Thứ Sáu, 04/12/2020

Điếc không sợ súng!

01/04/2020 17:06

Trong cộng đồng vẫn còn những tập thể, cá nhân có những hành động trái ngược với các quy định phòng chống dịch bệnh, làm cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 có nguy cơ đổ xuống sông xuống bể.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn Đảng, toàn dân đặc biệt là đội ngũ y tế, lực lượng quân đội, công an, tình nguyện viên, chính quyền địa phương đang ngày đêm căng mình chống dịch, bảo đảm an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân. Ấy vậy mà, trong cộng đồng vẫn còn những tập thể, cá nhân có những hành động trái ngược với các quy định phòng chống dịch bệnh, làm cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 có nguy cơ đổ xuống sông xuống bể.

Kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 23/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa tụ tập đông người, nhất là các đám cưới, đám tang, các cơ sở thờ tự và nơi công cộng, hè phố v.v…và giao nhiệm vụ này cho các địa phương theo dõi, nhắc nhở.

Tránh tụ tập, tiếp xúc những nơi đông người cũng là một nội dung quan trọng được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay từ những ngày đầu chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương đã kịp thời ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch.

nhan-vien-y-te-cham-soc-benh-nhan-mac-covid-19-w1000-h666.jpg

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19

Nhưng trong cộng đồng vẫn còn những tập thể, cá nhân “điếc không sợ súng” khi có những hành động trái ngược với các quy định làm cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 có nguy cơ khó khăn phức tạp khó lường. Ví như tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội) sáng sớm 24/3 (mùng 1/3 âm lịch), hàng trăm người dân đã tụ tập ở cổng Phủ, đứng tràn ra đường để vái vọng dù Ban Quản lý di tích đã dán thông báo đóng cửa đến 31/3. Hoặc tại Gia Lai, Sở Giao thông Vận tải tỉnh này đã ký 4 quyết định tổ chức sát hạch lái xe cho 1.945 thí sinh. Sáng 25/3, tại Trung tâm sát hạch thuộc Trung tâm Đào tạo nghề tỉnh Gia Lai, hàng trăm thí sinh đã tập trung, tiến hành thi lý thuyết và thực hành. Riêng trong ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo nghề tại tỉnh này đã tiến hành sát hạch cho 500 thí sinh v.v...

Việc tụ tập đông người, tiệc tùng, ăn uống, bất chấp khuyến cáo đã dẫn đến hậu quả khôn lường. Sau buổi tiệc Patrick Day’s ngày 14/3 tại quán Bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM), một phi công người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ bệnh nhân này, lực lượng chức năng đã xác định được 155 người tham dự buổi tiệc tại quán Bar Buddha và vẫn tiếp tục điều tra. 

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, ý thức của một số công dân trong công tác phòng, chống dịch còn chưa nghiêm túc, một biện pháp quyết liệt hơn đã được người đứng đầu Chính phủ đưa ra: Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3 và trong vòng hai tuần, chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp và các sự kiện có trên 20 người và yêu cầu xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tụ tập trên 20 người. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài.

Chung tay cùng Chính phủ, các địa phương đã có những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19. Thiết nghĩ khi ý thức công dân còn chưa tốt, các chế tài xử phạt sẽ là liều thuốc hữu hiệu để không vì một bộ phận người dân lơ là khuyến cáo của lực lượng chức năng mà nỗ lực phòng, chống dịch của biết bao con người bị uổng phí.

Thành Tâm