Thứ Năm, 22/10/2020

Tự nâng cao ý thức để góp phần chiến thắng Covid-19

31/07/2020 10:37

Trong lúc cả nước đang căng mình chống đợt dịch Covid-19 mới thì hành động thiếu ý thức của một số người có thể khiến công sức của hàng triệu con người thành vô nghĩa.

Chín người dùng thuyền vượt biển từ Đà Nẵng ra Huế để trốn dịch, trốn cách ly; Khai báo y tế không trung thực khiến cả trạm y tế bị cách ly; 30 người bỏ trốn khi đang cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng; Người đàn ông hành hung phụ nữ trong thang máy vì bị nhắc nhở đeo khẩu trang... là những thông tin khiến người ta phải ngán ngẩm xen lẫn lo sợ. Trong lúc cả nước đang căng mình chống đợt dịch Covid mới thì hành động thiếu ý thức của một số người có thể khiến công sức của hàng triệu con người thành vô nghĩa.

Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu người dân triệt để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh: tự giác khai báo y tế nếu đã đến vùng dịch trong thời gian qua và phải cách ly 14 ngày; khai báo y tế nếu có các triệu chứng bệnh; triệt để đeo khẩu trang ở nơi công cộng; rửa tay, sát trùng thường xuyên... Các vùng có dịch đã áp dụng giãn cách xã hội, các khu nhà có người nhiễm bệnh đã phải cách ly, nhiều quyết định hạn chế một số hoạt động xã hội đã được áp dụng tại những tỉnh thành có ca bệnh.... Cuộc chiến chống dịch đã được tái khởi động với những yêu cầu và đòi hỏi cao độ và với nỗ lực của của Chính phủ, các Ban ngành, toàn xã hội.

covid-19-w500-h272.jpg

Ảnh minh họa

Nhưng mọi nỗ lực sẽ như muối bỏ bể nếu thiếu đi ý thức phòng tránh và tuân thủ quy định chống dịch của người dân. Đâu đó vẫn còn những người, vì lợi ích cá nhân, vì sự tiện lợi của bản thân và gia đình mình mà bỏ qua những quy định, khuyến cáo của Chính phủ. Thử tưởng tượng, nếu những người kể trên là những người đang mang mầm bệnh thì điều gì sẽ xảy ra? Bệnh dịch chắc chắn sẽ bùng phát theo cấp số nhân, và khi đó, không ai có thể biết được hậu quả sẽ đến mức nào. Kể cả các nước phát triển như Mỹ, Úc, Pháp, Đức... cũng đã phải trả giá nặng nề về sinh mạng người dân, về tài chính và bất ổn xã hội do đã có thời gian chủ quan với dịch bệnh.

Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã làm rất tốt việc phòng chống dịch. Đợt dịch bùng phát này cũng sẽ được kiểm soát và khống chế nếu Chính phủ và người dân trên dưới một lòng, nghiêm túc thực thi các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch thông qua việc tuân thủ nghiêm quy định của Chính phủ.

Có lẽ Chính phủ cũng cần có những biện pháp xử phạt mạnh tay hơn đối với các đối tượng cố tình không tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh, để đảm bảo Việt Nam sẽ sớm chiến thắng Vovid 19 một lần nữa.

Đan Hà