Thứ Bảy, 16/01/2021

Loay hoay đấu giá biển số xe

23/12/2019 09:08

Ngày 13/12, tại buổi Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của các bộ, một số đề án, dự án liên quan đến Bộ Công an đã được đặt ra.

Góp ý về phần thực hiện các Đề án, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thành viên Tổ công tác nêu lên có Đề án liên quan đến đấu giá biển số xe. “Việc này đề ra mấy năm rồi chưa thực hiện được, chúng tôi kiến nghị để đấu giá được thì phải thay đổi cơ chế…”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Được biết sau 9 lần lấy ý kiến, tiếp thu, Bộ Công an đã hoàn thiện Đề án thí điểm cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá tại một số địa phương. Bộ Công an đã có 2 lần phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đấu giá biển số xe ô tô.

Cụ thể, năm 1993, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP. Hải Phòng nghiên cứu và tổ chức thí điểm đăng ký, cấp biển số, thu phí biển số xe tự chọn. Sau 2 tháng thực hiện đã có 94 trường hợp tự chọn biển số trên tổng số 198 xe đăng ký (đạt 47%). Sau khi sơ kết, việc thu phí biển số xe tự chọn trên toàn quốc đã được nghiên cứu, đề xuất và chuẩn bị các văn bản pháp lý đi kèm.

Tuy nhiên, quy định chế độ thu, quản lý sử dụng phí đăng ký biển số xe tự chọn lại chưa nhận được sự đồng thuận của báo chí và dư luận xã hội, nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngừng triển khai việc cấp biển số xe theo hình thức này.

dau-gia-bien-so-xe-w500-h332.jpg

Ảnh minh họa

Đến nay, Bộ Công an cho biết các quy định pháp lý để thực hiện đấu giá biển số xe đã có đầy đủ. Theo đó, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công ban hành ngày 21/6/2017 quy định, kho số của biển số xe ô tô là tài sản công, phục vụ quản lý nhà nước và Chính phủ có trách nhiệm khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước.

 Ngoài đề xuất đưa ra đấu giá các biển số ngũ quý và tứ quý, để mở rộng hình thức cấp biển số, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, Bộ Công an đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ cấp biển số xe ô tô theo nhu cầu có thu phí. Theo đề xuất, mức thu phí cao hơn lệ phí quy định và triển khai trên toàn quốc. Các trường hợp còn lại được cấp ngẫu nhiên trên Hệ thống đăng ký xe.

Để đảm bảo công khai, minh bạch và tránh tiêu cực trong quá trình đấu giá, Bộ Công an đề nghị thí điểm tổ chức đấu giá biển số xe theo hình thức đấu giá trực tuyến. Trong trường hợp chưa có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến, công an các tỉnh, thành phố ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản để tổ chức đấu giá theo các hình thức khác theo quy định của Luật Đấu giá tài sản. Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương.

Cho rằng việc đấu giá biển số xe rất quan trọng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng-Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, ông đã có lần làm việc với Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai và đưa vào tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. “Thực hiện được như vậy là rất công khai, sẽ tăng ngân sách và tăng cường đầu tư cho cảnh sát giao thông, cơ chế đã có rồi, rất thuận lợi”, Bộ trưởng nói.

Vậy thì không biết Đề án này còn “mắc” ở đâu và bao giờ thì trở thành hiện thực?

Thành Tâm