó giám đốc của một công ty. Hồng đã lấy dao thủ sẵn trong người khi đến nhà em gái để đòi nợ, đã viết sẵn thư tuyệt mệnh, là đã tính trước con đường mình sẽ đi, bất chấp hậu quả.

Nguyễn Văn Có cũng vậy, Có điều khiển xe máy mang theo 4 can xăng cùng với 2 khẩu súng đến nhà anh trai, chứng tỏ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch. Có biết rõ hành động của mình là vi phạm pháp luật và khi biết không thể trốn thoát, Có đã dùng súng bắn vào đầu để tự sát.

Đã đến lúc, chúng ta cần quay về xây dựng lại giếng mối gia đình, vun đắp các mối quan hệ tình thâm ruột thịt. Người lớn nên nhìn lại mình để làm gương cho trẻ nhỏ vì tương lai thế hệ ngày mai.

Một gia đình lành mạnh, một xã hội trong sạch, một nền tảng luật pháp nghiêm minh sẽ không có chỗ cho tội phạm phát sinh.

Vân Nhi