Thứ Tư, 29/01/2020

Đồng Nai: Cần giải quyết dứt điểm vụ đòi đất kéo dài 20 năm

12/09/2019 07:00

Gần 20 năm, ông Lý Văn Hơn đệ đơn đến các cấp chính quyền đòi lại diện tích đất 208ha mà ông bỏ tiền ra mua và được cấp quyền sử dụng đúng luật, nay đang bị các tổ chức cá nhân chiếm dụng trái phép. Tuy nhiên đến nay sự việc gần bị “đóng băng”...

Đưa đất có chủ quyền vào Hợp tác xã

Nội dung đơn thư của ông Lý Văn Hơn (ở ấp Đồng Nai, xã Hóa An, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) nêu rõ: Ngày 26/12/1974, các ông bà: Đặng Văn Bá, ông Trần Văn Ngự Tự Du và bà Đặng Thị Hiệp đã thực hiện chuyển nhượng (theo đúng pháp luật) cho ông Lý Văn Hơn toàn bộ diện tích đất của các ông bà trên đã sử dụng lâu dài theo trích lục bản đồ số 310 và 739-740 do Ty Điền địa Biên Hòa xác nhận. Theo trích lục địa bộ do Ty Điện địa Biên Hòa cấp cho ông Lý Văn Hơn ngày 10/1/1975 thì thửa đất này mang số 314, bản đồ Đông Dương Tờ số 221EST.

Từ thời điểm này toàn bộ diện tích thuộc các trích lục bản đồ nói trên (khoảng 208,344 ha) gia đình ông Lý Văn Hơn tiếp quản sử dụng ổn định và được cấp thẻ môn bài. Ty thuế vụ Đồng Nai đã cấp sổ đăng bạ số 06545473- 49 01330936 ngày 27/3/1976 cho ông Lý Văn Hơn với chức năng là ngành nghề khai thác đồn điền cao su trên thửa đất này.

Thời gian sau giải phóng, do thay đổi chính sách quản lý của nhà nước, 208 ha đất trồng cao su của gia đình được ông Hơn giao nộp cho HTX do Bộ Nông trường Long Thành tiếp quản, trong đó 22,04 ha được nhà nước chuyển giao cho Công ty cao su Đồng Nai (thuộc Tổng Công ty cao su Việt Nam) sử dụng.

20 năm cụ Lý Văn Hơn “đội” đơn đến cơ quan chức năng đòi lại mảnh đất hợp pháp của mình

Tháng 2/1995, Tổng công ty Cao su Việt Nam có Công văn số 95/CSĐN gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Địa chính tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành với nội dung “trao trả lại 22,04 ha đất cho chủ cũ” vì diện tích không nằm trong quy hoạch, yêu cầu ông Lý Văn Hơn liên hệ với cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục nhận lại quyền sử dụng đất cho gia đình.

Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Ông Lý Văn Hơn đã nhiều lần làm đơn xin được nhận lại phần đất của mình do Tổng công ty Cao su trao trả nhưng từ đó đến nay không được thực hiện do đất đã bị các tổ chức cá nhân công khai chiếm đoạt.

Liên quan đến việc ông Lý Văn Hơn đâm đơn đòi lại diện tích đất của mình, ngày 10/3/2000, ông Võ Văn Một, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có Công văn số 770/CV/UBT gửi Văn phòng Chính phủ; Văn phòng Bộ KH&ĐT; Bộ NN&PTNN và Tổng Cục địa chính. Trong đó nêu rõ, có thể cấp trả là 172 ha (bao gồm đất trồng, đất trồng tràm, đất trồng cỏ...) nằm trong 208ha đất tranh chấp mà cụ Lý Văn Hơn khiếu nại trước đó nhiều năm, còn 34 ha là trại bò sữa đang sử dụng.

Ông Đặng Văn Bá thay mặt ông Ngự, bà Hiệp nhận bạc của ông Hơn có xác nhận của chính quyền 

Ông Đặng Văn Bá thay mặt ông Ngự, bà Hiệp nhận bạc của ông Hơn có xác nhận của chính quyền hợp pháp

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Sở, phòng, ban lập thủ tục giao cấp cho ông Lý Văn Hơn 172 ha để thực hiện phương án trang trại nhằm giải tỏa khiếu nại, tranh chấp. Chỉ đạo này không những bị “lãng quên” mà đến nay Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai còn lấn chiếm thêm 174 ha/ 208 ha đất đang tranh chấp.

Ngày 26/11/2007, UBND tỉnh Đồng Nai lại có quyết định “bất thường” số 4141/QĐ - UBND về việc công nhận kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần bò sữa Đồng Nai (thuộc Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai) tại xã Tam Phước, xã Tam An, xã An Phước huyện Long Thành. Phần đất ông Hơn đang yêu cầu trả lại đã nằm trọn trong đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tổng Công ty Công nghệ thực phẩm Đồng Nai!? Thêm nữa, đã có hơn 40 hộ dân mặt tiền quốc lộ 51 đã xây dựng nhà trên phần đất mà ông Hơn đang đòi được trao trả.

Chứng chỉ hợp lệ tình trạng thuế vụ do cơ quan thuế vụ tỉnh Đồng Nai xác nhận cho cụ Hơn

Công văn khẩn của Cục Phòng chống tham nhũng và Giải quyết tố cáo thuộc Thanh tra Chính phủ gửi lãnh đạo Tổng TTCP và tỉnh Đồng Nai

Mới đây nhất, ngày 18/8/2019 UBND tỉnh Đồng Nai ra Công văn số 9491/UBND-TCD gửi Sở TN&MT về việc xử lý đơn xin lại đất của ông Lý Văn Hơn. Công văn ghi rõ giao cho Sở TN&MT chủ trì phối hợp Thanh Tra tỉnh, UBND huyện Long Thành, UBND thành phố Biên Hòa và các cơ quan liên quan kiểm tra rà soát theo nội dung đơn nêu, hồ sơ giải quyết vụ việc trước đây... báo cáo đề xuất kết quả lên chủ tịch UNND tỉnh trong tháng 9/2019.

Quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lý Văn Hơn về thửa đất đã được thể hiện đầy đủ trong các các tài liệu liên quan. UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT cùng các Sở, ban, nghành của tỉnh Đồng Nai cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc đã kéo dài, trả lại công bằng cho cụ Hơn cũng như đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trung Thành