Thứ Ba, 02/06/2020

Nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

26/12/2019 10:03

Gia đình được xem là tổ ấm, là nơi các thành viên gia đình tìm được sự yêu thương, chia sẻ để vượt qua những áp lực trong công việc và các thử thách hay khó khăn, là nơi yên bình nhất của con người.

Nhưng hiện tượng gia tăng của nạn bạo lực gia đình đã làm cho rất nhiều thành viên trong các gia đình rơi vào trạng thái bất ổn thật sự, mái ấm gia đình không còn bình lặng. Đây là một vấn đề xã hội bức xúc, một tệ nạn xã hội cần phải lên án.

Thời gian qua, Việt Nam luôn chú trọng thực thi các giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, trong đó có quyền của phụ nữ và thực thi bình đẳng giới. Điều này đã được khẳng định trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Việt Nam cũng được đánh giá là một trong các quốc gia hưởng ứng mạnh mẽ chiến dịch 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ. Bắt đầu từ năm 2016, Chính phủ đã chính thức giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (15/11 – 15/12 hằng năm) đã tạo thành đợt truyền thông cao điểm, thu hút sự tham gia vào cuộc của các bộ, ngành, cơ quan trung ương, tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội góp phần lan tỏa rộng rãi các hình ảnh, thông điệp, kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng nỗ lực thực hiện bình đẳng giới, chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

bao-luc-w500-h348.png

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, thông qua chiến dịch truyền thông hằng năm, các thông điệp hướng tới kêu gọi thực hiện bình đẳng giới, chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã lan tỏa ngày một xa hơn, rộng hơn, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong việc đối diện với các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều vụ bạo hành đã được nạn nhân, người thân, cộng đồng dư luận kịp thời lên tiếng tố cáo, phản ánh để cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật, tạo niềm tin cho người dân.

“Làm nên sự thành công này chính là sự vào cuộc, chung tay của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội, các địa phương trong cả nước. Trong đó phải kể đến sự đóng góp của nhiều các nhân ở mỗi góc độ, công việc của mình luôn ủng hộ, tích cực tham gia, tạo sự ảnh hưởng lớn trong cộng đồng xã hội”- Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Chia sẻ kết quả nghiên cứu của UNFA về bạo lực đối với phụ nữ, bà Hà Thị Quỳnh Anh, Chuyên gia về với và nhân quyền của UNFPA, cho biết việc hoàn thiện pháp luật, chính sách của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng sự nỗ lực của chính bản thân phụ nữ đã mang lại những kết quả tích cực trong thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, những thành tựu đó vẫn chưa thực sự bền vững. Những quan niệm truyền thống cứng nhắc về giá trị và vai trò của nam giới - phụ nữ tồn tại dai dẳng như một thách thức, trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam. Điều đó đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội hiệu quả hơn nữa.

Trách nhiệm này không của riêng ai.

Thành Tâm