Thứ Tư, 25/05/2022

Không để hộ chiếu vắc xin “tụt hậu”

25/03/2022 08:58

Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân có nhu cầu là động thái mở cửa giao thương với quốc tế trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, việc cấp hộ chiếu vắc xin ở thời điểm này có thực sự phù hợp khi hiệu lực vắc xin đã gần hết và nhiều nước đang tiến tới xem Covid-19 là bệnh lưu hành?

img7556-16400714158741522143983-w493-h605.jpg

Mẫu chứng nhận hộ chiếu vắc xin Bộ Y tế vừa ban hành - Ảnh: BYT

Cuối năm 2021, Việt Nam nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Ngày 15/3 vừa qua, Chính phủ đã tuyên bố mở cửa lại hoạt động du lịch sau thời gian dài đóng băng. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, du lịch với các nước, Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân có nhu cầu.

Theo quyết định 5772 của Bộ Y tế, hạn sử dụng mã QR trong hộ chiếu vắc xin là 1 năm kể từ ngày khởi tạo nhưng thời hạn thực tế phải theo thời hạn có hiệu lực của vắc xin, thông thường là 6 tháng. Đến nay, tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam đạt mức cao so với khu vực và quốc tế. Hầu hết người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa Covid-19 cách đây 2 - 4 tháng, vì vậy hiệu lực của hộ chiếu này cũng chỉ còn từ 2 - 4 tháng. Mới đây, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu việc tiêm vắc xin mũi 4 cho người dân.

Chưa kể, quá trình triển khai cấp hộ chiếu vắc xin sẽ gặp nhiều khó khăn như trục trặc hệ thống, thông tin không đồng bộ, thủ tục chậm trễ…

Mặt khác, nhiều nước trên thế giới đã và đang tiến tới xem Covid-19 là bệnh lưu hành. Thời gian qua, Việt Nam cũng thay đổi nhiều quan điểm   phòng, chống dịch để xem Covid-19 là bệnh lưu hành vào thời điểm phù hợp. Khác với tình trạng đại dịch, việc xem Covid-19 là bệnh lưu hành chính là bước đệm để các quốc gia tiến tới mở cửa hoàn toàn, khi đó các điều kiện bắt buộc như xét nghiệm, cách ly, hạn chế tập trung đông người… sẽ bị bãi bỏ, người dân sẽ nhập cảnh dễ dàng hơn.

Malaysia bắt đầu chuyển sang giai đoạn coi Covid-19 là bệnh lưu hành và mở cửa trở lại biên giới cho du khách quốc tế từ 1/4/2022. Giai đoạn này, Malaysia cho phép các nhà hàng hoạt động qua 12h đêm và dỡ bỏ giới hạn 50% sức chứa đối với các sự kiện tập trung đông người, không giới hạn giờ hoạt động của các cơ sở kinh doanh. Những du khách đã tiêm chủng đầy đủ sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh vào mà chỉ cần xét nghiệm trước khi khởi hành và đến Malaysia.

Thái Lan cũng đang trong giai đoạn đầu của kế hoạch 4 giai đoạn hạ cấp Covid-19 xuống thành bệnh lưu hành, nước này dự kiến xem Covid-19 là bệnh lưu hành vào tháng 7 năm nay, khi đó du khách có thể nhập cảnh bất kể tình trạng tiêm chủng.

Đến ngày 17/3/2022, Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 17 quốc gia, gồm: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc. Cạnh đó, Việt Nam vẫn đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin là phù hợp trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả lâu dài và tạo thuận lợi cho người dân, các bộ, ngành cần xem xét, nghiên cứu kỹ, tránh trường hợp hộ chiếu vắc xin bị “tụt hậu”.

Gia Nguyễn