Thứ Bảy, 31/07/2021

Đã có “thuốc” đặc trị tin nhắn rác, cuộc gọi rác

02/10/2020 13:49

Trước phản ứng của người dùng và nhằm thiết lập hành lang pháp lý để quản lý, xử lý tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác…

Chính phủ đã bàn hành Nghị định 91/2020/NĐ- CP về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/202. Tin nhắn rác, cuộc gọi rác… thời gian qua đã và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người đã bắt đầu có thuốc đặc trị bởi sự ra đời của nghị định 91.

Thời gian qua, bất kể giờ giấc, dù là sáng hay trưa, chiều hay tối thậm chí là nửa đêm… những cuộc gọi rác, tin nhắn rác luôn “bao vây” người sử dụng điện thoại di dộng. Tin nhắn rác, cuộc gọi rác để chào mời, quảng cáo đủ thứ mặt hàng như: mỹ phẩm, bảo hiểm, vay tiêu dùng, mở thẻ tín dụng… và nhiều nhất là mua nhà, mua đất.

Các cuộc gọi rác, tin nhắn rác liên tục đã khiến người sử dụng điện thoại cảm thấy khó chịu và phiền hà. Nhiều người dùng tự hỏi không hiểu vì sao số thuê bao điện thoại của mình mà các đơn vị quảng cáo, ngân hàng, công ty tài chính, môi giới bất động sản được biết được? Khi chặn số này thì số khác lại gọi đến cũng vẫn một nội dung như vậy đã khiến người dùng “hoa mắt chóng mặt” và không biết phải xử lý sao.       

Theo Nghị định số 91 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, các doanh nghiệp viễn thông phải cung cấp cho người dùng các công cụ, ứng dụng để phản ảnh và cho phép khách hàng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Đồng thời các nhà mạng cũng có trách nhiệm ngăn chặn, thu hồi địa chỉ được dùng để phát tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác...

phat-100-trieu-khi-nhan-tin-goi-dien-quan-cao-vao-danh-sach-khong-quang-cao-w665-h444.jpg

Phạt tiền từ 5 đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác

Nghị định 91 cũng bổ sung hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Cụ thể, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác.

Mức phạt đến 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Hy vọng rằng, thời gian tới đây, tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác sẽ không còn là nỗi ám ảnh của người sử dụng.

Phúc An