Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nguy cơ tiềm ẩn từ khủng hoảng nhà đất Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng nhà đất tại Trung Quốc đang có nguy cơ lây lan giống như các cuộc khủng hoảng tài chính trước đây và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nền kinh tế trên toàn cầu. Dưới đây là những nhận định của giới chuyên gia về cuộc khủng hoảng nhà đất này.

Khủng hoảng bất động sản đe dọa nền kinh tế  

Theo nhận định của Chủ tịch tổ chức tư vấn William R. Rhodes Global Advisors, William R. Rhodes và Giám đốc điều hành của tổ chức quốc tế Group of Thirty, Stuart P.M. Mackintosh, trong lịch sử các cuộc khủng hoảng thường là câu chuyện về sự đổ vỡ của thị trường nhà đất hoặc thị trường chứng khoán hoặc cả hai. Năm 1929, cuộc khủng hoảng xảy ra khi một chu kỳ bùng nổ và suy thoái của thị trường bất động sản chuyển thành sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, gây chấn động của nước Mỹ và thế giới.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng năm 2008 bắt đầu từ các khoản vay thế chấp dưới chuẩn đã nhanh chóng tạo ra một hiệu ứng lan truyền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, từ thị trường này sang thị trường khác, do tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Hiện tình trạng sụt giảm nghiêm trọng giá nhà đất tại Trung Quốc cũng có tác động trên diện rộng và khiến các nền kinh tế khác giảm tốc. 

Ảnh minh hoạ 

Tập đoàn Evergrande là nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất Trung Quốc với khoản nợ lên tới 300 tỷ USD, đang đứng bên bờ vực phá sản. Khi một công ty vỡ nợ, họ sẽ ngừng thanh toán cho các nhà cung cấp, các công ty này sẽ không thể trả lương cho người lao động và một làn sóng sa thải sẽ bắt đầu.

Cuộc khủng hoảng này xảy ra trong bối cảnh lĩnh vực xây dựng đang đóng góp một phần đáng kể vào nền kinh tế Trung Quốc. Những rắc rối của nhiều nhà phát triển bất động sản đang khiến các nhà đầu tư mất đi niềm tin vào nhóm doanh nghiệp này cũng như triển vọng kinh tế. Hàng trăm nghìn người đi vay tại Trung Quốc cũng đã thể hiện sự bất mãn của họ bằng cách từ chối thanh toán các khoản vay thế chấp, do lo ngại họ có thể không bao giờ được bàn giao những căn nhà đã đặt mua. 

Nhiều người dân Trung Quốc đã mua những căn nhà hình thành trong tương lai và sau đó nhà phát triển bất động sản sử dụng nguồn tiền đó để hoàn tất quá trình xây dựng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, nhiều người lo ngại rằng nhà phát triển sẽ sụp đổ trước khi căn nhà hoàn thiện.

Các nhà đầu tư cũng đang lo lắng khi chứng kiến giá nhà đất tại nhiều thành phố lớn giảm 0,9% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Với 70% tài sản của người dân Trung Quốc gắn liền với nhà đất, tình trạng sụt giảm giá bất động sản và niềm tin của người dân là tình trạng rất tồi tệ. 

Khi ngôi nhà là một tài sản, sự giảm giá nhà khiến người sở hữu “thua lỗ”, họ có thể phản ứng bắt cách cắt giảm chi tiêu và nền kinh tế sẽ đình trệ nếu người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”. Các chuyên gia nhấn mạnh chính sự cắt giảm chi tiêu sẽ tạo ra những tác động nghiêm trọng: kinh tế giảm tốc, sự ổn định của hệ thống ngân hàng lung lay. 

Các chính sách cứu trợ “tác dụng ngược”

Trước tình trạng đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã thông báo khoản cứu trợ trị giá 150 tỷ USD cho các nhà phát triển bất động sản để hoàn thiện các căn nhà. Tuy nhiên khi nhìn nhận vấn đề kỹ hơn, các cơ quan quản lý dường như đang sử dụng lại phương án giải cứu các ngân hàng mà Nhật Bản đã dùng trong thập niên 1990. 

Theo đó, PBoC đang thúc đẩy các ngân hàng lớn “bơm tiền” cho các ngân hàng địa phương và các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn, trong nỗ lực nhằm giảm chi phí cho chính phủ. Song, đây không phải là một giải pháp tích cực do có thể làm suy yếu các ngân hàng đang hoạt động tốt. 

Tại Nhật Bản, một phương án tương tự đã làm giảm tốc hoạt động cho vay của các ngân hàng lớn và tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế. Hai chuyên gia này nhấn mạnh, Trung Quốc cần tránh tạo ra những ngân hàng phải gồng gánh những ngân hàng “chết” và những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. 

