Thứ Tư, 25/05/2022

Đừng làm khó người dân

17/03/2022 10:41

Một số địa phương triển khai các ứng dụng, phần mềm khai báo mới để hỗ trợ người dân, đồng thời giảm tải áp lực cho các cơ sở y tế. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, tại sao không tích hợp các tính năng mới trên nền tảng cũ mà lại tạo ra ứng dụng mới, gây khó khăn cho người dân.

Mới đây, TP.HCM triển khai đường link khai báo dành cho F0. Trung tâm của chuyển đổi số công tác quản lý F0 chính là ứng dụng khai báo F0 trên nền tảng Web tại địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (dành cho người dân) và “Nền tảng số quản lý Covid-19” (dành cho trạm y tế và các cơ sở y tế).

Trước đó, Hà Nội cũng lập đường link https://chamsocsuckhoe.hanoi.gov.vn để hỗ trợ người dân khai báo. Như vậy, thay vì đến trực tiếp trạm y tế như trước đây, F0 có thể ở nhà và thực hiện các thao tác trên thiết bị thông minh để xác nhận là F0 hoặc nhận Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Nếu hoạt động suôn sẻ, tiện ích mới này sẽ là đòn gánh giảm tải áp lực cho các cơ sở y tế và hỗ trợ người dân về mặt hồ sơ thủ tục hành chính.

tai-xuong-w482-h390.jpg

ảnh: Minh họa

Tuy nhiên, quá trình triển khai đường link tại hai địa phương này gặp không ít khó khăn. Bởi trước khi tiếp cận, đội ngũ y tế phải tham gia các buổi tập huấn, hay nói cách khác là học những kiến thức mới. Chưa kể, cơ sở vật chất tại nhiều trạm y tế vẫn lạc hậu, máy móc không đủ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các phần mềm nên thường xuyên gặp tình trạng gián đoạn, lỗi hệ thống…

Mặt khác, nhiều người dân vẫn chưa am hiểu về cách đăng nhập, sử dụng đường link, thậm chí một bộ phận người dân không sử dụng thiết bị thông minh nên không hề biết đến các thông tin trên. Đó là Hà Nội và TP.HCM, vậy nếu mỗi địa phương đều triển khai một đường link khai báo riêng thì còn gặp những khó khăn nào?

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ sở y tế và người dân gặp khó vì trước đó nước ta từng xảy ra tình trạng loạn App. Việc triển khai quá nhiều ứng dụng, phần mềm, hiệu quả chưa thấy nhưng bất cập đã rõ. Về sau, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thống nhất chọn ứng dụng PC-Covid do Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo xây dựng là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch.

Thực tế, các cơ quan có thẩm quyền là người lên ý tưởng, xây dựng các phần mềm nhưng đối tượng trực tiếp thực hiện, thụ hưởng là hệ thống y tế cơ sở và người dân. Vậy tại sao ngành Y tế không kiến nghị tích hợp thêm các tính năng mới dành cho F0 như cập nhật ngày dương tính, test nhanh, địa chỉ đang cách ly, Giấy xác nhận hoàn thành cách ly… vào ứng dụng PC-Covid thay vì triển khai đường link mới và yêu cầu người dân lặp lại các thông tin đã được lưu trữ trên App cũ như họ tên, số điện thoại, số chứng minh, địa chỉ… Liệu rằng cái mới có tốt hơn hay tiếp tục gây phiền toái cho người dùng?

Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, những thay đổi trong công tác phòng, chống dịch phần nào tác động đến họ. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, xem xét kỹ trước khi triển khai các ứng dụng mới, tránh gây khó, tạo áp lực cho người dân.

Kim Sáng