Thứ Tư, 27/01/2021

Cần tẩy chay các youtube nhảm nhí, câu view, đưa nội dung sai sự thật

12/12/2020 07:29

Thời gian qua, với sự phát triển của internet, hàng loạt kênh youtube đã hình thành. Các kênh youtube ra đời với nhiều nội dung, thể loại, lĩnh vực khác nhau, từ âm nhạc đến giải trí, ẩm thực, kiến trúc, phong tục tập quán, lịch sử, văn hóa…

you-w640-h334.jpg

Hưng Vlog đăng tải trên Youtube clip ''nấu cháo gà nguyên lông'' để câu view.

Bên cạnh những kênh youtube có nội dung chân thực, được đầu tư chỉnh chu về mặt hình ảnh, âm thanh thì cũng có hàng loạt những kênh youtube có chất lượng kém, nội dung nhạt nhòa thậm chí là nhảm nhí cũng tràn lan trên mạng.

Việc các kênh yotube hoạt động đã kéo theo đó là sự ra đời của đội ngũ làm video chuyên nghiệp, họ đầu tư trang thiết bị, máy móc để sản xuất… mà người ta thường gọi là youtuber.

Không có gì để bàn nếu các youtuber này quay, sản xuất nội dung nghiêm chỉnh, thiết thực, đáp ứng nhu cầu của người xem và đảm bảo văn hóa trong môi trường mạng. Thực tế cho thấy, thời gian qua xuất hiện nhiều youtuber sản xuất các video, nội dung nhảm nhí, nặng tính câu view, phản cảm.

Đơn cử như khi xảy ra sự việc nghệ sĩ hài Chí Tài qua đời, thi thể được đưa về Trung tâm Pháp y TPHCM, bên cạnh các nghệ sĩ, diễn viên chung tay lo lắng cho nghệ sĩ Chí Tài thì hàng loạt youtuber đến “bao vây”, livestream phát trên các kênh youtube hết sức phản cảm, họ chen lấn, xô đẩy với tâm trạng vui vẻ khiến những người có mặt tại khu vực rất bức xúc.

Hay như trước đó, nhiều đám tang của các nghệ sĩ, diễn viên các yotuber cũng nườm nượp “đổ về” quay video, livestream, quay cảnh nghệ sĩ đến viếng đám tang…. Gây bức xúc cho nhiều người và khiến người xem rất bức xúc.

Hay như thời điểm cơ quan chức năng truy bắt, tìm kiếm đối tượng Tuấn “khỉ” ở huyện Củ Chi, TP.HCM thì bất chấp nguy hiểm, bất chấp nỗ lực tìm kiếm của cơ quan chức năng trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng thì các youtuber vẫn ra sức quay, livestream… rồi đăng tải nội dung sai sự thật, không chính thống, gây nhiễu loạn thông tin.

Không chỉ dừng lại ở việc câu view, livestream, các kênh youtube còn đưa tin giả, tin thất thiệt, nội dung được thêu dệt, phản ánh sai bản chất sự việc với mục đích duy nhất là câu view, tăng lượng người xem. Để đạt được mục đích đó, các kênh youtube này đưa những thông tin, những tít giật gân nhằm thu hút sự tò mò của người xem.

Quy định của pháp luật đã có về việc xử lý tình trạng nội dung nhảm nhí, sai sự thật trên môi trường mạng nhưng có lẽ cần phải có chế tài mạnh mẽ hơn, cơ quan chức năng cần giải quyết triệt để tình trạng để góp phần làm sạch môi trường mạng, để từ đó không có “đất sống” cho những kênh youtube nhảm nhí, phản văn hóa.

Tạ Tuấn