Thứ Ba, 25/02/2020

Đô thị thông minh

08/08/2019 09:09

Thông tin từ tỉnh Phú Thọ, sau thời gian ngắn triển khai dự án đô thị thông minh tại thành phố Việt Trì đã giúp nâng cao hiệu quả công tác điều hành của chính quyền địa phương trước yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0....

Đồng thời, góp phần trong việc thu gọn đầu mối, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách địa phương. Dự án này do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai.

Đây là nơi làm việc tập trung theo cơ chế phối hợp của các cán bộ giám sát, điều hành các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động  của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ công ích của thành phố. Cùng với việc giám sát điều hành giao thông, giám sát phòng chống tội phạm nơi công cộng, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của thành phố Việt Trì sẽ thực hiện kết nối với 5 hệ thống khác để khai thác sử dụng, gồm: Hệ thống giám sát cảnh báo cháy nhanh SafeOne; giám sát danh tiếng Reputa Viettel; giám sát thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo; giám sát thông tin ngành Y tế; giám sát, hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì Lê Hồng Vân cho biết: Với những bước đi mạnh mẽ, Việt Trì đã trở thành thành phố đầu tiên của cả nước hoàn thành dự án đô thị thông minh. Với thành công của thành phố, nhiều  địa phương khác trong tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị hạ tầng để triển khai xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn tiếp theo.

Cũng gần như cùng thời điểm, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh với 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh, bao gồm: phản ánh hiện trường; nhóm giải pháp camera giám sát đô thị; thông tin cảnh báo; giám sát thông tin báo chí địa phương; thẻ điện tử công chức, viên chức; giám sát dịch vụ hành chính công; giám sát quảng cáo điện tử; giám sát môi trường; giám sát an toàn thông tin; giám sát tàu cá.

Ngoài hai địa phương kể trên, chính quyền các đô thị thuộc các vùng đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương… cũng đang xúc tiến nhiều chương trình nghiên cứu và lộ trình phát triển đô thị thông minh có hiệu quả.

Bên cạnh những cơ hội lớn có thể giúp đất nước phát trỉển nhanh hơn, hội nhập quốc tế dễ dàng hơn, theo hướng phù hợp với kỷ nguyên thông tin và toàn cầu hóa, các chuyên gia cũng khuyến cáo nguy cơ tiềm ẩn khi các địa phương lập kế hoạch phát triển đô thị thông minh một cách tự phát, thiếu phối hợp hiệu quả.

Với trọng tâm của đô thị thông minh là con người, sau đó mới đến quản lý và công nghệ, việc áp dụng công nghệ thông minh cần giúp tăng giá trị sinh hoạt cộng đồng và bản sắc cho đô thị. Để được như vậy,theo các chuyên gia cần chú ý nghiên cứu hiện trạng kinh tế xã hội và nhu cầu sống và làm việc của người dân để hình thành các cộng đồng sống và làm việc đa dạng với sự ứng dụng công nghệ thông minh.

Kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh trên thế giới hiện nay rất phong phú, với các mức độ thành công khác nhau, và phần lớn đều đang trong thời kỳ thử nghiệm. Với lợi thế của người đi sau, chúng ta chỉ nên học hỏi và áp dụng chọn lọc những kinh nghiệm đã được kiểm chứng và đưa vào một quy chuẩn chung cho toàn quốc, tránh tình trạng các đô thị trên cả nước chọn các công nghệ và cơ cấu quản lý không tương thích với nhau, gây trở ngại cho việc kết nối đô thị thông minh quốc gia sau này.

Thành Tâm