Thứ Ba, 24/11/2020

Sai sót trong cấp GCN QSDĐ: Phải có chế tài xử lý mạnh

11/11/2020 10:24

Thời gian qua, đã và đang xảy ra tình trạng UBND cấp huyện, Sở Tài nguyên & Môi trường ở một số địa phương cấp GCN QSDĐ chồng lấn, chồng thửa, một thửa đất cấp 2 GCN QSDĐ.

bi-nguoi-khac-dung-ten-tren-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-phai-lam-sao-sblaw-w500-h335.jpg

Cấp GCN QSDĐ chồng chéo: Ảnh minh họa.

Việc cấp chồng chéo khiến người dân “đứng ngồi không yên” và vô hình dung phải “dính” vào khiếu nại, tố cáo hành chính và khởi kiện ra Tòa án bởi lỗi của cơ quan chức năng.

Đơn cử như tại tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai việc Sở Tài nguyên & Môi trường cấp GCN QSDĐ không đúng đối tượng, chồng lên thửa đất khác đã gây ra nhiều hệ lụy phiền toái cho người dân. Nhiều hộ dân được cấp GCN QSDĐ trước năm 2008 thì sử dụng bản đồ địa chính lập năm 1996, năm 2008 trở đi sử dụng bản đồ địa chính 2008.

Nếu việc cấp mới, cấp đổi GCN QSDĐ của cơ quan chức năng được tiến hành thận trọng, công khai, minh bạch… thì sai sót đã không xảy ra. Thế nhưng, khi cấp GCN QSDĐ, không hiểu vì chủ quan hay cố ý mà một số trường hợp đất của người dân sử dụng ổn định, không tranh chấp, được cấp GCN QSDĐ từ năm 2003, khi đến đăng ký cấp đổi sổ thì mới tá hỏa phát hiện là đất của mình đã được cấp GCN QSDĐ cho người khác.

Hay như tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, một gia đình được HTX phân đất, chia ruộng canh tác hơn 20 năm liền, hằng năm đóng thuế đầy đủ… thế nhưng khi kiểm tra thì mới “tá hỏa” phát hiện ra rằng thửa ruộng canh tác hàng chục năm đã được cấp GCN QSDĐ cho người khác. Đến khi người dân khiếu nại, tố cáo và cơ quan chức năng vào thanh tra thì mới phát hiện ra không có hồ sơ gốc.

Trên đây chỉ 2 trong rất nhiều vụ việc về sai sót trong cấp GCN QSDĐ. Câu chuyện cấp sai GCN QSDĐ càng trở lên phức tạp hơn khi người được cấp nhầm lại thực hiện chuyển nhượng cho người thứ 3, khiến chủ sử dụng đất lâm vào tình trạng “khóc dở, mếu dở”.

Trình tự, thủ tục cấp mới, cấp đổi GCN QSDĐ đã được quy định rất rõ ràng, chặt chẽ, chi tiết trong các văn bản quy phạm pháp luật. Thế nhưng, thực tế lại vẫn đang xảy ra tình trạng cấp nhầm, cấp sai đối tượng. Nhìn nhận vấn đề cho thấy, cấp nhầm đại đa phần là lỗi của cơ quan chức năng nhưng khi giải quyết hậu quả của việc cấp nhầm này thì người dân là đối tượng chịu thiệt thòi nhất. Tốn kém thời gian, công sức trong việc khiếu nại, tố cáo hay khởi kiện. Chưa kể tới, lực lượng công an cũng đã khám phá ra nhiều trường hợp cố ý cấp sai, cấp nhầm nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng đất của người dân.

Có lẽ, đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải xây dựng, có cơ chế xử lý thật mạnh các trường hợp cấp nhầm, cấp sai GCN QSDĐ, để không còn tình trạng rút kinh nghiệm, kiểm điểm, nhắc nhở….còn hậu quả thì người dân phải chịu đựng.

Tạ Tuấn