Thứ Ba, 25/02/2020

Ẩn họa khó lường trên Youtube

29/07/2019 12:15

Cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ, Internet trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Youtube - mạng xã hội chia sẻ video của “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm Google đã và đang thu hút nhiều người truy cập để giải trí và học tập.

Thế nhưng, cũng chính từ mạng xã hội ấy ngày càng xuất hiện những thông tin rác rưởi, tác động sâu rộng tới cộng đồng mà khi nhìn lại, không ít người phải giật mình.

Theo thống kê, mỗi phút trên Youtube có hơn 400 video mới được đăng tải, con số “khủng” cho thấy độ phủ sóng của mạng chia sẻ video trực tuyến này. Vậy nên, chẳng mấy ngạc nhiên khi hiện nay việc sản xuất các nội dung ở mọi lĩnh vực và đưa lên Youtube như mốt thời thượng đồng thời cũng là để kiếm tiền. Lượng người xem càng nhiều, đồng nghĩa với việc tiền quảng cáo càng nhiều. Vì thế, không ít người làm nội dung bất chấp các giá trị về văn hóa, giáo dục, làm các clip phản cảm nhưng gây tò mò, kích thích, dung tục để thu hút người xem và kiếm tiền.

Mặc dù nhiều nội dung nhạy cảm đã được Youtube giới hạn độ tuổi người xem, tuy nhiên, chỉ bằng thao tác tạo một tài khoản Google, người xem có thể dễ dàng tiếp cận bất cứ nội dung nào. Đáng chú ý, đa số khán giả của các kênh nội dung này đều là người trẻ với lượng theo dõi và tương tác gây kinh ngạc.

Không thể phủ nhận, không gian rộng lớn của Youtube đã và đang là môi trường thuận lợi để phát tán các video có nội dung độc hại, và càng nguy hiểm hơn là ai cũng có thể là chủ nhân của một kênh trên Youtube chỉ bằng vài bước click chuột, sau đó mặc sức “tung hoành”. Cũng vì thế mới nảy nòi ra những Khá Bảnh, hay “thánh chửi” Dương Minh Tuyền cũng như nhiều Youtuber khác với lối dẫn chuyện bằng những hành vi trái với chuẩn mực xã hội, đã gây mầm họa cho xã hội.

Đặc biệt, sau khi những cái tên Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng… cùng vô số kênh Youtube “giang hồ” bỗng chốc rầm rộ xuất hiện, tung lên những hình ảnh phản cảm, dung tục, bạo lực đã trở thành “thần tượng” được giới trẻ chào đón ồn ào ngoài đời thực, cộng đồng bỗng giật mình nhận ra Youtube đang là một đống hổ lốn, chứa chấp, cổ vũ cho vô số hành động nhảm nhí để gây sốc, câu view.

Mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trên Youtube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật. Mặc dù thời gian qua, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của nhà chức trách nhưng do cơ chế quản lý nội dung trên Youtube còn rất nhiều vấn đề, nên việc ngăn chặn gỡ bỏ này như "bắt cóc bỏ đĩa”.

Có một thực tế là Youtube thừa nhận không có hệ thống tự động nào là hoàn hảo và chính họ cũng không thể xem thủ công tất cả các video, từ đó khuyến cáo người dùng nếu thấy trường hợp vi phạm thì tốt nhất nên báo cáo cho họ.

Điều này cho thấy Youtube đang đẩy sự “kiểm duyệt nội dung” cho người dùng mà không có biện pháp triệt để ngăn chặn những nội dung độc hại.

Vậy nên ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, thì hơn hết mỗi người trong chúng ta hãy là “người tiêu dùng thông thái”, vừa lên tiếng đấu tranh, vừa tự tạo cho mình “liều thuốc miễn nhiễm”.

Thành Tâm