Thứ Tư, 18/05/2022

Phục hồi rừng để chống lũ lụt

21/10/2020 11:07

Những cánh rừng nguyên sinh đã và đang mất đi. Đó là một thực tế đầy chua xót. Những bức ảnh vệ tinh cho thấy những vạt rừng bị phá trắng, như những vết sẹo loang lỗ trên thân thể đại ngàn.

Rừng bị phá bởi muôn vàn lý do và lý do gì thì cũng không thể biện hộ cho một thực tế, những cánh rừng nguyên sinh bị phá sẽ vĩnh viễn mất, không bao giờ có thể hồi phục lại được. Nhưng chúng ta vẫn có thể phục hồi thành rừng tái sinh, dù thiên nan vạn nan. Thật sự khó, nhưng không phải là bất khả thi.

Cho đến năm 1975, sau nhiều năm bị bom đạn và chất hóa học cùng với việc phá rừng làm rẫy, nhưng dãy Trường Sơn và rừng đầu nguồn ở miền trung phần lớn vẫn còn là rừng nguyên sinh. Sau đó, tốc độ phá rừng đã diễn ra chóng mặt. Ngày nay, rừng nguyên sinh gần như không còn nữa, chỉ còn ở một số khu bảo tồn nhưng luôn luôn bị đe dọa. Thực tế cho thấy, rất nhiều vụ chặt phá cây rừng lấy gỗ ở một số khu bảo tồn đã bị phát hiện, xử lý trước pháp luật.

Hình ảnh mưa lũ cuốn trôi tất cả, cả quả núi, cả ngọn đồi, cả một ngôi làng trù phú bỗng biến mất chỉ sau một đêm, sau một trận lũ quét, để lại tang thương với những thiệt hại chua xót về người và của chắc chắn sẽ còn ám ảnh bất cứ ai trong chúng ta. Người ta bỗng chốc nuối tiếc những cánh rừng mà sự vũng chãi của nó bao đời nay đã che chở cho con người, bảo vệ đất đai. Chưa bao giờ, khát khao khôi phục rừng lại được nhiều người nhắc đến như bây giờ. Dù không thể khôi phục lại rừng nguyên sinh, nhưng nếu mỗi người ý thức về việc trồng cây, mỗi người trồng ít nhất một cái cây, rừng nhất định sẽ hồi sinh. Bắt đầu tại nơi chúng ta ở, lan tỏa ra những nơi khác và nhất là trên những “vết sẹo” để lại từ những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá. Hy vọng sẽ có một phong trào tình nguyện trồng cây gieo hạt ở rừng đầu nguồn với thật nhiều người tham gia, nhất là các bạn trẻ.

rung500-w500-h281.jpg

                                                                Cần phải phục hồi rừng để chống lũ, lụt

Mỗi người một cái cây, ngay từ bây giờ, dù không ngăn được thảm họa trong hiện tại và tương lai gần, nhưng sẽ ngăn được thảm họa trong tương lai cho con cháu. Nếu thực hiện nghiêm ngặt việc đóng cửa rừng, cấm sử dụng gỗ rừng tự nhiên, thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị cấm săn bắt tiêu thụ động vật hoang dã, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu diệt cỏ và trồng cây, thì rừng nhất định sẽ tái sinh. Để cây rừng có thể sớm bảo vệ đất, chống xói mòn thì phải chọn trồng những loài cây có bộ rễ sâu. Khi đã có cây, đã có rừng thì không chỉ có chúng ta trồng cây gieo hạt, động vật hoang dã, nhất là chim chóc và côn trùng cũng sẽ làm nhiệm vụ phát tán, gieo hạt, chăm sóc và bồi đắp các cây non. Và khi đó, cả gió và nước cũng sẽ góp phần đưa hạt giống đi xa, cây sẽ lại đâm chồi nảy lộc, rừng sẽ hồi sinh lớn rộng.

PV