Thứ Tư, 27/01/2021

Cần thận trọng khi mua đất nền

28/11/2020 08:06

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn TPHCHM, Đồng Nai, Long An… lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi mua đất nền của những dự án “ma”, khu đất nông nghiệp, thậm chí đất công… mà không hay biết.

 

dat-nen-ma-w650-h406.jpg

Thời gian qua, hàng loạt dự án ma bị phanh phui

Theo đó, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, các công ty môi giới bất động sản, các đối tượng lừa đảo đã lập ra nhiều dự án “ma” với những tiện ích “mỹ miều” được “vẽ” ra hoành tráng như: vị trí đắc địa, kết nối hạ tầng giao thông thuận lợi, đầu tư thu lợi nhuận lớn….

Chiêu trò mà các đối tượng này sử dụng là tiếp thị qua internet, gọi điện thoại, phát tờ rơi sau đó “dụ” khách hàng tập trung đi coi đất nền. Khi ô tô đưa khách hàng xuống dự án “ma” thường đã có nhà bạt dựng sẵn, với pano quảng cáo lễ mở bán, sau đó quân xanh quân đỏ tranh nhau đặt cọc, ký hợp đồng giữ chỗ, góp vốn…

Đa phần khách hàng bị choáng ngợp trước những gì đang diễn ra, liền nhanh tay đặt bút ký các hợp đồng, phiếu đặt cọc, giữ chỗ… mà không quan tâm, để ý đến pháp lý của khu đất. Ngoài ra, để đánh vào tâm lý và lòng tham của khách hàng, các đối tượng còn đưa ra chiêu trò khuyến mại “khủng”, chiết khấu cao, tặng quà như: 1 lượng vàng, xe máy nhãn hiệu SH, Honda…

Và khi khách hàng về nhà, đóng tiền theo tiến độ 1-2 đợt thì mới nhận ra mình đã bị lừa, khu đất mua là đất nông nghiệp, đất của cá nhân, không có dự án nào được cơ quan chức năng phê duyệt. Từ đó nảy sinh tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Đã có nhiều giám đốc các công ty môi giới bất động sản bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, để tránh tình trạng tiền mất tật mang, mỗi người dân cần thận trọng, tỉnh táo khi mua đất nền dự án. Pháp luật nói chung và Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rất rõ về pháp lý, trình tự, thủ tục của một dự án bất động sản. Điều quan trọng, mỗi người dân cần tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án trước khi xuống tiền, đó là: Dự án đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất chưa? Dự án được cấp GCN QSDĐ chưa? Đã được phép huy động vốn chưa….

Khi tìm hiểu thông tin pháp lý dự án, người dân cũng cần liên hệ UBND xã, phường nơi được quảng cáo có dự án để tìm hiểu, đề nghị cung cấp thông tin về dự án, để đảm bảo sự chính xác, an toàn trước khi giao dịch nhận chuyển nhượng.

Tạ Tuấn