Thứ Tư, 21/10/2020

Đề xuất mở rộng đối tượng gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng là hợp lý và nhân văn

09/07/2020 05:34

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã đề xuất mở rộng đối tượng gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ và đồng tình của dư luận.

unnamed-w500-h333.jpg

Đề xuất mở rộng đối tượng gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng: Ảnh Báo NLĐ

Đại dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng và tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế, xã hội của nước ta. Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, đảm bảo đời sống và khôi phục sản xuất kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và đề xuất sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 42/NQ-CP.

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, ông Đào Ngọc Dung -  Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, nhìn tổng quan cho thấy, các địa phương các cấp, ngành vào cuộc quyết liệt. Tính đến ngày 29/6/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17,5 ngàn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, các địa phương đã thực hiện giải ngân 11.267,207 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 11.015.041 người và 6.196 hộ kinh doanh. Tập trung hỗ trợ đối tượng là người lao động tạm hoãn hợp đồng, lao động không có giao kết hợp đồng, lao động mất việc, lao động tự do cùng với các nhóm người yếu thế là hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2020, 1.519 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 người lao động, với tổng kinh phí gần 475,33 tỷ đồng. Đến ngày 23/6/2020, cả nước có 531.321 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cả nước đến hết ngày 18/6/2020 là 449.500 người với tổng số tiền là 6.028 tỷ đồng. Tổng số tiền đã chi trả trợ cấp thất nghiệp đến hết ngày 24/6/2020 là 6.374 tỷ đồng và có 250 nghìn người bán vé xổ số lưu động được hỗ trợ.

Lý giải về số tiền hỗ trợ ít hơn so với kế hoạch, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, lý do thứ 1 là do dự báo số lượng tối đa cao nhưng số lượng đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 đến nay đã được phê duyệt danh sách và hỗ trợ; Lý do thứ 2 là về thời giãn cách ly dự kiến là 3 tháng nhưng thực tế chỉ 1 tháng nên số lượng tiền hỗ trợ cũng giảm đi.

Đối với nhóm lao động tự do, đối tượng gặp khó khăn nhất và được Chính phủ đặc biệt quan tâm nhất, thời gian qua các địa phương, đặc biệt là 5 thành phố lớn rất quan tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, nhìn tổng thể, số tiền lớn, số lượng người thụ hưởng lớn, đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp cho đến nay đã cơ bản thực hiện công khai, minh bạch. Cái được lớn nhất, thông qua gói hỗ trợ này, các nước trên thế giới cũng như người dân trong nước ghi nhận, đồng tình ủng hộ. Qua đó cho thấy, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Chính phủ được nâng lên. Đây là cái được vô giá.

Tại hội nghị, Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã đề xuất điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng gặp khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ đó là giáo viên trường tư thục. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị điều chỉnh nới điều kiện vay gói 16 nghìn tỷ đồng. Theo đó, bỏ tiêu chí thứ 2: "Doanh nghiệp không có nguồn thu" bởi nếu doanh nghiệp không có nguồn thu thì doanh nghiệp gần như phá sản, đóng cửa. Bộ trưởng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh và giao Bộ LĐTB7XH và Ngân hành Nhà nước điều chỉnh trong thời gian ngắn nhất, đồng thời cho doanh nghiệp vay đến hết tháng 12/2020 để kích cầu tiêu dùng và sản xuất.

Đề xuất của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của dư luận. Bởi lẽ, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid – 19, rất nhiều giáo viên các trường tư thục nhất là giáo viên mầm non đã rơi vào tình cảnh “khóc dở mếu dở”, khi trường học không có học sinh, nhà trường không có nguồn thu để chi trả, nhiều giáo viên đã phải nghỉ việc, các trường học cũng rơi vào tình trạng bế tắc khi không biết hướng nào để giải quyết, hỗ trợ và đảm bảo nguồn thu nhập cho giáo viên.

Đơn cử như tại TPHCM, trong cao điểm dịch Covid – 19, cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, toàn thành phố có đến 51 cơ sở giáo dục ngoài công lập giải thể. Toàn thành phố có 33.089 giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, trung học bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương trong thời kỳ dịch bệnh.

Hay tại Đà Nẵng, trong thời điểm dịch Covid – 19, có hơn 90% cơ sở mầm non tư thục cho giáo viên nghỉ không lương, chỉ khoảng 10% số giáo viên được hỗ trợ 30% - 50% lương và duy trì đóng BHXH. Nhiều trường không thể trả lương từ tháng 1/2020.

Chỉ tính đến giữa tháng 3/2020, Đà Nẵng có khoảng 2.600 giáo viên của 95 trường ngoài công lập (đa số là giáo viên mầm non) và 4.438 lao động trong ngành du lịch, dịch vụ, khách sạn bị mất việc làm, phải nghỉ không lương hoặc chỉ được hỗ trợ tối đa 30% lương.

Qua số liệu cho thấy, chỉ tính riêng 2 thành phố TPHCM và Đà Nẵng đã có hàng chục ngàn trường hợp giáo viên, nhân viên các trường tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, vì vậy đề xuất hỗ trợ cho giáo viên tư thục trong gói 62 ngàn tỷ đồng là hoàn toàn hợp lý, nhân văn và thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các thành phần trong xã hội.

Việc đề xuất bỏ tiêu chí thứ 2 “Doanh nghiệp không có nguồn thu” để tiếp cận gói vay 16 ngàn tỷ cũng hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, qua số thu ngân sách và tình hình tăng trưởng kinh tế của các địa phương cho thấy đều sụt giảm, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi sản xuất, kinh doanh… chính vì thế Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần sớm quyết định về việc thêm đối tượng hỗ trợ từ gói 62 ngàn tỷ đồng và cần phải nới lỏng quy định vay trong gói 16 ngàn tỷ đồng để các doanh nghiệp có điều kiện, cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phục hồi sản xuất, khôi phục lại hoạt động kinh tế, qua đó có điều kiện đóng góp ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội.

Tâm Phúc