Thứ Bảy, 06/06/2020

Một người làm quan, cả họ được nhờ

24/10/2019 08:57

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Trung ương, việc kiểm soát quyền lực còn tồn tại, bất cập, đặc biệt có tình trạng lạm quyền, lộng quyền xuất hiện ở nhiều khâu trong công tác cán bộ.

Trong đánh giá cán bộ, có trường hợp cố tình đánh giá sai, báo cáo không trung thực để đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm người nhà; có cán bộ suy thoái, năng lực yếu nhưng là “cánh hẩu”, là người nhà nên vẫn được nhận xét tốt, xếp xuất sắc để được cất nhắc, bổ nhiệm.

Trong quy hoạch cán bộ, có trường hợp lạm dụng quyền lực, tạo điều kiện cho việc “chạy” vào quy hoạch của một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình. Trong điều động và luân chuyển cán bộ, có trường hợp lợi dụng để bố trí người của gia đình, người cùng phe cánh của người đứng đầu đã thể hiện rõ nét dấu hiệu lộng quyền, lạm quyền trong công tác cán bộ, gây dư luận, tâm lý bức xúc trong xã hội. Một số quy chế trong công tác cán bộ chưa đề đủ, chặt chẽ nên bị một số cán bộ lãnh đạo, quản lý lách luật thực hiện ý đồ cá nhân.

Cụ thể, như ở Thanh Hóa, Hà Giang, Bình Định, Nghệ An, Cần Thơ, Yên Bái, Đà Nẵng khi bổ nhiệm một số trường hợp còn thiếu tiêu chuẩn; trình tự bổ nhiệm không đúng. Tại Bộ Công thương, hàng chục cán bộ được bổ nhiệm thời kỳ ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng không đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện quy định. Đặc biệt, trường hợp ông Lê Phước Thanh, Bí thư Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015 đã có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai Lê Phước Hoài Bảo giữ nhiều chức vụ khác nhau không đủ tiêu chuẩn, vi phạm quy trình, thủ tục. Ngoài ra, có cả trường hợp bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý đối với con trai bị bệnh tâm thần xảy ra tại BV Đa khoa huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

ca-ho-lam-quan-nhan-tai-het-dat-dung-vo-w800-h541.jpg

Tranh minh họa

Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền vừa được ban hành đã quy định cụ thể trách nhiệm, nghĩa vụ, các hành vi bị nghiêm cấm cũng như biện pháp xử lý khi vi phạm đối với cá nhân, đơn vị trong công tác cán bộ. Trong đó, đáng lưu ý, Bộ Chính trị nghiêm cấm thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị để vợ, chồng, bố, mẹ, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình nhằm thao túng, can thiệp công tác cán bộ.

Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, kiểm soát quyền lực là vấn đề rất lớn, rất được quan tâm. Tuy nhiên, để triển khai Quy định nói trên cần phải có nhiều biện pháp, trong đó việc quy hoạch, bổ nhiệm cần có cơ chế giám sát, tạo sự minh bạch, rõ ràng, thể hiện trên những văn bản của các cơ quan nhà nước để mọi người đều phải thực hiện.

Đây là công việc rất cần thiết, là cơ chế chống lợi ích nhóm trong bổ nhiệm người nhà, người thân, góp phần triệt tiêu những mầm mống, yếu tố gây tác hại trong Đảng, chính quyền, tổ chức nhà nước. Muốn vậy một điều quan trọng là phải tăng cường giáo dục ý thức chính trị cho cán bộ, đảng viên. Đảng lãnh đạo, các cơ quan chức năng thực thi đúng quy định, nhân dân tham gia giám sát thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công!

Thành Tâm