Thứ Sáu, 18/09/2020

Hiến đất mở hẻm: Hiệu quả vì lòng dân

27/09/2019 09:17

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, qua 15 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, giai đoạn 2003-2018, người dân thành phố đã hiến hơn 2,2 triệu mét vuông đất.

Tính theo giá nhà nước, số đất này có trị giá hơn 2.200 tỷ đồng. Khi mỗi mét vuông đất có giá cả trăm triệu đồng thì việc người dân hiến đất mở đường, xây trường học, nhà văn hóa... là điều rất đáng trân trọng.

Phú Nhuận là quận đi đầu trong phong trào hiến đất, mở hẻm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước năm 1975, quận có gần 600 con hẻm, phần lớn là hẻm nhỏ, hẹp, gồ ghề chật chội, lầy lội, đi lại khó khăn, không bảo đảm phòng cháy, chữa cháy và an ninh, trật tự. Từ năm 2000, Quận thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, mở rộng hẻm theo phương thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm", đến nay đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.

Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây, quận đã mở rộng 74 hẻm với diện tích gần 14.465 m2 đất do 3.103 hộ gia đình hiến. Sau khi hiến đất, người dân còn tự chỉnh trang lại mặt tiền căn hộ của mình, góp phần làm đẹp phố phường. Nhiều hộ dân không bị giải tỏa cũng hăng hái đóng góp hàng chục triệu đồng cùng với phường hỗ trợ thêm cho các hộ thuộc diện giải tỏa có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa, hoàn thiện nhà ở.

mo-hem-w586-h358.jpg

Ảnh minh họa

Tương tự, từ nhiều năm qua, người dân Quận 3 cũng tự nguyện đi đầu hưởng ứng việc chỉnh trang đô thị thành phố, sẵn sàng hiến đất để cùng với chính quyền địa phương mở rộng các tuyến hẻm thành đường thông thoáng, thuận tiện. Đến nay đã có 34 hẻm được mở rộng với 1.172 hộ dân tham gia hiến hơn 9.300 m2 đất, tương ứng với số tiền gần 445 tỷ đồng.

Tại Quận 7, từ những con hẻm chỉ đủ hai xe máy chạy ngược chiều lưu thông; mùa mưa, triều cường nước ngập triền miên, thì đến nay nhiều tuyến hẻm đã được mở rộng khang trang, bộ mặt đô thị được cải thiện đáng kể. Có được kết quả này chính là nhờ sự quyết tâm của chính quyền và người dân cùng tích cực thực hiện chủ trương “Nâng cấp mở rộng hẻm chính” theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận đề ra.

Không chỉ hiến đất làm đường, nhiều hộ dân còn hiến đất để xây dựng trường học, mở rộng nhà văn hóa. Với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, hiệu quả mang lại từ công tác chỉnh trang đô thị cũng mang lại lợi ích cho chính các hộ dân. Bên cạnh việc giúp bộ mặt đô thị thay đổi theo hướng khang trang, sạch đẹp, việc mở rộng các con hẻm đã giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước, hạ tầng yếu kém và xuống cấp ở các khu dân cư, cải thiện đời sống dân sinh.

Để có được kết quả trên, chính quyền các địa phương đã phải nhiều lần tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ban đầu, cũng có nhiều người không đồng tình vì giá đất, giá nhà ở các khu vực này được đánh giá là “đất vàng”. Tuy nhiên, mưa dầm thấm lâu, dần dần người dân cũng hiểu được lợi ích của việc mở rộng hẻm và vui vẻ góp công, góp sức, vì lợi ích chung, chung tay với chính quyền mở hẻm.

Có thể thấy, thành công từ một mô hình ở cơ sở đã cho thấy vai trò của việc đi sâu đi sát vào nhân dân, nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con là hết sức quan trọng, đòi hỏi hệ thống cơ quan chính quyền phải thực sự có tâm, có tầm và thực sự nhiệt huyết với nhân dân.

Thanh Tâm