Thứ Năm, 04/06/2020

Hành động hiệu quả chứ không chỉ khẩu hiệu

28/03/2020 09:50

“Hiện tại cả nước đang bước vào giai đoạn 3 của chiến dịch phòng, chống COVID-19, có nguy cơ lây lan cao trong cộng đồng. Do đó, đòi hỏi sự quyết liệt trong hành động của chúng ta với các biện pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn, kể cả những biện pháp hành chính chứ không chỉ khẩu hiệu”.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 mới đây.

Thủ tướng chỉ rõ, đặc điểm của giai đoạn 3 này là số lượng người được cách ly sẽ đông hơn. Thủ tướng bày tỏ lo lắng về việc mặc dù trong bối cảnh nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức cao nhưng các hiện tượng xã hội nhất là tại các thành phố lớn vẫn tồn tại, chưa được hạn chế, các điểm tụ tập đông người vẫn diễn ra. Nguy cơ lây nhiễm trong số những người được cách ly ở các điểm cách ly tập trung vẫn có khả năng xảy ra.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng đề nghị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên cả đường bộ, đường sắt, hàng không. Tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định dù tốn kém chi phí của Nhà nước; kèm theo đó là tổ chức các phương thức cách ly đặc biệt, nhất là cách ly tại nhà đảm bảo đúng quy trình, tuân thủ các quy định về y tế, ngăn ngừa việc lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới là thử thách lớn đối với thành công của tiến trình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam. Do đó, đòi hỏi sự quyết liệt trong hành động với các biện pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn, kể cả những biện pháp hành chính chứ không chỉ khẩu hiệu. “Chúng ta đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì cần phải quyết liệt hơn, chặt chẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, nghiêm túc, quyết liệt, đặc biệt là sự phối hợp của nhân dân trong từng đường phố, chung cư, từng ngôi nhà có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19 thành công.

chung-tay-chong-dich-1-w1000-h666.jpg

Thường trực Chính phủ họp về phòng chống dịch Covid-19 (Nguồn: VGP)

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa tụ tập đông người, nhất là các dịch vụ như nhà hàng, quán karaoke, các đám cưới, đám tang các cơ sở thờ tự và giao nhiệm vụ cho các địa phương theo dõi, nhắc nhở. Thủ tướng cũng giao Bộ Tư pháp nghiên cứu ban hành một số văn bản chỉ đạo theo tình hình mới phù hợp với quy định của pháp luật phục vụ công tác phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả hơn. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng dự toán kinh phí tổng quát cho công tác phòng, chống dịch để báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch. Đối với địa điểm cách ly tập trung tại khách sạn, ưu tiên người được cách ly là người nước ngoài, các đối tượng ngoại giao, cá nhân người nước ngoài và thanh toán chi phí. Đối với các khu cách ly tập trung, các tổ chức, cá nhân có thể đóng góp hỗ trợ theo hình thức tự nguyện. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, nếu gây hậu quả thì xử lý hình sự.

Thành Tâm