Thứ Hai, 06/07/2020

Đại dịch Covid-19: Không ai bị bỏ rơi

25/03/2020 12:23

Những ngày này, trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, những người con xa xứ đang trở về. Khi đại dịch xảy ra, không có miền đất nào hứa hẹn an toàn tuyệt đối cả.

Tuy nhiên, đại dịch đã làm cho nhiều người nhận ra ý nghĩa thực sự của hai tiếng "Tổ quốc" thiêng liêng, cũng như tinh thần nhân văn Việt Nam khi Chính phủ và các ngành, các cấp đang tập trung nguồn lực và điều kiện để hỗ trợ tốt nhất cho bà con trở về.

Dù chưa có tiềm lực kinh tế, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng y tế hiện đại như nhiều nước khác, nhưng Việt Nam đã và đang làm tốt việc kiểm soát dịch COVID-19, tạo sự an tâm cho người dân cả trong nước và nước ngoài, được quốc tế đánh giá cao.

Tại các quốc gia phát triển, lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tương đối nhiều, không ít gia đình Việt đã định cư nhiều năm. Các quốc gia đó có nền y học tiên tiến và hiện đại. Tại đây, đa số bà con đều tuân thủ nghiêm túc những khuyến cáo của nước sở tại. Thế nhưng, theo chia sẻ của nhiều người Việt Nam từ vùng các dịch quốc tế, họ vẫn tin tưởng rằng Việt Nam là nơi an toàn, vững tâm nhất để trở về.

Người Việt Nam ở nước ngoài từ các vùng có dịch bệnh được tạo điều kiện để trở về nước, đây là việc làm nhân văn của Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên, cùng với đó, việc này cũng gây nên nhiều áp lực cho các cơ quan chức năng, cho công tác chống dịch cũng như nguy cơ lây nhiễm.

covid-19-w500-h281.jpg

Ảnh minh họa

Chỉ riêng ở cửa khẩu Nội Bài, gần đây mỗi ngày có hàng nghìn người Việt Nam ở nước ngoài trở về nước trên các chuyến bay. Các cán bộ Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với cường độ làm việc liên tục 24/24 giờ, chia làm 3 ca. Các thủ tục nhập cảnh trong giai đoạn này nhiều và phức tạp hơn so với thường lệ nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, như có thêm các khâu: Khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch. Dù vậy các công dân từ nước ngoài trở về đều được đón tiếp và không hề có sự kỳ thị nào hết, bởi tất cả đều là con dân nước Việt.

Đó là các trường hợp “hanh thông” bởi đã có được chuyến bay về nước, ngay cả trường hợp khó khăn, như một công dân Việt Nam hiện nay đang mắc kẹt tại sân bay Kuala Lumpur khi quá cảnh từ Ma Cao (Trung Quốc) về Việt Nam cũng được quan tâm. Theo  Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp này, tối 21/03/2020, Đại sứ quán đã gặp công dân và thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Do hiện nay hầu như không còn đường bay từ Kuala Lumpur về Việt Nam vì ảnh hưởng của Lệnh Hạn chế Di chuyển của chính quyền sở tại, Đại sứ quán sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân cần thiết trong quá trình công dân lưu trú tại Malaysia.

Vừa qua tại một số sân bay trong nước, bên cạnh phần lớn các hành khách đều hợp tác, cũng có một số cá nhân thiếu kiên nhẫn trong quá trình phân loại y tế đã có những hành xử không phù hợp, gây phản cảm, mất trật tự nơi công cộng.

Không ai bị bỏ rơi, và đất nước đã dang rộng vòng tay để đón người con xa xứ trở về trong cơn đại dịch. Vậy trong lúc này hơn lúc nào hết chúng ta phải đoàn kết, nâng cao ý thức, đồng hành với Chính phủ; tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với các lực lượng chức năng trong bối cảnh cả nước đang "gồng" mình chống giặc COVID-19.

Thành Tâm