Thứ Ba, 04/08/2020

Báo động rác thải y tế

11/09/2019 18:43

Theo thống kê sơ bộ, hiện nước ta có hơn khoảng trên 13.000 cơ sở y tế, mỗi năm điều trị nội trú cho khoảng 150 triệu bệnh nhân và hơn 300 triệu bệnh nhân khám ngoại trú, theo đó lượng rác thải từ bệnh nhân và người nhà cùng với rác thải liên quan y tế là rất lớn.

Riêng chất thải y tế nguy hại mặc dù chỉ chiếm khoảng 10-20%, nhưng nó bao gồm chất thải lây nhiễm và chất thải hóa học nguy hiểm. Bài toán rất nan giải!

Hiện nay Chính phủ, các cấp các ngành, các địa phương phát động, tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc sử dụng các loại sản phẩm nhựa sử dụng một lần để giảm chất thải nhựa nguy hại ra môi trường.

Nhiều địa phương thực hiện rất quyết liệt. Ví dụ như Tp. Hồ Chí Minh, nếu cơ quan nhà nước mua chai nhựa khoảng 300-400 ml thì sẽ không được thanh toán tiền nhà nước, họ yêu cầu mua chia 30-40 lít mang về rồi mới triết ra chai nhôm, cốc thủy tinh để rót ra tiếp khách chứ không cho sử dụng chai dùng một lần nữa.

Theo báo cáo của một số bệnh viện trong cả nước, có khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa, tức khoảng 22 tấn/ ngày. Việc xử lý rác thải đa số rác thải đều được chôn lấp chứ chưa có công nghệ để tiêu hủy hay tái sử dụng. Việc chôn hủy như vậy sẽ ngấm vào nguồn nước dẫn đến ô nhiễm môi trường, đó là rác thường, còn rác thải y tế còn độc hại hơn mà công nghệ lạc hậu không thể xử lý được.

Không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới thì đây vẫn là bài toán cực kỳ nan giải. Thống kê của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy, có khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã sản xuất đến năm 2018; khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hằng năm, khoảng 4,8-12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

Trước tác hại của rác thải y tế cũng như thực tế về lượng thải ra của ngành y tế không nhỏ, trong đó có cả loại rác thải y tế nguy hại, mới đây trên diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các lãnh đạo cùng với các cơ quan ngành y tế tập trung huấn luyện nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng bao nilon, sản phẩm nhựa…từ mỗi nhân viên y tế tại các cơ sở, đồng thời khuyến cáo các bệnh nhân và người nhà chung tay cùng ngành y giảm thiểu rác thải nhựa.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ngành y cần phải rà soát số lượng, chủng loại chất thải nhựa, đưa ra kế hoạch, giải pháp cụ thể cho việc giảm thiểu chất thải nhựa phải đảm bảo hiệu quả, khả thi và đạt chất lượng dịch vụ y tế. Đồng thời, bà yêu cầu các tổ chức các nhân liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế sử dụng sản phẩm nhựa một lần có thể thay thế được ngay từ hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ngành Y tế ở Trung ương và tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tập trung chỉ đạo tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

“Việc thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế phát sinh chất thải nhựa là một quá trình, tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể thực hiện được”.

 Đây là thông điệp của người đứng đầu ngành Y tế, theo đó mỗi người trong chúng ta cần chung tay góp sức với Bộ Y tế “ngay và luôn” dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa một lần ngay từ hôm nay.

Thành Tâm