Thứ Tư, 25/05/2022

Không để tái diễn tình trạng thao túng thị trường

01/04/2022 15:39

Thời gian qua, hành vi thao túng thị trường (chứng khoán, bất động sản…) của một số cá nhân, doanh nghiệp gây ra hậu quả nặng nề, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhiều người. Đây là hành vi phạm pháp, cần phải bài trừ trong thời gian sớm nhất.

Thao túng thị trường là những hành vi làm tăng, giảm giá hoặc gây ảnh hưởng đến thị trường nhằm đạt được mục tiêu có lợi cho riêng mình. Trên thế giới và tại Việt Nam, hành vi thao túng thị trường khá phổ biến, dù đây là hành vi bất hợp pháp, có chế tài xử phạt riêng nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cố tình cấu kết, thông đồng để trục lợi.

Những năm gần đây, dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng thị trường bất động sản tại nước ta vẫn rạo rực, giá cả liên tục thay đổi, đảo chiều, điển hình là hiện tượng đất đai ở một số nơi nhảy múa, tăng vọt. Với đủ các chiêu trò, hình thức, nhiều công ty bất động sản, môi giới tự tạo ra các kịch bản để bán đất lấy tiền, dù đất đó chưa được cấp phép, pháp lý không rõ ràng… rồi từ đó tạo ra những cơn sốt đất, đưa đất đai trở thành mặt hàng đầu cơ để đẩy giá, thổi giá, tạo ra những lợi ích không nhằm mục đích phục vụ cho phát triển kinh tế của địa phương.

Chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên vụ dựng rạp diễn trò bán đất nền của Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương tại xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước hồi tháng 2 vừa qua. Đây là một trong những chiêu trò mới nhằm dẫn dụ khách mua đất, những người môi giới vào vai rất ăn ý để lấy lòng tin khách hàng. Nhưng thực tế, kết quả của các chiêu thức này đều là ảo. Sau đó, công ty này đã bị xử phạt 100 triệu đồng theo Nghị định 16 của Chính phủ.

Hay mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an  (C01) đã khởi tố, bắt tạm giam Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo đó, C01 đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Đó là hai vụ việc tiêu biểu về hành vi thao túng thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán. Trên thực tế, các hành vi thao túng thị trường không chỉ gây ảnh hưởng đến thị trường chung, quyền lợi của nhiều người, mà chính những cá nhân, tổ chức thao túng thị trường sẽ nhận lại quả đắng.

Để không tiếp diễn tình trạng thao túng thị trường, bên cạnh chế tài xử phạt của nhà nước, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phối hợp sát sao để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi đẩy giá, thổi giá, đầu cơ, tích trữ… nhất là các vùng sâu, vùng xa.

Gia Nguyễn