Thứ Tư, 26/01/2022

Chống dịch đúng đắn, không cực đoan

10/06/2021 07:55

Kích hoạt các biện pháp chống dịch trong thời điểm này là cần thiết. Tuy nhiên, không vì thế mà “ngăn sông cấm chợ”, gây khó khăn cho người dân và làm ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất.

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản, yêu cầu người từ TP.HCM về/đến tỉnh Đồng Nai phải cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 đối với người thuộc diện cách ly (phí cách ly và lấy mẫu do người cách ly tự trả).

Vụ việc trên gây bức xúc trong dư luận, dù phía tỉnh này khẳng định không “ngăn sông cấm chợ” nhưng thực tế, hàng nghìn số phận rơi vào cảnh “lao đao” trước những tuyên bố thẳng thừng của chính quyền sở tại.

Theo thống kê, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở phía đông TP.HCM có khoảng 6.000 người làm việc đang sinh sống tại Đồng Nai. Mặt khác, nhiều chuyên gia, cán bộ, người lao động làm việc tại tỉnh Đồng Nai đang sinh sống ở TP.HCM.

Nếu áp dụng theo thông báo trên thì cả Đồng Nai và TP.HCM đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi cách ly hết công nhân thì lấy ai để vận hành dây chuyền sản xuất. Chưa kể, khó khăn trong việc đi lại cũng là trở ngại lớn đối với người dân hai địa phương.

p1530466-w1000-h666.jpg

Chống dịch đúng đắn, không cực đoan

Không biết rằng trước khi ký ban hành văn bản trên, người đứng đầu tỉnh Đồng Nai có quan tâm đến nhiệm vụ “kép” “vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế” mà Chính phủ thường xuyên đề cập tới hay chỉ áp đặt người dân vào suy nghĩ cục bộ, cực đoan của mình.

Trước sức ép của dư luận, tỉnh Đồng Nai đã có thông báo về việc nới lỏng một phần quy định đã tuyên bố trước đó.

Thời gian qua, không chỉ riêng Đồng Nai mà nhiều địa phương trên cả nước cũng thông báo cách ly y tế đối với người về/đến từ TP.HCM. Trong bối cảnh hiện tại, việc kích hoạt các giải pháp để chống dịch là đúng đắn nhưng phải phù hợp với thực tiễn, hoàn cảnh, đừng để một quyết định nhất thời gây ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của hàng nghìn số phận.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu “kép”.

Theo Thủ tướng, một số nơi đã áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Gia Nguyễn