Thứ Bảy, 19/09/2020

Không để dịch xâm nhập trở lại

29/04/2020 15:47

Sau một thời gian cả nước không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới nào, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nới lỏng việc giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương có nguy cơ cao cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ngăn chặn quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại. Bên cạnh chống dịch, cần tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Theo chuyên gia y tế, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, thời gian qua, Việt Nam đã làm tốt chiến lược phòng, chống dịch bệnh từ khâu ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch cho đến điều trị. Cụ thể, Việt Nam đã có những bước đi phù hợp với thực tiễn diễn biến dịch bệnh; áp dụng đúng lúc, kịp thời và quyết liệt việc giãn cách xã hội để phòng bệnh mà không gây hại đến phát triển kinh tế, an sinh xã hội của người dân một cách không đáng có. Đến thời điểm này vẫn cho thấy chiến lược này là đúng đắn và đã được Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia khác đánh giá cao.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các địa phương, các bộ, ngành và toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt đạt kết quả đáng mừng. Đặc biệt là việc áp dụng chính sách cách ly xã hội đúng đắn. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một thắng lợi để chuyển sang một giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

covid-19-thu-tuong-tinh-nao-o-tinh-do-nha-nao-o-nha-do-w500-h325.jpg

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Ảnh VGP News

Yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ngăn chặn dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam trở lại, Thủ tướng nhắc lại chủ trương ngăn chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, chữa trị tích cực các ca mắc. Thực hiện nghiêm cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và người bị nhiễm, người có nguy cơ cao; biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng nhưng cần đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ nhằm nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch sớm.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm cần “xác định trạng thái bình thường mới” như đeo khẩu trang bắt buộc trong các hoạt động cộng đồng, đi học, đi chợ, tham gia giao thông…; huy động khoảng cách tối thiểu giữa người với người trong các hoạt động thường xuyên; tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, hạn chế tập trung đông người. Người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến cơ quan, đơn vị, trường học và cần làm theo hướng dẫn của bác sỹ, không được để lây lan trong cộng đồng.

Dù đã có những dấu hiệu tích cực, Thủ tướng nhấn mạnh, không được quá vui mừng mà phải cảnh giác. Theo đó Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là những vùng dễ lây lan dịch bệnh. Lãnh đạo các địa phương phải đi sâu đi sát để xác định nguy cơ cụ thể của các địa phương, kể cả huyện, xã, thôn, bản, khu dân cư để có biện pháp áp dụng phù hợp. Cùng với đó, Thủ tướng đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho hoạt động bình thường của người dân. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố theo thẩm quyền tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh lưu thông hàng hóa. Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai sản xuất, tạo mọi điều kiện cho sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc.

Thành Tâm