Thứ Tư, 29/01/2020

Bạo lực gia đình - Hành vi cần lên án

02/09/2019 08:29

Mới đây, một đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội ghi lại hình ảnh một người đàn ông tại Hà Nội đánh vợ một cách tàn bạo, trước mặt con nhỏ mới 7 tuổi và người vợ đang ẵm con nhỏ mới sinh 2 tháng đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đáng chú ý, người có hành vi tàn bạo với người vợ là một thầy giáo dạy võ Wushu ở huyện Mê Linh, Hà Nội. Những hình trong video clip cho thấy đó không phải là hành động của người học võ mà đó là hành động của một kẻ côn đồ mất nhân tính.

Bạo lực gia đình được hiểu là hành vi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại về thể chất, tinh thần đối với các thành viên khác trong gia đình. Thời gian qua, không chỉ có trường hợp đã dẫn ở trên, mà nhiều phụ nữ, trẻ em đã bị chồng hoặc bố, mẹ đánh đập dã man, khiến dư luận xã hội vô cùng phẫn nộ.

Đối với phụ nữ và trẻ em, gia đình là tổ ấm, là nơi nương tựa vững chắc nhất trong những năm tháng sống chung với các thành viên trong một mái nhà. Vợ chồng, con cái được sống cùng cha mẹ và những người ruột thịt khác, được hưởng tình yêu thương cũng như sự chăm sóc về vật chất và tinh thần là quyền chính đáng. Nhưng trên thực tế có rất nhiều gia đình, phụ nữ và trẻ em đã không được hưởng cuộc sống an bình như vậy.

Có thể sẽ rất khó khăn để xác định giữa phụ nữ và trẻ em, ai là người chịu đau khổ hơn trong các vụ bạo lực, song trong nhiều trường hợp nỗi đau đớn và thiệt thòi của trẻ là vô cùng to lớn và sâu sắc, bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng tới hiện tại mà còn ảnh hưởng tới tương lai lâu dài của trẻ.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu Quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với Phụ nữ tại Việt Nam do Tổng cục Thống kê và Liên hợp quốc tại Việt Nam công bố vào năm 2010 cho thấy con cái của các nạn nhân bạo lực gia đình phải gánh chịu các hậu quả tiêu cực về sức khỏe và tinh thần.

Hơn 25% phụ nữ từng bị chồng bạo lực cho biết con cái họ thường xuyên gặp ác mộng và rất rụt rè hoặc dễ bị kích động so với gần 15% phụ nữ không bị chồng bạo lực. Trẻ em phải chứng kiến hay bị bạo hành tại gia đình có nguy cơ cao hơn sẽ tiếp tục bị bạo hành hoặc gây ra bạo hành khi lớn lên.

Có thể thấy, bạo lực gia đình gần đây không còn là hiện tượng cá biệt, và hậu quả của bạo lực gây ra là một nỗi đau đặc biệt nghiêm trọng. Nó không chỉ gây tổn thương đến cuộc sống, sức khỏe, danh dự của các thành viên trong gia đình mà còn vi phạm tới các chuẩn mực đạo đức xã hội, tiếp tay cho sự gia tăng các tệ nạn xã hội.

Rõ ràng là bạo lực gia đình hiện nay không chỉ là vấn đề riêng của gia đình nào đó, mà trở thành mối quan tâm của cộng đồng và xã hội. Do đó việc xóa bỏ bạo lực gia đình không chỉ là trách nhiệm của riêng ai mà đòi hỏi phải có sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Chỉ khi nào công tác phòng, chống bạo lực được triển khai có hiệu quả thì lúc đó gia đình mới được coi là chốn yên bình và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình và chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng – nền tảng quan trọng để xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

Thành Tâm