Ảnh minh hoạ

Thế nên, biện pháp cứu trợ này có thể làm chậm đà phục hồi và lây lan những tác động tiêu cực. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng cố gắng kìm hãm đà giảm của giá bất động sản. 

Biện pháp này có thể giới hạn bớt tình trạng hoảng sợ trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là các nhà chức trách không thể ngăn chặn sự xói mòn niềm tin vào giá bất động sản, và sự sụt giảm niềm tin có thể gây ra những tác động đến nền kinh tế rộng hơn. 

Thay vào đó, Chủ tịch tổ chức tư vấn William R. Rhodes Global Advisors, William R. Rhodes và Giám đốc điều hành của tổ chức quốc tế Group of Thirty, Stuart P.M. Mackintosh cho rằng nhà chức trách nên cân nhắc cơ cấu lại tài sản cho các ngân hàng, với việc loại bỏ các tài sản xấu trong danh mục nắm giữ. Vào những năm 1990, cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ từng sử dụng các công ty quản lý tài sản để thu mua nợ xấu.

Giải pháp này đã từng phát huy tác dụng và có thể sẽ vẫn hiệu quả. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng nên cân nhắc các chương trình cải cách, để giải quyết vấn đề nền kinh tế dựa vào việc bán bất động sản để xây dựng nguồn tài chính.

Một phần của chương trình cải cách nên được thiết kế nhằm vào hệ thống thuế thu nhập lũy tiến cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Hai chuyên gia khẳng định nếu Trung Quốc cần nguồn quỹ để tiến hành các chương trình như cứu trợ ngân hàng, hệ thống thuế cần được cải cách.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Kinh tế Mỹ và châu Âu suy yếu khiến thị trường Đông Nam Á lo ngại

Nguy cơ suy thoái kinh tế tại châu Âu và Mỹ đang là điều được quan tâm sâu sắc tại Đông Nam Á, bởi đây là những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, ...

World Bank cảnh báo nền kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái. Nguyên nhân được nhận định là do làn sóng các Ngân hàng Trung ương “mạnh tay” thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng ...

Những cổ phiếu công nghệ "hút tiền" dưới góc nhìn các quỹ phòng hộ

Quỹ phòng hộ là một quỹ đầu tư được lập ra với mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời tạo ra lợi nhuận tích cực ở cả khi thị trường lên và xuống. Theo ...

Văn hoá doanh nghiệp - Yếu tố thể hiện tinh thần doanh nghiệp

Yếu tố văn hoá luôn hình thành song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Văn hoá là nền tảng tinh thần, mục tiêu điều tiết các mối quan hệ nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu, tao ...

Chuyên gia chỉ ra 3 lý do Fed nâng lãi suất không làm “hạ nhiệt” lạm phát

Các quan chức Fed có khả năng sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,5 hay 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 9. Nhà kinh tế học - Giáo sư Joseph Stiglitz cho rằng, việc Fed tăng lãi suất sẽ ...

Cơ hội của Việt Nam khi Apple, Google dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Google và Apple đang chuẩn bị ra mắt những dòng điện thoại thông minh mới của mình, tuy nhiên, một số sản phẩm này đã không còn được sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều ông lớn công nghệ đã dần hoàn tất quá trình chuyển ...

Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ 3 yếu tố nằm trong công thức của sự thành công

Trong một cuốn sách được xuất bản gần đây, tỷ phú Ray Dalio đã chỉ ra những nguyên tắc có thể thay đổi cuộc sống mà chính ông đã chiêm nghiệm thông qua cuộc đời mình. Theo ông, công thức cho thành công là phép ...

Lý do cuộc đua lãi suất vẫn “dậy sóng” dù lạm phát có tín hiệu hạ nhiệt

Theo các chuyên gia, các thị trường hàng hóa chủ chốt “hạ nhiệt” là dấu hiệu cho thấy tình hình lạm phát đang tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thế giới sớm quay trở lại với thời kỳ lạm ...

Chuyên gia điểm tên nhóm cổ phiếu dễ bị tác động khi mặt bằng lãi suất tăng cao

Từ cuối tháng 7 đến nay, nhiều Ngân hàng Thương mại tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng đáng kể. Cùng dự đoán mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2022, giới chuyên gia cho rằng ...

Diễn biến các nhóm cổ phiếu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Giá năng lượng tăng vọt cùng với sự thắt chặt nguồn cung đang ảnh hưởng tới doanh nghiệp ở mọi quốc gia từ Trung Quốc tới Đức và Mỹ. Khủng hoảng năng lượng liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu của hồi kết ...